10 mẹo chăm sóc con ốm của mẹ Cún

(Nuôi con) - Đây là kinh nghiệm chăm sóc con rất hay và hiệu quả của mẹ Cún khi Cún bị ói mửa, sốt, tiêu chảy, ho, chảy nước mũi, đau bụng, tiểu đau… này.

31.01
(Phunutoday)- Dưới đây là những cách tôi đã làm để giúp con cảm thấy tốt hơn và giảm được những cuộc gọi điện thoại không cần thiết cho bác sĩ hoặc giảm tần suất đưa Cún đến thăm khám bác sĩ khoa nhi của cháu.

Chào các mẹ!

Hôm nay tôi rất vui khi được tham gia chia sẻ với nhiều mẹ đang nuôi con nhỏ khác. Cũng như mẹ Gà Tre, tôi năm nay 27 tuổi và đã có một con gái 3 tuổi. Chúng tôi vẫn thường gọi cháu với cái tên là Cún ở nhà.
 
Cũng như nhiều đứa trẻ khác, từ khi lọt lòng đến giờ, Cún nhà tôi rất hay ốm. Khi thì con bị sốt, lúc lại ho, lúc lại đau mắt, lúc thì ói mửa…
Cũng như nhiều đứa trẻ khác, từ khi lọt lòng đến giờ, Cún nhà tôi rất hay ốm. Khi thì con bị sốt, lúc lại ho, lúc lại đau mắt, lúc thì ói mửa… Nói chung là theo sát chăm sóc con 3 năm, tôi thấy con gặp rất nhiều lần bị ốm nặng và nhẹ. Cứ sau mỗi lần chăm sóc con ốm, tôi tự rút ra được một số kinh nghiệm để chăm con tốt nhất những thời điểm này. Dưới đây là những cách tôi đã làm để giúp con cảm thấy tốt hơn và giảm được những cuộc gọi điện thoại không cần thiết cho bác sĩ hoặc giảm tần suất đưa Cún đến thăm khám bác sĩ khoa nhi của cháu.

1. Khi con bị ói mửa

Đây là một trong các triệu chứng rất khó chịu với bé và chúng thường xuyên có thể làm cha mẹ trẻ cảm thấy lo lắng vì con bạn sẽ trở nên bị mất chất lỏng quá nhanh và có thể dẫn tới những vấn đề sức khỏe tồi tệ khác.

Tuy nhiên khi trẻ bị nôn mửa, phần nhiều là kết quả của một lần bị nhiễm virus đơn giản. Và để cho trẻ không bị mất nước, cách tốt nhất là mẹ bé nên cung cấp cho bé một lượng nhỏ chất lỏng thường xuyên.

Ngoài giải pháp uống bù nước điện giải, bạn có thể cung cấp cho con của bạn 1-3 muỗng cà phê nước mỗi 5-10 phút. Ngay cả khi bé bị nôn rất nhiều, bạn vẫn có thể cho con uống một lượng nhỏ của chất lỏng thường xuyên, thậm chí có thể cho con ăn kem nếu con thích.

Khi con bạn đã cảm thấy tốt hơn và nôn ít hơn, bạn có thể cho trẻ uống số lượng chất lỏng tăng dần lên 1-3 muỗng canh nữa. Sau đó, nếu trẻ không bị nôn mửa trong một vài giờ, bạn vẫn có thể tăng số lượng chất lỏng cho trẻ uống tại một thời điểm.

Nếu trẻ lại bắt đầu nôn mửa một lần nữa, hãy cho trẻ nghỉ ngơi trong 1 giờ hoặc lâu hơn và sau đó thử lại các biện pháp bù nước trên và tìm kiếm sự chăm sóc của bác sĩ nếu trẻ bắt đầu có dấu hiệu bị mất nước nhé.
 
Cứ sau mỗi lần chăm sóc con ốm, tôi tự rút ra được một số kinh nghiệm để chăm con tốt nhất những thời điểm này.

3. Khi trẻ bị ho và chảy nước mũi

Những triệu chứng này thường gặp ở những trẻ đang bị nhiễm trùng đường hô hấp trên, chẳng hạn như cảm lạnh. Nếu bé bị chảy nước mũi và ho, mẹ bé có thể cho con uống thuốc ho và thuốc cảm lạnh để giúp làm giảm các triệu chứng khó chịu cho trẻ.

Khi lựa chọn một loại thuốc cảm lạnh, mẹ bé hãy chọn loại thuốc chỉ điều trị những triệu chứng trẻ đang có, tránh chọn các thuốc trị đa triệu chứng trừ khi con bạn đang có tất cả các triệu chứng mà cần thuốc xử lý. Ví dụ là, nếu con bạn bị chảy nước mũi và đang ngủ tốt, bé cũng không ho thì bạn chỉ cần một loại thuốc là giúp ngừng chảy nước mũi và làm thông mũi.
 
Những cách tôi đã làm để giúp con cảm thấy tốt hơn và giảm được những cuộc gọi điện thoại không cần thiết cho bác sĩ hoặc giảm tần suất đưa con đến thăm khám bác sĩ.

Một phương pháp điều trị tự nhiên khác mà tôi vẫn thường làm để điều trị cho Cún trong trường hợp này rửa mũi cho con bằng nước muối sinh lý, sau đó hút sạch mũi trẻ. Với những trẻ lớn hơn có thể sử dụng một loại thuốc thông mũi tại chỗ mũi cho con. Tăng cường độ ẩm cho mũi của con cũng có thể giúp đỡ nếu con nhiều nếu con bạn đang tắc mũi trầm trọng.

5. Khi trẻ bị đau bụng

Trẻ em thường hay bị đau bụng, chúng như là kết quả khi bị táo bón hoặc bị một loại virus xâm nhập dạ dày.

Nói chung khi con bị đau bụng, cha mẹ bé sẽ thường không co cách nào để điều trị tốt triệu chứng khiến con bạn cảm thấy tốt hơn. Thay vào đó, cha mẹ trẻ hãy thử tìm ra nguyên nhân vì sao trẻ bị đau bụng và tìm kiếm sự chăm sóc y tế nếu cơn đau vẫn hành hạ con bạn theo chiều hướng đang xấu đi.
 
Nói chung khi con bị đau bụng, cha mẹ bé hãy thử tìm ra nguyên nhân vì sao trẻ bị đau bụng và tìm kiếm sự chăm sóc y tế nếu cơn đau vẫn hành hạ con bạn theo chiều hướng đang xấu đi.

7. Khi trẻ bị loét miệng

Loét là bệnh chân tay miệng phổ biến ở trẻ em. Bệnh này thường gây ra bởi virus và thường không cần điều trị.

Những điều bạn có thể làm để làm cho con của bạn cảm thấy tốt hơn là cho con uống nhiều nước, tránh cho trẻ uống nước cam vì có thể làm con bị xót. Cho con uống thuốc giảm đau, và thoa hỗn hợp thuốc Benadryl và Maalox để phủ các vết lở loét (sử dụng tỉ lệ 2 thành phần thuốc bằng nhau).
 
Tránh cho trẻ uống nước cam vì có thể làm con bị xót khi bị loét miệng. Cho con uống thuốc giảm đau, và thoa hỗn hợp thuốc Benadryl và Maalox để phủ các vết lở loét (sử dụng tỉ lệ 2 thành phần thuốc bằng nhau).

9. Khi trẻ bị ngứa phát ban

Có rất nhiều nguyên nhân có thể làm cho con của bạn bị ngứa phát ban như bị côn trùng cắn, kích ứng và dị ứng tiếp xúc.
 
Khi trẻ bị đau mắt đỏ, bạn cần nhỏ thuốc nhỏ mắt kháng sinh tại chỗ. Vệ sinh mắt thường xuyên cho trẻ với một chiếc khăn ấm sẽ giúp trẻ dễ chịu hơn
Khi trẻ bị ngứa phát ban, hãy cho trẻ uống kháng sinh Histamin và thoa kem steroid tại chỗ. Ngoài ra, bạn có thể áp dụng các phương pháp điều trị chống ngứa cho con bằng việc chườm lạnh cũng có thể khá hữu ích đấy.

10. Khi trẻ bị tiểu đau

Mặc dù đôi khi trẻ bị tiểu đau chỉ do sự kích thích hoặc đôi khi chúng là dấu hiệu bị nhiễm trùng đường tiết niệu.

Khi trẻ bị tiểu đau, mặc dù trẻ sẽ cần thăm khám bác sĩ sớm nhất có thể nhưng trước khi cho con thăm khám bác sĩ, bạn có thể điều trị một số triệu chứng để giảm khó chịu cho con.
 
Khi trẻ bị tiểu đau, mặc dù trẻ sẽ cần thăm khám bác sĩ sớm nhất có thể nhưng trước khi cho con thăm khám bác sĩ, bạn có thể điều trị một số triệu chứng để giảm khó chịu cho con.
Khi ấy trẻ thường bị sốt cao và dễ cáu kỉnh, mẹ bé nên cho con uống thật nhiều chất lỏng và uống thuốc giảm đau / hạ sốt có thể hữu ích cho đến khi bạn đưa con đến được với bác sĩ của trẻ.
  • Mẹ Bon
0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]