3 sai lầm của sản phụ sau sinh mổ gây hại sức khỏe

Sau sinh mổ cơ thể của sản phụ suy nhược và cần được chăm sóc rất cẩn thận. Tuy nhiên, những sai lầm tai hại dưới đây của sản phụ lại gây hại sức khỏe.

15.5964
 • 1

  Nhịn tiểu, đi vệ sinh ngay trên giường

  Sau khi trải qua ca sinh mổ, sản phụ thường cảm thấy đau nhức ở vết mổ, ngoài ra do tâm lý sợ ảnh hưởng vết mổ, nên chị em rất ngại đi lại. Điều này dẫn đến việc nhiều người cố gắng nhịn tiểu và đi vệ sinh ngay trên giường bệnh. Nhưng hành động này vô tình lại gây nguy hiểm cho sản phụ. Bởi ngồi quá nhiều và nhịn đi vệ sinh có thể dẫn đến tình trạng bí tiểu, táo bón, thậm chí là nhiễm trùng đường tiết niệu. Những mẹ bị táo bón hoặc bệnh trĩ thì nguy cơ càng cao hơn.

  Do đó, sau khi được rút ống thông tiểu sau ca phẫu thuật, nếu mẹ có nhu cầu thì nên nhờ người thân dìu đi. Nếu không thể đi tiểu được, cần thông báo sớm cho bác sĩ để được khám.

   

  Nhịn đi tiểu rất nguy hiểm cho sản phụ

 • 2

  Ăn uống kiêng khem quá mức

  Nhiều mẹ sau khi sinh mổ vì quá cẩn thận nên kiêng khem quá mức trong ăn uống. Điều này hoàn toàn không nên, bởi nó không chỉ khiến mẹ bị thiếu chất dẫn đến cơ thể khó phục hồi, nguồn sữa kém mà còn dễ dẫn đến tình trạng táo bón. Do đó, sau khi sinh mẹ nên có chế độ ăn uống phù hợp, đầy đủ dưỡng chất và tiêu thụ nhiều chất xơ bằng cách tăng cường ăn trái cây, rau quả, uống nhiều nước và năng vận động. Mẹ nên tránh ăn các loại thức ăn tanh như cá, cua, ốc… vì chúng sẽ gây ức chế quá trình ngưng tụ máu, không tốt cho việc đông máu sau phẫu thuật, khiến vết thương khó lành. Ngoài ra, không nên ăn quá nhiều một lúc mà nên chia thành nhiều bữa trong ngày.

 • 3

  Kiêng tắm rửa

  Rất nhiều sản phụ sau khi sinh có suy nghĩ phải kiêng tắm rửa để bảo vệ sức khỏe. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên rằng kiêng tắm rửa sẽ gây hại cho bà bầu. Việc tắm gội sau khi mổ là rất quan trọng, để tránh nhiễm trùng vết mổ. Sau khi sinh mổ khoảng 3 ngày là mẹ bầu đã có thể tắm gội. Chỉ cần lưu ý tắm bằng nước nóng, tắm nhanh và không ngâm mình trong bồn nước. Ngoài ra, mẹ bầu nên tham khảo ý kiến của bác sĩ về cách tắm sao cho an toàn để bảo vệ sức khỏe của mình.

 • 4

  Những điều sản phụ cần lưu ý sau khi sinh mổ

  Chăm sóc cơ thể

  Thông thường khi sinh mổ cơ thể sẽ lâu hồi phục hơn và nguy cơ nhiễm trùng hậu sản cũng cao hơn so với sinh thường. Do đó, sau sinh mổ, sản phụ cần lưu ý và cẩn thận hơn trong việc chăm sóc cơ thể, sinh hoạt hay chọn thực phẩm để mau hồi phục sức lực, nhất là khi vừa đau với vết mổ vừa phải chăm sóc con nhỏ.

  Chú ý sản dịch

  Nhiều mẹ cứ nghĩ rằng dù sinh mổ hay sinh thường thì sản dịch cũng sẽ chảy ra ngoài âm đạo. Tuy nhiên, mẹ cũng cần lưu ý xem sản dịch có những bất thường như: Không chảy ra sau sinh, sản dịch có mùi hôi, có màu đỏ tươi trở lại… hay không nhé! Nếu có một trong những triệu chứng trên, mẹ cần phải báo ngay với bác sĩ vì đây có thể là dấu hiệu nhiễm trùng hậu sản, sót nhau hoặc băng huyết rất nguy hiểm với mẹ sau sinh.

  Sau sinh mổ sản phụ cần lưu ý chăm sóc cơ thể kỹ hơn

  Chị em có thể xem được và mất giữa việc sinh thường và sinh mổ http://www.lamsao.com/so-sanh-duoc-va-mat-giua-viec-sinh-thuong-voi-sinh-mo-p214a104364.html

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]