4 điều CEO mới của RIM nên làm

19.9522

Thorsten Heins - CEO mới của RIM

Research In Motion (RIM) từng là một trong những nhà sản xuất smartphone hàng đầu trên thế giới, tuy nhiên hiện nay cả thị phần và uy tín của hãng điện thoại Canada đều đã ở “chiếu dưới”. Vì thế, không ngạc nhiên khi công ty cuối cùng cũng thực hiện điều mọi nhà đầu tư kêu gọi: “đá” hai CEO Lazaridis và Balsillie để thay thế bằng người lãnh đạo mới, cựu Giám đốc điều hành (COO) Thorsten Heins.

Một số người cho rằng đã quá trễ đối với RIM, rằng hai đối thủ Apple và Google đã vượt quá xa, và rằng công ty tốt hơn nên rút hệ sinh thái BlackBerry ra khỏi thị trường và thực hiện vài giao dịch “bán linh hồn” như Nokia làm với Microsoft. Tuy nhiên, CEO mới của RIM khẳng định thúc đẩy ra mắt phần mềm BlackBerry 10 (BB10) và thế hệ điện thoại mới mới là ưu tiên hàng đầu của ông. Khi BB10 ra mắt cuối năm 2012, RIM không những phải chỉ ra được hãng có hệ điều hành tốt như iOS hay Android, mà còn phải nêu rõ những ưu điểm thực sự vượt trội các lựa chọn khác. RIM không thể làm điều đó nếu tiếp tục sảy chân như vài năm qua. Dưới đây là 4 điều RIM nên làm để chèo lái con tàu và trở lại với bến đỗ thành công.

1. Thu hẹp trọng tâm

RIM là lựa chọn của hai đối tượng khách hàng hoàn toàn khác biệt: khách hàng doanh nghiệp hài lòng với tiện ích và tính bảo mật của BlackBerry, trong khi khách hàng trẻ lại lựa chọn BlackBerry vì bàn phím phù hợp cho nhắn tin và “tweet”, chưa kể dịch vụ nhắn tin BlackBerry Messenger rất được ưa chuộng. Thu hút nhiều hơn một nhân khẩu học không phải là vấn đề trực tiếp, điều đáng nói là nó phần nào làm giảm sự tập trung của RIM.

Có thể thấy rõ rắc rối với máy tính bảng PlayBook: ngay từ khi ra mắt, máy tính bảng đã thiếu hỗ trợ email đầy đủ, yêu cầu người dùng cặp đôi với smartphone BlackBerry để sử dụng email. Điều này hàm ý rằng người đó bản thân đã sở hữu BlackBerry, do đó gần như là người dùng doanh nghiệp. Tuy nhiên, mọi hoạt động tiếp thị, quảng cáo và ngay cả cái tên có chữ “play” (chơi) đều đặt những thứ như chơi game và xem phim lên đầu.

Có lẽ RIM bị “cám dỗ” phải trở nên thú vị với người trẻ, dẫn tới tiếp thị đặt nặng vào nhân khẩu học trẻ trong khi sức mạnh lớn nhất của công ty lại là sản xuất dịch vụ và thiết bị cho doanh nghiệp và kinh doanh. RIM nên quay trở lại nhấn mạnh gốc rễ của mình là nhắm vào khách hàng doanh nghiệp.

2. Tạo ra PlayBook tốt hơn

RIM cần thay đổi thái độ của công chúng với PlayBook 2 (không phải bản cập nhật hệ điều hành PlayBook 2.0 sửa lỗi bản gốc). Bản máy tính bảng tiếp theo nhất thiết phải hoạt động hiệu quả, dù có thể phải chờ tới khi BB10 ra mắt mới chính thức được xuất hiện.

PlayBook 2 nên tận dụng điểm mạnh chính của RIM và trở thành máy tính bảng daonh nghiệp. Kể từ khi Amazon Kindle Fire ra mắt, thị trường máy tính bảng đã nằm dưới áp lực phải giảm giá trầm trọng. Tuy nhiên RIM không cần yếu tố rẻ, mà cần cung cấp máy tính bảng thực sự hữu dụng trong kinh doanh. RIM đã có dịch vụ doanh nghiệp nền vững chắc. Điều cần thiết là PlayBook mới phải được phân biệt với các sản phẩm khác trên thị trường, với tính năng như giao tiếp trường gần NFC, cho phép chấp nhận thanh toán di động. NFC có nhiều mục đích sử dụng khác nhau, nhưng chưa máy tính bảng nào tích hợp công nghệ này. Rộng hơn, RIM nên dẹp các trò giải trí như Angry Birds sang một bên và bổ sung tính năng doanh nghiệp thực sự cần dùng.

3. Đầu tư ứng dụng

RIM sẽ phải cần tới nỗ lực đáng kể để thu hút nhiều nhà phát triển ứng dụng tài năng cho BlackBery 10. Động thái gần đây hướng tới nền tảng HTML5 hữu dụng, nhưng chỉ ở mức nào đó. Biện pháp tạm thời cho phép PlayBook chạy ứng dụng Android lại càng tệ - chỉ càng làm suy yếu nền tảng của RIM thay vì giúp ích. Vì thế, cần tới hành động trực tiếp hơn.

Chia sẻ doanh thu ứng dụng hiện nay chủ yếu là 70/30 giữa nhà phát triển và nhà sản xuất hệ điều hành. Tuy nhiên, nếu được, có thể RIM nên đưa ra đề nghị khác: 80/20, thậm chí là 100/0 trong thời gian nhất định (ví dụ: 10.000 lượt tải ứng dụng đầu tiên). RIM cũng nên làm rõ với cộng đồng nhà phát triển rằng: dù thị phần của RIM đang giảm nhưng hãng vẫn là thế lực lớn. Thêm vào một số ưu đãi như chia sẻ doanh thu tốt hơn, trợ cấp và hỗ trợ tốt hơn so với các đối thủ cạnh tranh, không bị phân mảnh như Android – các nhà phát triển sẽ có khoản đầu tư tốt hơn với BB10.

4. Không đốt cháy giai đoạn

Có lẽ điều trầm trọng nhất ở RIM vài năm gần đây là tự bắn thương chính mình khi đẩy sản phẩm ra thị trường dù chưa hề sẵn sàng. Điều này càng rõ với PlayBook, tuy nhiên trước đó, màn hình cảm ứng của smartphone BlackBerry Storm cũng có một mớ lỗi khi lần đầu được tung ra. Nhiều tin đồn cho rằng thiết bị BlackBerry được chuyển tới nhà mạng trước khi chúng hoàn thiện.

Kể từ khi RIM tuyên bố điện thoại BB10 đầu tiên sẽ phải trì hoãn tới cuối năm 2012, những chỉ trích càng kéo dài vô tận, và áp lực đẩy nhanh tiến độ ra mắt đè nặng lên Heins, nhưng ông sẽ không vội vàng. BlackBerry 10 và các thiết bị đi kèm phải là cú “hit” lớn ngay khi xuất hiện nếu RIM muốn tăng thị phần một lần nữa. Heins cho biết ông đã bãi bỏ việc đưa ra các thiết bị dở dang, và sẽ gắn bó với nguyên tắc này. Ít nhất, với nguyên tắc vững vàng đó, Heins sẽ bỏ lại một RIM trục trặc ở phía sau.

Thorsten Heins – CEO mới của RIM sinh ngày 29/12/1957 tại Đức. Ông tốt nghiệp Thạc sĩ khoa học và vật lý trường Đại học Hanover. Sau khi tốt nghiệp, ông đầu quân cho hãng sản xuất điện thoại và công nghệ Siemens AG và dành 23 năm ở đây, trải qua lần lượt nhiều vị trí quản lí dịch vụ khách hàng, bán hàng và sản phẩm và cuối cùng là Giám đốc công nghệ. Heins gia nhập RIM vào tháng 12/2007, trở thành Phó chủ tịch cấp cao mảng Kinh doanh thiết bị cầm tay. Năm 2011, trong cơn xáo động nhân sự, ông là một trong hai Giám đốc điều hành (COO), chuyên trách mảng kĩ thuật sản phẩm, cả phần cứng và phần mềm. Hôm 22/1/2012, RIM bổ nhiệm Heins là Tổng giám đốc (CEO) mới, thay thế Jim Balsillie và Mike Lazaridis. Nói về việc dẫn dắt RIM tại buổi lễ công bố CEO, Heins phát biểu: “Tôi muốn chúng tôi cần nhiều hơn một tai để lắng nghe thị trường tiêu dùng, hiểu rõ xu thế, không phải chỉ nghe những gì Bay Street (trung tâm tài chính Canada) nói.”

Theo Mashable

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]