5 bài học quý báu từ những Triệu phú

(NDH) “5 bài học quý báu từ những Triệu phú” là những kinh nghiệm được viết rất súc tích từ bài học thành công của những người giàu có.

15.594

Với mục tiêu “ngắn gọn, lắng đọng nhiều”,  năm bài học sau đây hy vọng sẽ là những kim chỉ nang nằm lòng cho những người nuôi khát vọng trở nên giàu có.


Bài học thứ nhất: Quyết tâm trở thành người giàu
Ai cũng nghĩ mình có quyết tâm. Nhưng cách ứng xử của bạn với đồng tiền và định hướng cho tương lai sẽ chỉ rõ bạn đã thực sự QUYẾT TÂM hay chỉ là MƠ ƯỚC. Trên thực tế, không có nhiều người thực sự có QUYẾT TÂM. Việc phân định Quyết tâm hay mơ ước sẽ được nhìn nhận rõ qua hành động của bạn. Bạn mong muốn và làm mọi cách để trở thành người giàu có cho cả cuộc đời về sau hay mong muốn là người đầu tiên sở hữu chiếc IPad 3? Với những người trẻ tuổi, chưa có nhiều tài sản thì rất khó để thực hiện song song hai ước mơ này.

Nói một cách đơn giản, bạn muốn là người giàu có, không vướng vào các khoản nợ, không cần phụ thuộc vào công việc hiện tại để lấy thu nhập đảm bảo cuộc sống. Nhưng để hiện thực hóa, bạn cận đặt những mong muốn này quan trọng hơn hàng trăm ngàn sản phẩm hấp dẫn khiến bạn rút ví mà quên đi mục tiêu của mình. Cần phân biệt rõ “Sống thoải mái” hay là “người giàu có”. Bởi như trên đã nói, không mấy người trẻ có thể đáp ứng cùng lúc cả hai mục tiêu trên .

Bài học thứ hai: Có trách nhiệm với đồng tiền của mình.
Đây là chìa khóa đầu tiên cho sự thành công. Bạn cần biết rõ mình có bao nhiêu tiền, từng đồng tiền đang chi tiêu cho việc gì và tại sao lại thế. Chỉ khi nắm rõ được điều đó, bạn mới biết mình đang lãng phí cho những khoản chi tiêu nào.

Có thực tế rằng những người có thu nhập thấp sẽ cân đối nhiều hơn trước những khoản chi tiêu. Và những người có thu nhập đảm bảo cuộc sống sẽ bắt đầu lơ là việc kiểm soát đồng tiền. Trong khi thực tế, những đồng tiền này chính là cơ hội để bạn tích lũy và làm giàu, bởi những đồng tiền tiêu đi của những người thu nhập thấp chỉ đảm bảo duy trì cuộc sống cho họ.

Bài học thứ ba: Luôn giữ lại một phần trong số tiền kiếm được
Cách đơn giản màmọi người thường làmlà giữ lại một phần trong thu nhập của họ để tích lũy. Điều này là đúng nhưng cần làm triệt để hơn.

Ví dụ, rất nhiều người mỗi tháng phải trả dần cho các khoản vay mua xe. Nhưng khác với mục tiêu ban đầu đặt ra là mua phương tiện để đi lại, họ sẵn sàng vay tiếp để mua những chiếc xe đắt tiền hơn và hàng tháng trả lãi cho nhà cung cấp hoặc ngân hàng, coi đây cũng là một cách tiết kiệm cho tài sản có giá trị lớn hơn giá trị ban đầu. Nhưng tốt hơn hết, bạn tự giữ lấy tiền tiết kiệm, rồi thu lãi trên khoản tiền đó ( có thể chỉ đơn giản bằng cách gửi tiết kiệm) và khi đủ khả năng, bạn có thể mua những chiếc xe đẹp hơn.

Điều nay nghe rất hiển nhiên, nhưng lại có rất nhiều người không làm được bởi mong muốn sở hữu những vật dụng đắt tiền quá lớn. Đôi khi là do sở thích, nhưng cũng có thể chỉ là do muốn thể hiện “cái tôi” của bản thân.

Bài học thứ tư:  Tìm thấy lợi nhuận trong từng hành động

Nếu để ý bạn sẽ thấy bạn có thể tiết kiệm, hoặc kiếm được không ít tiền từ những thay đổi trong nhỏ trong cuộc sống.

Ví dụ, nếu bạn mở cửa sổ và ngừng sử dụng điều hòa không khí và lò sưởi, bạn sẽ tiết kiệm được một khoản tiền điện khá lớn mà không làm ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống ( đương nhiên trừ những ngày quá nóng hoặc quá lạnh ra nhé) . Hoặc nếu bạn mua nguyên liệu tại siêu thị, chắc chắn rẻ hơn mua hàng thành phẩm rất nhiều mà lại đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

 Động lực giúp bạn thực hiện những việc đó là sự chủ động về tài chính sau này chứ không phải là sự thỏa mãn nhất thời mà bạn đang muốn hưởng.
 

Bài học thứ năm: Hoạt động vì cộng đồng.

Đây là điều mà hầu hết các triệu phú đều làm. Hoạt động vì cộng đồng không nhất thiết là bằng tiền mặt mà có thể dưới nhiều hình thức khác nhau. Hãy làm cho người khác những điều mà bạn thực sự quan tâm trong cuộc sống và hòa nhập cùng cộng đồng.

Giúp đỡ người khácgiải quyết một vấn đề mà bạn đã phải đối mặt trong cuộc sống của bạn - và đang tiếp tục gây khó khăn cho họ- không chỉ là giao tiền. Đó là việc làm điều gì đó thực sự có ý nghĩa với bạn.

Năm bài học trên đây không mang tính toán học để giúp bạn theo dõi đồng tiền một cách chi tiết với mục tiêu trở thành người giàu có nhưng lại mang yếu tố thúc đẩy giúp bạn định hướng về mặt tâm lý và cách thực hiện với mỗi hành động của mình.

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]