5 bí quyết đầu tư từ Warren Buffett

(NDH) Ban muốn trở thành nhà đầu tư tài ba như Warren Buffett. Cho dù bạn có $5 hoặc 50 triệu USD, trí tuệ của Buffet sẽ đưa bạn đến những sự lựa chọn tốt nhất.

15.6067

 

Từ Buffett chúng ta có thể học hỏi được một số điều:

1.Nỗi sợ hãi của người khác là cơ hội cho bạn

“Đây là giai đoạn lý tưởng cho các nhà đầu tư: Không khí sợ hãi là người bạn thân của các nhà đầu tư. Những người chỉ đầu tư khi thị trường bình ổn và lạc quan sẽ phải một cái giá đắt cho sự đảm bảo vô nghĩa.”

Giữ cái đầu của bạn theo ý mình trong khi số đông đều cảm thấy sợ hãi và bạn sẽ tìm thấy cơ hội kiếm lời. Khi thị trường đánh gục các doanh nghiệp nhỏ, khiến họ chỉ muốn tháo chạy, bạn sẽ đánh hơi thấy nỗi sợ hãi và tìm ra được cơ hội cho mình.

Một nhà đầu tư tài giỏi sẽ coi nỗi sợ hãi của cả một tập thể là người bạn thân thiết. Khi những người khác hoảng loạn, họ nhanh chóng bỏ qua sự sợ hãi và bắt tay và công việc.

2. Đầu tư vào những gì bạn hiểu

Nếu như bạn không hiểu được cách thức hoạt động của nó ra sao thi cho dù vụ làm ăn đó có tốt đến đâu hay cơ hội đầu tư này hấp dẫn như thế nào, điều đó cũng không quan trọng. Trừ phi bạn muốn “đốt” tiền của chính mình, đừng vội vã đầu tư khi bạn chưa thực sự hiểu rõ.

3. Duy trì một khoản dự phòng

“Chúng tôi phải trả cái giá thật cao để duy trì sức mạnh tài chính. Hơn 20 tỷ đô tài sản tương đương tiền mà chúng tôi đang giữ chỉ mang lại chút lãi ít ỏi. Nhưng nhờ đó mà chúng tôi có thể ngủ ngon.”

Hầu hết mọi người đều cần giữ một khoản tiền mặt trong ngân hàng ngoài các khoản chi phí sinh hoạt hàng ngày, để đảm bảo cho những lúc gặp khó khăn hay bị thất nghiệp. Trong kinh doanh cũng vậy, bạn luôn cần giữ một khoản tiền ngoài những khoản đầu tư, đủ để giúp bạn vượt qua những thời điểm khó khăn cũng như sự bất ổn của thị trường, đồng thời giữ bạn không phạm phải sai lầm do sự lo lắng, sợ hãi quá độ.

Buffet cần hơn 20 tỷ đô, còn bạn cần bao nhiêu để giữ cho mình một giấc ngủ ngon?

4. Tập trung vào các kế hoạch mang lại kết quả lâu dài

“Những gì phải tính trong một khoản đầu tư chính là : công sức mà bạn đã bỏ ra cho doanh nghiệp – bằng khoản tiền nhỏ mà bạn đầu tư vào cổ phiếu đó – và những gì mà doanh nghiệp kiếm được trong một hoặc 2 thập kỷ.”

Khi bạn đặt 3 điều này vào thực hành, bạn cần nhớ một điều vô cùng quan trọng rằng giá trị lớn thường nhận được sau một thời gian dài. Hãy xem những gì có thể xảy ra trong 15-20 năm tới và đầu tư một cách phù hợp.

5. Chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của mình

“Nếu như Berkshire có gặp bất cứ rắc rối nào thì tất cả đều là lỗi của tôi. Đó không phải là do sự đánh giá sai của hội đồng phòng chống rủi ro hay của giám đốc phòng rủi ro.”

Tự ra các quyết định đầu tư cá nhân, cho dù là thành công hay thất bại bạn nên chịu trách nhiệm cho những gì mình đã làm. Bạn có thể nhận được những lời tư vấn nhưng điều đó không có nghĩa là bạn trốn tránh trách nhiệm của mình bằng việc đổ lỗi cho lời khuyên của một ai đó. Nếu có bất cứ vấn đề gì xảy ra ở Berkshire Hathaway, Warren Buffett luôn nhận lấy mọi trách nhiệm và cố gắng làm việc không ngừng để sửa chữa mọi thứ càng nhanh càng tốt.

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]