5 bí quyết thành công của Tỷ phú Mark Cuban tạo động lực cho giới trẻ

Là một tỷ phú người Mỹ khởi nghiệp từ 2 bàn tay trắng, Mark Cuban chia sẻ những những bí quyết thành công nhằm truyền cảm hứng cho giới trẻ.

0

Tỷ phú Mark Cuban được biết đến như ông chủ của Dallas Mavericks và đồng sở hữu hãng 2029 Entertainment. Trong cuốn “How to Win at the Sport of Business” (Làm thế nào để chiến thắng trong cuộc đua kinh doanh), Cuban đã đưa ra những cái nhìn tốt nhất về phương châm kinh doanh được của mình từ blog cá nhân của ông nhằm truyền cảm hứng cho những người trẻ tuổi đang cố gắng để phát triển sự nghiệp của họ trong cuộc đại suy thoái toàn cầu. Dưới đây là 5 khởi đầu sự nghiệp tuổi 20 cần làm:

Sống tiết kiệm

Bạn không cần phải ngủ trên những chiếc giường trải nệm xa hoa, sống trong căn hộ đắt tiền hay hay khoác lên mình những bộ cánh xa xỉ để khoe mẽ với bạn bè. Thay vì tập trung vào những thứ hào nhoáng vẻ bề ngoài, hãy dành sự đầu tư cho học hành và sống tiết kiệm, giản dị.

 “Bạn sống ở đâu không quan trọng, bạn sống thế nào không quan trọng. Chiếc xe bạn đi là đắt hay rẻ không thành vấn đề. Và những bộ quần áo bạn khoác lên người cũng chẳng nói lên được điều gì” Cuban chia sẻ.

Khi bước sang tuổi 20, hãy ưu tiên xây dựng cho mình một chiếc đệm tài chính. Sử dụng độ tuổi 20 của bạn để trả những món tiền vay thời sinh viên, không tích lũy nợ thẻ tín dụng. Học cách bỏ qua sự cám dỗ của những vật chất xa xỉ không cần thiết và sống một cuộc sống tiết kiệm, giản dị. Bạn sẽ nhận ra và tự thấy phải cảm ơn chính mình trong cuộc sống sau này.

 “Khi càng đắm mình trong những ham muốn vật chất, cuộc sống và mục tiêu phấn đấu của bạn sẽ càng khó khăn hơn. Hãy sống “rẻ” để tích lũy mọi thứ cho tương lai của bạn sau này”, tỷ phú Cuban chia sẻ.

Tỷ phú Mark Cuban lúc bắt đầu khởi nghiệp.

 Biết nắm lấy cơ hội

Bạn không nên mong đợi rằng bạn sẽ kiếm được ngay một công việc mơ ước sau khi tốt nghiệp đại học. Hãy cởi mở. Và nếu bạn cần thời gian để tìm một công việc đàng hoàng, đừng để cái tôi cản trở bạn tạm thời làm các công việc tay chân trong khi chờ đợi. Nếu bạn cần phải làm công việc bồi bàn để đủ tiền thanh toán các hóa đơn trong vài tháng, đó là điều rất tốt.

Khi bạn bắt đầu đi làm, sau vài tháng bạn nhận thấy rằng công việc đó không phù hợp với bạn. Điều đó cũng rất tốt. Hãy tìm một công việc mới mẻ khác.

Ông viết: “Tìm được một công việc tốt rất giống với việc hẹn hò. Thật khó để bắt đầu. Nhưng khi bạn bắt đầu bạn nhận ra nó không tuyệt như bạn nghĩ. Có những lúc nó sẽ khiến bạn bực bội như đang sống trong địa ngục. Nhưng khi bạn kiên trì thực hiện, những điều tốt đẹp sẽ đến”.

Tìm một công việc bạn yêu thích

Cuban cho biết có một cách dễ dàng nhất để biết bạn đã tìm thấy một công việc phù hợp. Công việc đó có thể giúp bạn xây dựng sự nghiệp.

Nếu bạn chỉ quan tâm đến vấn đề là bạn được trả công bao nhiêu, thì đó không phải là một công việc mà bạn thực sự yêu thích” ông viết. Điều này không có nghĩa là bạn không nên cố gắng để kiếm càng nhiều tiền càng tốt.  Nhưng bạn cũng cần phải có sự ưu tiên cho đam mê nếu bạn muốn mình có một sự nghiệp xứng tầm và phát triển.

“Nếu bạn yêu những gì bạn đang làm nhiều đến mức bạn sẵn sàng quay trở lại cuộc sống như thời sinh viên để tiếp tục công việc đó, thì bạn đã tìm được đúng công việc dành cho mình”.

Hãy làm tốt nhất có thể

Khi bạn tìm được đúng công việc yêu thích, bạn chỉ còn một mục đích duy nhất đó là: “Hãy là người làm công việc đó tốt nhất thế giới”.

Ông cho rằng cách tốt nhất để làm được điều đó là phải dành tất cả tâm huyết và những gì bạn có cho công việc đồng thời không ngừng học hỏi để hoàn thiện bản thân.

Bạn sẽ không duy trì được sự tiến bộ nếu bạn nghĩ rằng bạn đang ở đỉnh cao của trí tuệ. Thay vì cố gắng để thuyết phục mọi người rằng bạn là người làm việc tốt nhất, hãy để chất lượng công việc của bạn khẳng định điều đó.

Hãy lạc quan

Cuộc sống của bạn sẽ đi lên theo hình xoáy ốc. Tất cả chúng ta đều như vậy. Tôi cũng không thể biết có bao nhiêu vòng xoáy như vậy”.

Nhưng bạn sẽ cần phải học để nhìn thấy những thất bại chỉ như những kinh nghiệm. Có thể bạn sẽ trải qua những cảm xúc tiêu cực, nhưng bạn sẽ cần phải cho vượt qua và đừng để chúng đánh gục bạn.

Nguyễn Ngọc (Tổng hợp)
Nguồn: Người đưa tin

Xem thêm video:

 

 

 

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]