5 cuốn sách giúp mọi người hiểu hơn về khởi nghiệp

23.0912

1. Cộng đồng khởi nghiệp – Startup Community

"Cộng Đồng khởi nghiệp" được viết bởi Brad Feld và phiên bản tiếng Việt ra mắt đọc giả Việt Nam hồi đầu năm nay. Tập sách kể lại quá trình hình thành, văn hoá và các biến cố khởi nghiệp của các nhóm startup Hoa Kỳ mà đặc biệt là tại Boulder, một trong những khu vực mà cộng đồng startup phát triển mạnh mẽ, và cũng là nơi mà tác giả đã sống cùng startups suốt gần 20 năm. Ngoài ra, một điểm thú vị mà tập sách thu hút chính là lý thuyết khởi nghiệp mà Brad Feld đặt tên là Boulder và những phân tích của tác giả về vai trò của các bên liên quan đến việc xây dựng công đồng startup. 

2. Khởi nghiệp tinh gọn – The Lean Startup

Nếu "Cộng đồng khởi nghiệp" tập trung bàn về sự phát triển, lớn lên cũng như những điểm mạnh, yếu của một cộng đồng khởi nghiệp tiêu biểu, thì "Khởi nghiệp tinh gọn" lại đi vào hướng thực hành dựa trên nền tảng hiểu biết sâu về khởi nghiệp mà cụ thể là mô hình khởi nghiệp tinh gọn. Đây là tập sách giúp học hỏi được các kỹ năng cứng lẫn kỹ năng mềm để khởi nghiệp tinh gọn, mô hình đề xuất doanh nhân khởi nghiệp phải đánh giá sự tiến bộ của mình với các dạng công ty khác. Mô hình này cũng sử dụng một đơn vị khác để ghi nhận sự tiến bộ: học hỏi có kiểm chứng, tránh những lãng phí trong kinh doanh khởi nghiệp. Tập sách được viết bởi Eric Ries và hiện cũng đã có phiên bản tiếng Việt.3. Thanh niên nghiêm túc khởi nghiệp – The Startup Playbook

Đây là tập hợp câu chuyện của 41 doanh nhân trong làng khởi nghiệp (mà ở phiên bản tiếng Việt đã bỏ bớt 7 khuôn mặt) và những lời khuyên của họ dành cho những ai muốn và đang khởi nghiệp. Những lời khuyên này liên quan đến các khâu mà một startup cần như: cách vận hành doanh nghiệp, chiến lược cho sản phẩm, phát triển khách hàng và thị trường, tuyển dụng nhân sự…đồng thời các doanh nhân này cũng chia sẻ kinh nghiệm của họ về các kỹ năng mềm cần thiết như kỹ năng lãnh đạo. Có thể xem "Thanh niên nghiêm túc khởi nghiệp" như một tập hợp các bài học thực tế (case study) dành cho những ai có ý định khởi nghiệp hay đang khởi nghiệp.

4. Cuộc chơi khởi nghiệp – The startup game

 Cuộc chơi khởi nghiệp của William H. Draper III nhấn mạnh về vai trò của các nhà đầu tư khi nói rằng họ “phù phép” cho một doanh nghiệp nhỏ lẻ mới thành lập trở thành một tổ chức có thế lực toàn cầu. Điều này không có gì đáng ngạc nhiên khi William sống trong gia đình Draper, một gia đình có truyền thống “không để đồng tiền nằm yên một chỗ” và bản thân ông cũng là một nhà đầu tư kỳ cựu và “nguy hiểm” trong lĩnh vực đầu tư mạo hiểm.

 

5. Dấn thân – Lean In

 Đây là cuốn sách khuyến khích phụ nữ dấn thân mạnh mẽ hơn vào công việc đảm nhiệm các vị trí quan trọng trong công ty. Tập sách được viết bởi Sheryl Sandberg, nữ doanh nhân dày dặn kinh nghiệm trong giới startup công nghệ Hoa Kỳ. Cô là Giám Đốc phụ trách hoạt động (COO) của Facebook và trước đó nắm giữ vị trí Phó Chủ Tịch phụ trách hoạt động và kinh doanh onine toàn cầu của Google. Thật thú vị khi nghe một người phụ nữ kỳ cựu và thành công trong làng startup kể về những bài học xương máu trên con đường “quyết tâm thay đổi” thế giới của mình. Ngoài ra, Sheryl Sandberg còn là người phụ nữ công nghệ được Fortune trong suốt 4 năm ưu ái bình chọn vào danh sách 50 người phụ nữ quyền lực nhất thế giới


 

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]