6 sai lầm khi chăm sóc con ốm

42.9925

Trẻ em có sức đề kháng yếu hơn người lớn, thế nên chuyện trẻ ốm là chuyện xảy ra thường xuyên. Tuy nhiên, trong quá trình chăm con ốm, nếu các bà mẹ không chăm sóc đúng cách, trẻ sẽ càng bị bệnh nặng hơn.

Ủ ấm khi con sốt

Đây là sai lầm khá phổ biến của các bà mẹ khi thấy con bị sốt. Họ thường cố gắng mặc thêm cho con nhiều quần áo để giữ ấm hoặc là chườm đá trên trán. Việc chườm đá chỉ có tác dụng làm mát tại vị trí chườm, nhưng nó sẽ gây co mạch khiến nhiệt trong cơ thể càng khó thoát ra hơn. Vì thế, khi trẻ bị sốt, cần cho trẻ mặc thoáng mát thì mới hạ sốt được.

Không hiểu thế nào là sốt

Nhiều bà mẹ vẫn chưa biết rằng đối với trẻ nhiệt độ bao nhiêu mới gọi là sốt. Đôi khi họ chắc chắn rằng con mình đang bị sốt chỉ bằng việc sờ tay lên trán con thấy nóng. Đối với trẻ em, mức thân nhiệt được gọi là sốt là 37,5oC trở lên đối với miệng và 37,2oC trở lên đối với nách.

Tự làm bác sĩ

Theo thống kê thì có tới 44% các bà mẹ tự đi mua thuốc cho con mình uống mà không cần tới bác sĩ kê đơn. Đây có thể nói là sai lầm tai hại nhất của các bà mẹ. Nếu các bà mẹ lựa chọn sai thuốc, trẻ sẽ càng bị nặng hơn, thậm chí là nguy kịch đến tính mạng trẻ nhỏ.

Lạm dụng paracetamol

Paracetamol là loại thuốc hạ sốt rất phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, việc lạm dụng paracetamol có thể khiến trẻ bị ngộ độc. Hơn nữa, việc kết hợp paracetamol với những loại thuốc khác không đúng cách có thể khiến trẻ bị sốt nặng hơn.

Cho trẻ uống thuốc quá liều

Đôi khi các bậc cha mẹ cho con uống thuốc nhưng vẫn chưa thấy đỡ và lại ép trẻ uống nhiều hơn để đủ liều. Khi sử dụng thuốc quá liều, trẻ có thể bị nôn, co giật, cứng cơ toàn thân rất nguy hiểm. Vì thế, cho dù thế nào thì cha mẹ cũng phải tuân theo đúng như liều lượng của bác sĩ đã kê đơn khi cho trẻ uống thuốc.

Nấu một bữa mà ăn cả ngày

Nhiều gia đình thường có thói quen nấu một bữa để dùng cho cả ngày, cất trong tủ lạnh, và đến bữa thì lại hâm nóng rồi cho trẻ ăn. Việc ăn thức ăn như vậy thường xuyên sẽ khiến trẻ bị tiêu chảy và suy giảm khả năng miễn dịch.

Cha mẹ nào cũng rất lo lắng khi con mình bị ốm và cố gắng tìm mọi cách để con mau khỏi bệnh. Tuy nhiên, cần phải tránh những sai lầm trong quá trình chăm con để tránh cho trẻ bị ốm nặng hơn.

Theo conlatatca.vn

10.0148--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]