7 thói quen thường ngày gây ung thư

(VTC News) - Những thói quen không lành mạnh sẽ khiến bạn gặp nhiều vấn đề về sức khỏe, gây bệnh mãn tính, đặc biệt là ung thư.

31.0136
Ít ai biết rằng, lối sống thường ngày hay những thói quen không lành mạnh sẽ khiến bạn gặp nhiều vấn đề về sức khỏe, đặc biệt là các bệnh mãn tính. Một số thói quen như hút thuốc lá có thể dẫn đến ung thư miệng và phổi, góp phần vào sự tăng trưởng khối u ở các bộ phận khác của cơ thể.

Việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời quá lâu có thể là một nguyên nhân gây ung thư da. Dưới đây là 7 thói quen tưởng chừng vô hại nhưng chúng lại có thể là nguyên nhân gây ung thư:

 Nước giải khát có đường là một trong những nguyên nhân gây ung thư
 (Ảnh minh họa)

Ngồi hàng giờ trên ghế

Bạn sẽ không ngờ rằng điều này lại có thể là một nguyên nhân gây ra ung thư. Theo nghiên cứu của Viện nghiên cứu ung thư Mỹ cho thấy những người ngồi làm việc trong nhiều giờ sẽ tăng nguy cơ phát triển các chứng viêm trong cơ quan nội tạng của vùng bụng dưới và có thể dẫn đến ung thư.

Hơn nữa, ngồi hàng giờ dài sẽ làm giảm hoạt động thể chất của cơ thể, làm tăng nguy cơ mắc ung thư nội mạc tử cung và ung thư đại trực tràng.

Sử dụng phấn bột chứa Talc (phấn rôm)

Các chuyên gia khuyến khích bạn không nên sử dụng quá nhiều bột phấn chứa Talc. Phụ nữ thường có xu hướng sử dụng phấn bột hàng ngày trên một số bộ phận của cơ thể đặc biệt là vùng hạ bộ.

Một nghiên cứu năm 2010 cho thấy rằng việc sử dụng bột phấn chứa Talc trên vùng hạ bộ làm tăng nguy cơ mắc ung thư buồng trứng. 

Sex bằng miệng 

Bạn có chắc chắn rằng quan hệ tình dục bằng miệng không dẫn đến ung thư?. Theo một nghiên cứu được xuất bản bởi một Tạp chí hàng đầu về Ung thư cho thấy nguy cơ ung thư hầu, họng có thể gia tăng khi miệng tiếp xúc với bộ phận sinh dục nhiễm HPV.

Ngoài ra, việc quan hệ tình dục từ 4 người trở lên cũng là nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc ung thư.

Làm việc vào ban đêm

Đây là một thực tế đáng ngạc nhiên mà bạn cần biết. Làm việc vào ban đêm làm tăng nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ. Theo nghiên cứu khảo sát khoảng 2.000 phụ nữ cho thấy những phụ nữ làm việc vào ban đêm trong hơn hai tháng đã có dấu hiệu mắc bệnh và phát triển bệnh cao hơn.

Việc ức chế melatonin, rối loạn giấc ngủ và lối sống bị thay đổi là nguyên nhân chính khiến bạn mắc ung thư trong đó thiếu Vitamin D đóng vai chủ yếu.

Ngủ cùng điện thoại di động

Điều này chắc chắn là một trong những thói quen hàng ngày có thể dẫn đến ung thư. Chủ đề này đã từng xuất hiện trong các cuộc thảo luận về lĩnh vực y học và kết luận chính là giữ điện thoại di động gần bạn khi ngủ có thể gây hại cho sức khỏe của bạn hay mắc ung thư do phóng xạ. Nó làm tăng nguy cơ ung thư vú và các khối u não theo thời gian. 

Nước giải khát có đường

Đường nuôi tế bào ung thư và nằm trong số những điều chính khiến tế bào ung thư nhân bản lên nhiều lần. Trà được làm ngọt, nước ngọt và đồ uống có đường khác đều nằm trong số những đồ uống quen thuộc hàng ngày gây ra ung thư. 

Thực phẩm chế biến

Đây là những thực phẩm ngon nhưng chúng lại không tốt nếu bạn muốn tránh xa ung thư. Thực phẩm chế biến với vô số các chất bảo quản chính là nguyên nhân dẫn đến ung thư đường ruột và các loại bệnh nguy hiểm khác như tim mạch, tiểu đường, huyết áp...Huyền Trang theo BS
23.9968--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]