8 bí quyết để được đảm bảo về tài chính

(NDH) Trân trọng bản thân, bảo vệ người thân yêu và sự nhẫn nại là những chiếc chìa khóa giúp bạn đạt được thành công trong cuộc sống.

15.5987

1. Đầu tư vào chính mình
Khả năng kiếm tiền của bạn bắt nguồn từ sự giáo dục và các kỹ năng. Đây là tài nguyên quý báu nhất mà bạn có thể khai thác và chúng sẽ luôn luôn là người đồng hành của bạn trong bất cứ hoàn cảnh nào. Vì vậy, hãy chăm sóc cho nguồn vốn này qua việc học tập, tham gia các khóa đào tạo và rèn luyện bản thân. Nếu công việc hiện tại của bạn không được ổn định hay có nguy cơ cắt giảm nhân sự cao thì đừng ngần ngại nghĩ tới chuyện nhảy việc.

Nếu bạn gửi tiết kiệm 500 triệu, lãi suất 10%/năm, thì thu nhập hàng năm của bạn sẽ là 50 triệu. Tuy nhiên, để tiết kiệm được 500 không phải là việc đơn giản. Trong khi đó, việc tìm kiếm mức lương kể trên sẽ dễ dàng hơn rất nhiều nếu bạn có nền tảng kiến thức tốt.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

2. Bảo vệ bản thân và những người thân yêu
Trước khi bỏ tiền đầu tư vào bất cứ tài sản nào, hãy đảm bảo rằng bạn được bảo hiểm đầy đủ để tránh những tai họa bất ngờ như ốm đau, thương tật, lũ lụt… Hầu hết mọi người, đặc biệt là những gia đình trẻ, thường coi nhẹ việc bảo hiểm, nhất là bảo hiểm thương tật.

3. Hạn chế vay mượn
Chỉ sử dụng tiền vay hoặc thẻ tín dụng cho những thứ có giá trị dài hạn như nhà ở, giáo dục. Hãy dùng tiền mặt đối với những khoản khác như quần áo, du lịch, giải trí, đồ nội thất. Đừng quên trả nợ thẻ tín dụng đúng hạn.

4. Trả công cho mình trước
Nếu bạn không bao giờ có đủ tiền để đầu tư sau khi đã chi trả các hóa đơn, hãy thử đảo ngược lại trình tự thanh toán. Ưu tiên một khoản cho tiết kiệm/ quỹ đầu tư/ cổ phiếu ngay khi vừa nhận được tiền lương. Sau đó thanh toán đến các hóa đơn thông thường và cuối cùng là dư nợ trên thẻ tín dụng. Nếu bạn vẫn gặp rắc rối với món nợ cuối cùng, hãy cố gắng cắt giảm chi tiêu, nhưng nhớ rằng luôn phải dành tấm séc đầu tiên cho việc đầu tư.

5. Đừng chạy theo tiếng gọi của sự đầu cơ
Rất nhiều người có tham vọng làm giàu trên thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, đa phần các nhà đầu cơ (mua, bán chớp nhoáng) đều gặp thất bại. Lời khuyên ở đây là bạn không nên cố chạy đua theo thị trường, vì từ trước đến nay, chưa ai có thể nắm bắt được chắc chắn sự lên xuống đó. Hãy dồn tiền cho các khoản đầu tư an toàn hơn, hoặc thị trường hàng hóa. Nếu có đủ kiên nhẫn, bạn sẽ được thưởng công xứng đáng.

6. Đa dạng hóa
Khi thị trường chứng khoán đang tươi tắn với sắc xanh tràn ngập, ba chữ đa dạng hóa nghe có vẻ rất nhàm chán. Tuy nhiên, nhà đầy tư thành công luôn hiểu rằng một loại tài sản dù là cổ phiếu, bất động sản, hay tiền mặt đều có “ngày nắng” và “ngày mưa”. Đó là lý do vì sao bạn cần phân bố ngân quỹ vào nhiều danh mục khác nhau để hạn chế rủi ro.

7. Sống giản dị hôm nay để được thoải mái sau này
Từ chối cám dỗ không phải là việc vui vẻ gì nhưng nó lại rất cần thiết cho tương lai của bạn. Hãy nhìn cận cảnh vào lối sống hiện tại của mình, nếu bạn phát hiện ra những khoản chi không cần thiết thì hãy xem xét lại kế hoạch chi tiêu của mình. Bạn nên chú trọng hơn vào những gì mình thực sự muốn có như một ngôi nhà đẹp, đi du lịch châu Âu hay cho con cái đi du học.

8. Hào phóng
Cuộc sống của một cá nhân phụ thuộc vào mội trường xung quanh nhiều hơn người ta thường nghĩ. Nếu bạn sống một cách rộng rãi và biết cách cho đi hào phóng, bạn không chỉ góp phần làm cho cộng đồng tốt đẹp hơn mà còn có cơ hội nhận được sự trợ giúp quý báu khi cần thiết.


 

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]