9 sai lầm khiến trẻ phát phì

Nguyên nhân dẫn tới béo phì phần lớn liên quan tới ăn uống, trong đó có 9 sai lầm về dưới đây do chính cha mẹ mắc phải

15.598
:

1. Quá nuông chiều khẩu vị của con

Tâm lý thương con, chiều con, chỉ cho con ăn những thứ chúng muốn, nhất là đồ ngọt, kẹo bánh, các món khoái khẩu... đây là nguyên nhân đầu tiên làm trẻ mất cân bằng về dưỡng chất, phát phì và tạo ra những thói quen ăn uống thiếu khoa học. Các bậc cha mẹ cần nhớ mình là "người cha, người mẹ" nên phải có trách nhiệm cung cấp thực đơn khoa học, cân bằng về dưỡng chất để đảm bảo sức khoẻ lâu dài cho trẻ.

2. Để mặc trẻ lựa chọn

Sai lầm thứ hai trong việc sử dụng thực phẩm là cho trẻ quá nhiều sự lựa chọn trong việc ăn uống - nói cụ thể hơn là cung cấp quá nhiều món ăn để trẻ lựa chọn mà không quan tâm đến chất lượng dưỡng chất. Hậu quả của sai lầm này là làm cho trẻ "nghiện" những món khoái khẩu, "chê" món có lợi cho sức khỏe nhưng lại khó ăn, nhất là rau xanh. Để khắc phục, các bậc cha mẹ nên đưa ra từng "thực đơn" ngắn và điều tiết các thực đơn này hài hoà, quan trọng nhất là buộc trẻ mỗi ngày phải ăn thêm trái cây, rau xanh.

3. Ăn uống thiếu khoa học

Đây là thói quen bất lợi thường gặp, lỗi chính là do người lớn. Rất có thể là thương con, hoặc có những suy nghĩ cho rằng ăn càng nhiều càng tốt (nhất là những món trẻ ưa thích như thức ăn nhanh, bánh kẹo, ăn mặn...) và hậu quả làm trẻ tăng cân, phát phì...; và càng béo thì những thói xấu này lại càng phát triển.

Nên tập cho trẻ ăn rau để giảm tình trạng béo phì

4. Không quan tâm đến nhu cầu dưỡng chất cần thiết

Ngay từ khi trẻ còn nhỏ các bậc cha mẹ đã cho trẻ sử dụng thực phẩm mà chủ quan người lớn cho là tốt. Ví dụ không cho trẻ ăn trái cây, rau xanh, thực phẩm giàu dưỡng chất và khoáng chất để giúp trẻ phát triển cả về trí tuệ lẫn thể chất, mà chỉ diễn đều "cơm với thịt" chẳng hạn... Cần khắc phục bằng cách đa dạng hóa các món ăn hàng ngày,khuyến khích trẻ thông qua sách vở, Internet, phim ảnh, bạn bè... để biết thêm các món ăn mới.

5. Tập trung vào bữa tối

Do tâm lý muốn trẻ "chắc dạ" trước khi đi ngủ nên các bậc cha mẹ cho con ăn quá nhiều, nhất là những món khoái khẩu nhiều đường, nhiều mỡ... - buộc cơ thể phải làm việc quá sức, lâu dài gây tích mỡ, tạo những thói quen bất lợi và nguy hiểm hơn là phát phì cũng như mắc nhiều chứng bệnh nan y. Nên chia nhỏ các bữa ăn trong ngày, chỉ cho trẻ ăn vừa đủ vào bữa tối, không nên  ăn quá no cận giờ lên giường.

6. Thiếu kiên trì áp dụng thực đơn có lợi

Thông thường những thực đơn có lợi là thực đơn ít hấp dẫn, khó ăn và đối với trẻ điều này sẽ trở nên cực hình. Để giúp trẻ ăn được các món này, các bậc cha mẹ phải kiên trì, chịu khó chế biến nhằm tạo cho trẻ tâm lý "ngon mắt - ngon miệng". Ví dụ muốn cho trẻ ăn bông cải (súp-lơ) thì phải chế biến cho hợp khẩu vị và hấp dẫn. Không nên cho trẻ ăn một món lặp đi lặp lại trong thời gian dài (dễ gây chán, có khi "phát sợ").

7. Thường xuyên lo trẻ đói

Một trong những lý do làm trẻ tăng cân phát phì là lúc nào cũng lo trẻ đói, cho trẻ ăn nhiều, ăn mọi lúc mọi nơi có thể, thậm chí còn ép trẻ ăn khi trẻ đã no. Đây là sai lầm cần tránh bởi nó gây ảnh hưởng đến quy luật phát triển tự nhiên của cơ thể và có thể phát sinh ra những căn bệnh lâu dài. Nếu trẻ bị suy dinh dưỡng nên tư vấn bác sĩ để cung cấp bổ sung thuốc bổ cho trẻ.

8. Từ bỏ thực phẩm có lợi

Không chỉ bỏ qua những thực phẩm có lợi mà nhiều bậc cha mẹ còn coi thường, chê bai làm cho trẻ ghét lây - trong những thực phẩm này có rau xanh, trái cây, thực phẩm dạng củ, hạt. Để giúp trẻ làm quen và ưa chuộng thực phẩm dạng này thì ngay còn nhỏ cần cho trẻ tiếp cận (như cho trẻ đi chợ, cho trẻ cùng trồng rau xanh, trái cây trong vườn), cùng tham gia chế biến để trẻ làm quen dần, tự nguyện ăn những món chúng chế biến.

9. Thưởng phạt bằng thực phẩm

Dùng thực phẩm như bánh kẹo để thưởng phạt hay "hối lộ" trẻ là cách làm khá phổ biến, nhất là các bậc cha mẹ quá chiều con. Nhiều người nghĩ đơn giản là hiệu quả nhưng lâu dài lại tạo ra cá tính tiêu cực hay thói xấu khó sửa, "nghiện" thực phẩm bất lợi - gây dư thừa trọng lượng, béo phì và bệnh nan y.

Theo Nam Giang - thucphamvadoisong.vn
0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]