Bà bầu chảy máu cam: Nên làm gì?

Bà bầu chảy máu cam là do sự thay đổi hormone khi mang thai làm cho các mạch máu mở rộng hơn, dễ dàng bị phá vỡ hơn bình thường.

15.6026

Xử trí khi bà bầu chảy máy cam

Báo Sức khỏe và Đời sống cho biết, chảy máu cam là khá phổ biến trong thời kỳ mang thai do những thay đổi nội tiết tố. Chảy máu này thường không kéo dài nhưng có thể chảy nhiều. Chảy máu cam có thể là đáng sợ nhưng nếu không bị mất rất nhiều máu thì không có gì phải lo lắng, nhiều lúc có thể xử trí tại nhà.

Trong chảy máu cam, máu chảy từ một lỗ mũi, và đôi khi cả hai. Nó có thể nặng hay nhẹ và kéo dài từ vài giây đến hơn 10 phút. Chảy máu cam có thể xảy ra khi đang ngủ. Thai phụ có thể cảm thấy chất lỏng ở cổ họng của thai phụ trước khi máu đi ra khỏi mũi, nếu thai phụ đang nằm.

Trong khi mang thai, thai phụ cũng có thể thấy rằng mũi thường bị ngạt hơn bình thường. Những lần bị như vậy thai phụ nên ngồi xuống và dùng ngón tay cái và ngón trỏ kẹp chắc chắn phần mềm của mũi, ngay trên mũi của thai phụ, trong vòng 10 phút. Nghiêng về phía trước và thở bằng miệng. Điều này máu sẽ chảy xuống lỗ mũi trước của thai phụ thay vì xuống phía sau cổ họng xâm nhập vào đường tiêu hóa.

- Đứng thẳng, chứ không phải nằm xuống, như điều này làm giảm huyết áp trong các tĩnh mạch của mũi của thai phụ và sẽ không làm chảy máu thêm.

- Duy trì áp lực trên mũi lên đến 20 phút để tạo cục máu đông.

- Chườm một túi nước đá bao phủ trên sống mũi của thai phụ.

- Tránh hỉ mũi, cúi xuống và không nên hoạt động gắng sức ít nhất 12 giờ sau khi bị chảy máu cam.

- Nếu máu không ngừng chảy, phải tìm đến cơ sở y tế để có biện pháp cầm máu kịp thời.

(Ảnh minh họa)

Một số triệu chứng khác bà bầu cần lưu tâm như:

Tiết dịch âm đạo

Nên đọc

Cơ thể tăng tiết dịch trong thời kỳ mang thai là bình thường, nhưng nếu có kèm máu, hoặc bạn cảm thấy đau, hãy nói với bác sĩ. Trong quý hai, những triệu chứng này có thể có nghĩa là cổ tử cung của bạn đang giãn nở mà có thể gây ra sẩy thai, VnExpress dẫn tin theo foxnews.

Ớn lạnh và sốt

Bất kỳ cơn sốt và đau nào cũng cần được theo dõi cẩn thận, tiến sĩ James Bernasko - bác sĩ sản phụ khoa, tại Bệnh viện Đại học Stony Brook ở New York nói. Tùy thuộc vào vị trí đau, bạn có thể có bị nhiễm trùng thận, hoặc viêm phổi, tất cả đều rất nghiêm trọng khi mang thai.

Nhức đầu

Nhức đầu là vấn đề rất phổ biến trong thai kỳ, thường do sự thay đổi nội tiết tố mạnh mẽ và gia tăng khối lượng máu của cơ thể. Thiếu ngủ, căng thẳng hoặc giảm caffeine có thể làm cho bạn càng nhức đầu hơn.

Nhức đầu thường không có gì phải lo lắng, nhưng đau đầu trong quý hai hoặc ba tháng cuối có thể là một dấu hiệu của bệnh tiền sản giật, Bernasko nói.

Khó thở

Sự gia tăng progesterone và bụng ngày một lớn dần có thể làm bạn cảm thấy khó thở. Điều này hoàn toàn bình thường nhưng trong trường hợp hiếm, nó có thể là một triệu chứng nghẽn mạch phổi, bệnh tim hoặc bệnh phổi. Hãy nói chuyện với bác sĩ nếu bạn cảm thấy lo lắng.

Thuốc tham khảo: Hoàn an thai

Dùng khi có thai bị mệt nhọc, ăn uống không ngon, hoa mắt, hay nôn ọe, váng đầu, đau bụng, táo bón, tiểu tiện vàng.

Thùy Linh

Theo GĐVN

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]