Bà bầu không nên làm gì khi ăn no?

Trong thời kỳ mang thai chúng ta nên tránh làm gì ngay sau bữa cơm để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ bà bé.

15.6052

Không nên uống sắt

Khám phá cho biết, uống sắt sau khi đã ăn no sẽ làm cho khả năng hấp thụ sắt kém. Tốt nhất, nên uống sau bữa ăn khoảng nửa tiếng. Cần lưu ý thêm là sau khi uống, không nên nằm ngay, mà phải đi lại hoặc vận động nhẹ nhàng ít nhất 30 phút để tránh kích ứng dạ dày.

Không được uống nước trà hay chè xanh

Trong lá chè có nhiều acid tanna, nên uống trà ngay sau khi ăn, protein và chất sắt trong thức ăn sẽ kết tủa với acid tanna, gây khó tiêu, giảm khả năng hấp thụ các dưỡng chất, nhất là sắt - yếu tố cần thiết và quan trọng với thai phụ. Sau khi ăn khoảng nửa tiếng, bạn mới nên uống nước chè.

Không nên nằm nghỉ

Sau mỗi bữa ăn, bà bầu sẽ cảm thấy mệt, khó chịu, thậm chí khó thở và chỉ muốn nằm nghỉ ngay. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn không nên, vì có thể khiến não rơi vào trạng thái ức chế, kéo theo sự ngưng nghỉ của toàn bộ cơ thể, trong đó có hệ tiêu hóa. Mặc khác, việc ngủ sau khi ăn sẽ làm cho huyết dịch ở não chảy về dạ dày. Do huyết áp hạ thấp nên lượng oxy cung cấp cho não cũng theo đó giảm đi, tạo ra sự mệt mỏi, dễ gây nhiệt miệng hoặc tiêu hoá không tốt. Đặc biệt đối với những thai phụ bị thiếu máu, nếu đi ngủ ngay sau khi ăn có thể làm cơ thể dễ bị trúng gió, giấc ngủ không ngon giấc.

Không được đi tắm

Tắm sau khi ăn no rất có hại cho sức khỏe thai phụ. Tắm lúc mới ăn no xong sẽ làm các mạch máu trong cơ thể nở to, máu dồn xuống hạ thể, lượng máu cung cấp cho khoang bụng không đủ cho hệ thống tiêu hóa hoạt động, ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa thức ăn. Nghiêm trọng hơn là từ những biểu hiện trên, có thể dẫn đến việc hạ đường huyết một cách đột ngột. Do đó nếu muốn, bạn cần nghỉ ngơi khoảng một tiếng sau khi ăn mới nên tắm.

Ăn hoa quả ngay

Theo Người đưa tin, mọi người thường có thói quen ăn nhiều hoa quả sau khi ăn, vì nghĩ như vậy có thể giúp vị tràng nhu động, thực ra đây không phải là cách ăn khoa học. Vì sau khi ăn cơm, đồ ăn vào dạ dày cần qua quá trình tiêu hóa 1~2 tiếng mới có từ từ thải ra. Sau bữa cơm nếu ăn ngay nhiều hoa quả sẽ làm đồ ăn tắc nghẽn trong dạ dày, nếu tắc nghẽn quá lâu sẽ dẫn đến chướng bụng, tả, táo, lâu dần dẫn đến chức năng tiêu hóa rối loạn.

Đọc sách

Đọc sách xem báo hay suy nghĩ sau khi ăn khiến dịch máu tập trung ở não, dẫn đến lượng máu ở hệ thống tiêu hóa giảm bớt, ảnh hưởng phân tiết dịch dạ dày, lâu dần sẽ dần đến tiêu hóa không tốt, dạ dày chướng, đau dạ dày.

Vận động mạnh

Trước tiên, sau khi ăn dạ dày, gan, tuyến tụy đang hoạt động mạnh, dịch máu phần lớn tập trung ở nhứng cơ quan này, mà khi vận động tứ chi cần oxy nhiều hơn, cần truyền lượng lớn dịch máu vào cơ thịt. Do đó vận động sau khi ăn khí cơ quan tiêu hóa được cung cấp máu ít hơn, dẫn đến không thuận lợi tiêu hóa, hấp thu đồ ăn.

Massage bằng tinh dầu

Massage có thể là cách tuyệt vời để thư giãn và đối phó với những cơn đau nhức khi mang thai nhưng mẹ nên cẩn thận với các loại tinh dầu được sử dụng để massage, một số loại có thể làm tăng nguy cơ co thắt tử cung và chuyển dạ sớm. Tinh dầu quýt và hoa cam vốn được coi là sự lựa chọn an toàn nhưng tốt hơn hết mẹ nên được sự đồng ý của chuyên gia massage khi sử dụng các loại tinh dầu tại nhà.

Tiến Khê

Nên đọc

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]