Bà bầu không nên làm gì sau khi ăn no?

Ăn hoa quả, uống trà xanh, tắm rửa, đánh răng,...là những việc bà bầu không nên làm sau khi ăn no.

15.6002

Những việc bà bầu không nên làm sau khi ăn no

Ăn hoa quả

Rất nhiều mẹ bầu có thói quen sử dụng trái cây tráng miệng sau mỗi bữa cơm, thậm chí nhiều người còn nghĩ ăn hoa quả sẽ giúp tiêu hóa tốt hơn. Tuy nhiên điều này không hề khoa học một chút nào. Phải cần 1 – 2 tiếng đồng hồ, dạ dày mới tiêu hóa hết toàn bộ thức ăn được nạp vào, báo Sức khỏe và Đời sống cho hay.

Nếu bạn ăn thêm trái cây ngay sau bữa chính có thể gây ra tình trạng quá tải cho dạ dày, làm chậm quá trình tiêu hóa. Khi thức ăn bị tồn đọng trong dạ dày ở một khoảng thời gian dài sẽ gây táo bón, đầy hơi và một số bệnh liên quan đến đường tiêu hóa.

Thậm chí, nếu mẹ bầu giữ thói quen này liên tục, có thể dẫn đến nguy cơ bị rối loạn tiêu hóa. Chính vì vậy, cách tốt nhất là nên ăn trái câu sau bữa ăn chính 2 – 3 tiếng hoặc trước bữa ăn khoảng 1 tiếng.

Uống trà xanh

Nhiều bà bầu nghĩ rằng uống trà ngay sau khi ăn sẽ giúp làm sạch khoang miệng và hỗ trợ hệ tiêu hóa tốt hơn. Trên thực tế, uống trà sẽ làm giảm khả năng tiêu hoá. Ngoài ra, các axit tannic trong lá trà khi kết hợp với protein trong thức ăn tạo thành chất kết tủa gây đầy bụng và khó tiêu. Quan trọng nhất chính là lá trà có thể cản trở khả năng hấp thụ sắt của mẹ bầu, gây thiếu hụt sắt, ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Nằm đọc sách

Nhiều bà mẹ thường có thói quen đọc sách sau khi ăn. Tuy nhiên, việc đọc sách hoặc suy nghĩ một vấn đề nào đó quá nhiều sẽ làm máu dồn lên não, làm giảm khả năng tiêu hóa của dạ dày. Chính vì vậy, mẹ bầu nên từ bỏ ngay thói quen này.

Nằm đọc sách là việc bà bầu không nên làm sau khi ăn no

Tắm rửa

Nếu bạn tắm sau khi ăn, các mạch máu ở ngoài da sẽ dễ bị kích thích, làm máu lưu thông mạnh mẽ hơn, khiến lượng máu cần cung cấp cho hệ tiêu hóa để hoạt động nhiều hơn bị giảm đi, ảnh đến khả năng tiêu hóa của cơ thể. Do vậy, sau khi đã ăn uống xong, mẹ bầu tuyệt đối tránh tắm ngay lập tức. Các mẹ nên nghỉ ngơi khoảng 1 tiếng đồng hồ rồi có thể tắm.

Tập thể dục nhiều

Nếu bạn tập thể dục ngay sau khi ăn, lượng máu trong cơ thể sẽ phải chuyển một lượng lớn đến các cơ, khiến lượng máu phục vụ cho việc tiêu hóa bị ít đi, hệ tiêu hóa sẽ hoạt động kém hơn, ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ thức ăn của cơ thể. Không chỉ vậy, khi mẹ bầu vận động ngay sau khi ăn, lượng thức ăn vẫn còn tồn đọng trong dạ dày có thể làm mẹ bị đau bụng, nôn mửa nhiều hơn.

Do đó, các mẹ nên nghỉ ngơi khoảng 1 tiếng sau ăn nếu muốn đi bộ. Còn những vận động có cường độ mạnh hơn thì để khoảng 2 tiếng sau khi ăn là được.

Đánh răng

Đây là một thói quen không hề tốt một chút nào, sẽ khiến men răng bị tổng thương, làm ảnh hưởng đến chất lượng của răng. Do đó, sau khi ăn, mẹ bầu chỉ nên súc miệng và có thể dùng chỉ nha khoa để loại bỏ những mảng bám tồn đọng ở trên răng thay vì đánh răng ngay sau khi ăn.

Đi ngủ

Khi ăn no, chúng ta thường bị “chùng con mắt” đặc biệt đối với những phụ nữ mang thai sẽ buồn ngủ nhiều hơn bao giờ hết. Tuy vậy, đi ngủ ngay sau khi ăn sẽ khiến não rơi vào trạng tháu bị ức chế, khiến các bộ phận trong đó có hệ tiêu hoá sẽ “đình công”. Vì vậy, mẹ bầu nên nghỉ ngơi khoảng 1 – 2 tiếng sau ăn, tránh không được ngủ ngay.

Nên đọc

Đi dạo

Theo Báo điện tử Đời sống & Pháp luật, đi dạo hay vận động sau khi ăn no cũng ảnh hưởng xấu tới sức khỏe thai phụ. Nếu ăn xong đi dạo ngay, lượng máu đưa đến bộ máy tiêu hóa giảm, ảnh hưởng đến chức năng tiết dịch và hấp thu, dẫn đến rối loạn chức năng của dạ dày và ruột. Vì thế, tốt nhất nên đi dạo sau khi ăn ít nhất khoảng 30 phút.

Không nên uống sắt

Sắt là lượng chất cần thiết cho sự phát triển của bé và bổ máu cho mẹ. Thay vì uống sắt sau khi đã ăn no sẽ làm cho khả năng hấp thụ sắt kém hãy đợi khoảng một tiếng sau khi ăn hãy uống sắt sẽ giúp cơ thể hấp thụ tốt hơn .

Thùy Linh

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]