Bảo nhau cách khởi nghiệp, làm giàu

TP - Giúp bạn trẻ có kỹ năng trong việc tận dụng, nắm bắt cơ hội để kinh doanh hay trang bị cho họ kiến thức để gõ cửa xin việc thành công trong giai đoạn khó khăn là mục tiêu mà CLB Thanh niên khởi nghiệp Hà Nội (Hanoi Young Setup - HYS) đang thực hiện.

15.6006
Một buổi đăng ký hướng nghiệp

3.000 thanh niên 

HYS ra đời ngày 17/11/2013 khi đó chỉ với 15 thành viên trong ban chủ nhiệm, dưới sự cố vấn của giáo sư, tiến sỹ lĩnh vực kinh tế và được bảo trợ bởi Hội Liên hiệp Thanh niên thành phố Hà Nội. 

Mô hình CLB thanh niên khởi nghiệp được lấy nguyên mẫu từ CLB cùng tên ở TPHCM dưới sự đỡ đầu của Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Cà phê Trung Nguyên Đặng Lê Nguyên Vũ. Cũng với ý tưởng đào tạo kiến thức cơ bản về khởi nghiệp đúng đắn và tạo môi trường lập thân, lập nghiệp cho người trẻ Hà Nội, Nguyễn Đắc Thân thành lập HYS.

Nguyễn Đắc Thân (SN 1992) đang là sinh viên ĐH Bách khoa, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Cty Cổ phần phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao (CiT EDU). 

Thân cho biết, chia sẻ với nhiều bạn trẻ trước ngưỡng cửa cuộc đời mới biết nhiều người không biết bắt đầu từ đâu. Có bạn chia sẻ, rải hàng chục bộ hồ sơ, gõ cửa nhiều Cty vẫn thất nghiệp hay chứng kiến nhiều bạn tốt nghiệp thạc sỹ vẫn làm công nhân với mức lương vài ba triệu đồng.

 

“Nhiều bạn trẻ hoàn toàn có cơ hội tự đứng ra khởi nghiệp kinh doanh một mặt hàng nào đó từ những lợi thế có sẵn như: Kiến thức, nguồn vốn, cơ hội… nhưng họ e ngại hay không dám tận dụng”.

Nguyễn Đắc Thân,

Chủ nhiệm CLB HYS

Thân đặt mục tiêu, trong 5 năm sẽ giúp 3.000 thanh niên khởi nghiệp thành công. Thân xác định, phải có hiệu quả thì các thành viên mới tự tìm đến CLB. Từ kinh nghiệm của bản thân, anh cùng các thành viên trong CLB mở những lớp đào tạo kiến thức, kỹ năng cho bạn trẻ khi đi . 

 

Trong đó, anh nhấn mạnh yếu tố khởi nghiệp. Thân cho hay, các bạn trẻ thường cảm thấy khó khăn khi mới bắt đầu một việc gì đó, họ không biết giới thiệu bản thân, khả năng của chính mình hay có máu liều để thử thách trước cơ hội mới. 

Nhiều bạn trẻ hoàn toàn có cơ hội tự đứng ra kinh doanh một mặt hàng nào đó từ những lợi thế có sẵn như: Kiến thức, nguồn vốn, cơ hội… nhưng lại e ngại hay không dám tận dụng. Với slogan Tôi 20 - tôi khởi nghiệp, CLB khuyến khích các thành viên sớm bắt tay vào khởi nghiệp và tận dụng từng ý tưởng nhỏ, không ngại thử thách.

Đã có những thành viên tạo được sự thành công đầu tiên khi tham gia HYS. Đó là dự án kinh doanh hoa dịp tết của Nguyễn Đắc Thể cùng HYS Thăng Long. Dịp tết 2014 nhận thấy Nghệ An quê Thể không trồng hoa ly nên cậu quyết định đầu tư 20 triệu đồng để kinh doanh. “Mình khá lo lắng vì đây là lần đầu tiên thực hiện kinh doanh mà số vốn khá lớn đối với sinh viên. 

Trong ngày đầu tiên mình không bán được chậu nào nhưng sang đến ngày hôm sau bán được gần hết và đến ngày 28 đã bán hết sạch. Số tiền lãi chỉ chưa đến chục triệu đồng nhưng đó là thành công đầu đời để mạnh dạn đầu tư cho các dự án tiếp theo”, Thể nói.

Ngoài ra, Thân cùng các thành viên cũng khuyến khích các thành viên khởi nghiệp từ nhóm. Bốn hay năm người cùng chung vốn, trí tuệ tập kinh doanh từ một mặt hàng để lấy kinh nghiệm. 

Số tiền lãi ban đầu có thể không cao nhưng cái thu về được cho mỗi thành viên chính là kinh nghiệm quý khi bước ra thương trường. Nhờ đó, không ít thành viên khởi động các mô hình kinh doanh như: Shop quần áo, mở quán ăn nhỏ, xin việc làm thành công…

Thiện nguyện hết mình

Không chỉ đào tạo cho các thành viên về kỹ năng khởi nghiệp, HYS còn tham gia tích cực các hoạt động tình nguyện. Dù mới ra đời hơn 3 tháng nhưng các thành viên đã rất tích cực trong hoạt động thiện nguyện như: Tham gia vận động hiến máu tại Lễ hội Xuân hồng Chủ Nhật đỏ; Tổ chức sàn giao dịch hướng nghiệp; Tổ chức các buổi du khảo trải nghiệm với 1.363km Hành trình Tây Bắc bằng xe máy để tặng quần áo ấm cho trẻ em. Tết 2013, đội ghi dấu ấn bằng Hành trình đỏ về nguồn với 80 thành viên CLB đi xe máy về Phú Thọ, Hà Giang.

Với mong muốn lan tỏa HYS rộng hơn, Thân cho biết, trong thời gian tới CLB sẽ có những hành trình mang tính trải nghiệm bản thân các thành viên đồng thời tặng quà các gia đình khó khăn. 

CLB dự tính, hành trình về nguồn đến tỉnh Phú Thọ với quy mô 600 người đạp xe đạp. Tham gia vào hành trình này các bạn được vào thắp hương tại Đền Hùng, tuyên truyền về HYS, cắm trại qua đêm, trải nghiệm bản thân… Những địa danh ở miền Trung, miền Tây… cũng sẽ là điểm đến của các thành viên trong CLB trong năm 2014.

 

Khi nhiều thành viên biết đến CLB, HYS chia thành 4 khu vực nhỏ trong Hà Nội để thuận lợi trong đào tạo với hơn 200 thành viên. Thành viên mới sẽ được đào tạo lớp cảm tình viên gồm 4 buổi với các kiến thức về văn hóa, tổng quan về khởi nghiệp, sứ mệnh cá nhân và PR-Marketting. Hiện tại HYS đã đào tạo được 9 lớp cảm tình viên. Ngoài ra, CLB cũng mời các doanh nhân chia sẻ kinh nghiệm, kỹ năng đầu tư, quản lý. Nhiều thành viên nhờ đó nung nấu khát vọng, ước mơ được bắt tay vào thực hiện các dự án của mình.

 

 

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]