Bảo quản thực phẩm trong mùa hè

Mùa nóng, vi khuẩn (vi trùng) sinh sản rất nhanh trong môi trường thức ăn khiến thức ăn rất mau bị hư, chua.

15.5925


Ngay sau khi đi chợ về, bạn hãy nhanh chóng làm sạch các loại thức ăn tươi sống. Với những thực phẩm chưa dùng ngay, bạn nên cho vào bao nilon hay hộp đậy nắp, dự trữ ở ngăn đá (với các loại thịt, cá, tôm... sống) hoặc ngăn mát (với các loại rau củ quả).

Phân chia thực phẩm ra những phần nhỏ vừa đủ ăn mỗi bữa trước khi cho vào tủ lạnh. Tránh tình trạng rã đông một miếng thịt lớn, sau đó chỉ cắt một phần nhỏ để dùng, phần còn lại tiếp tục cho vào tủ lạnh... sẽ không tốt về mặt dinh dưỡng vì làm “biến chất, mất chất” thực phẩm.

Khi lựa chọn các loại đồ hộp bạn nên chú ý: Khi vi khuẩn phát triển sẽ sinh hơi, nếu thấy nắp hộp phồng lên là chứng tỏ thực phẩm bên trong đã bị hư mặc dù có thể còn trong hạn sử dụng.

Nên ăn ngay thực phẩm vừa nấu xong để đảm bảo nhiều dinh dưỡng và chưa bị vi khuẩn xâm nhập. Cần nấu chín kỹ để diệt hết các loại vi trùng trong thức ăn.

Ruồi nhặng là một nguyên nhân quan trọng góp phần làm gia tăng tỷ lệ lây nhiễm ngộ độc thức ăn. Mâm cơm cần được đậy cẩn thận. Thức ăn hàng quán tốt nhất là để trong tủ kính che chắn kỹ.

Cảnh giác với những loại thức ăn, nước uống có nhiều màu sắc sặc sỡ vì hương liệu, phẩm màu có thể làm chúng ta bị ngộ độc hoặc ảnh hưởng về sau.

Sữa là môi trường tốt cho vi sinh vật phát triển vì vậy cần bảo quản cẩn thận, nhất là sau khi đã pha thành sữa nước. Sữa bò tươi cần tiệt trùng 70 độ C trong 30 phút, nếu nghi ngờ nên nấu sôi 100 độ C trong 5 phút.

Theo PV - Thanh Niên
0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]