Bé khóc khi cai sữa phải làm thế nào?

Bé khóc khi cai sữa là trường hợp mà rất nhiều mẹ gặp phải. Nếu mẹ đang lúng túng không biết làm sao để con thôi khóc thì hãy đọc ngay những mẹo sau đây nhé.

15.5983

Bé khóc khi cai sữa phải làm sao?

Cai sữa là công việc gây khó khăn cho cả mẹ và các bé. Từ lúc lọt lòng , bé đã có thói quen được bú sữa mẹ, vì thể việc cai sữa với các bé là không hề dễ dàng. Thậm chí nhiều bé còn trở nên quấy khóc đòi bú ti khiến các mẹ rất đau đầu.

Tuy nhiên, đây là giai đoạn có vai trò quan trọng và quyết định đến sự phát triển toàn diện của bé trong tương lai, nên các mẹ hãy thật kiên nhẫn nếu bé khóc khi cai sữa nhé. Quá trình cho bé cai sữa là không hề đơn giản nhưng cũng không quá khó khăn như các mẹ vẫn hay nghĩ đâu.

Bé khóc khi cai sữa phải làm thế nào?

Mẹ cần nhẹ nhàng dỗ dành và an ủi nếu bé khóc khi cai sữa.

Trên thực tế, nhiều trường hợp bé khóc khi cai sữa thì các mẹ vẫn phải chấp nhận và chỉ còn cách dỗ dành để bé nguôi ngoai hơn, bởi trước sau gì bé cũng phải trải qua giai đoạn này dù muốn hay không.

Bé khóc khi cai sữa phải làm thế nào?

Nhiều mẹ dù ít sữa, thậm chí gần như không còn sữa nhưng bé nhất quyết không bỏ bú vì đây là phản xạ tạo cảm giác an toàn và thỏa mãn đối với bé. Vì vậy, khi cai sữa cho bé, các mẹ hãy vẫn cho con cảm giác được yêu thương, gần gũi với mẹ.

- Không cai sữa đột ngột: Đây là điều đầu tiên và quan trọng nhất khi cho bé cai sữa. Cai sữa đột ngột sẽ gây nên một cú shock đối với bé, ảnh hưởng đến tinh thần và càng khiến bé khóc nhiều hơn vì bú sữa cũng giống như niềm hạnh phúc của bé.

- Tuyệt đối không đánh đòn: hãy cho bé thời gian để nguôi ngoai đi sự thay đổi bất ngờ này

- Đối với những bé lớn hơn: Các mẹ cần giải thích rõ ràng cho bé hiểu và biết rằng việc cai sữa là bắt buộc và tốt cho bé.

- Đừng đặt ra chỉ tiêu thời gian: Tùy “cơn nghiện” của mỗi bé nặng hay nhẹ, tùy sự thích nghi của mỗi bé khó hay dễ mà thời gian “cai” của mỗi bé dài hay ngắn. Vì thế, đừng “chạy nước rút để hoàn thành kế hoạch”, điều đó sẽ tạo áp lực cho cả bé và mẹ và “cuộc chiến” có thể sẽ dài hơn dự kiến, nên giảm từ từ, nếu vẫn cho bú 4-5 lần một ngày thì giảm thành 3, sau đó thành 2, rồi 1.

Bé khóc khi cai sữa phải làm thế nào?
Dù bé khóc khi cai sữa thì các mẹ cũng không nên dừng lại việc cai sữa.

- Làm bé tự chán ti: Nếu việc cai sữa là do quyết định của bé thì không có lý do gì để bé phải khóc nữa. Cho nên các mẹ hãy dùng các biện pháp giúp trẻ tự bỏ bú ti như hóa trang cho ti, làm trẻ thích ăn những thức ăn khác hơn…

- Bôi một chút nước chanh hoặc những vị mà bé không thích vào đầu ti: Lúc đầu bé sẽ rất cáu, khóc hoặc bực tức hét ầm ĩ. Nhưng chính lúc này, mẹ cần dỗ dành cho bé nín khóc, phân tán tư tưởng của con bằng những bài hát, những món đồ chơi hay những cái vỗ lưng âu yếm. Dần dần, con sẽ chán ti và không còn quá phụ thuộc vào mẹ nữa.

- Không ép bé xa mẹ: Trường hợp này có thể sẽ phản tác dụng bởi nhiều bé càng xa sẽ càng khó quên sữa mẹ và càng khóc nhiều hơn.

- Giúp bé quên: Hãy giúp bé quên bằng các đồ chơi, trò chơi hoặc chương trình tivi mà bé yêu thích.

- Vỗ về bé: Hãy nhẹ nhàng xoa lưng và thường xuyên ôm bé để bé cảm thấy dễ chịu hơn và không khóc khi không được bú mẹ. Điều này khiến bé cảm thấy an toàn và gần gũi mẹ hơn.

- Tách hẳn các bé trong thời gian dài: Đây là biện pháp cần sự dứt khoát của các mẹ nhất. Tuy nhiên, chỉ nên sử dụng cách này nếu các cách kia không có tác dụng với việc bé khóc khi cai sữa.

Nhật Mỹ (t/h)

.

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]