Bệnh trái rạ tương đối lành tính

Em bị sốt nhẹ, mệt mỏi rã rời, người nổi mụn nước đỏ và ngứa. Em có tiếp xúc với người bị trái rạ trước khi phát bệnh, liệu có phải em bị lây trái rạ? Bệnh trái rạ có nguy hiểm lắm không?

14.9991

Q.Mạnh ([email protected])


- Bác sĩ Nguyễn Văn Út, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương (TPHCM), trả lời: Theo mô tả thì khả năng em bị mắc bệnh thủy đậu hay còn gọi là trái rạ. Bệnh do siêu vi trùng có tên là Varicella zoster gây ra. Triệu chứng gồm nhức đầu, nhức mỏi, đau cơ, đau lưng sau đó trên cơ thể sẽ nổi những đốm đỏ rất ngứa, tiến triển rất nhanh thành mụn nước có rốn lõm ở giữa. Mụn nước nếu bị bội nhiễm sẽ thành mụn mủ rồi đóng mày. Đầu tiên mụn nước nổi trên mặt rồi lan ra thân mình và chân tay.


Sau 1-3 tuần, mày tróc để lại đáy màu hồng hơi lõm, một số nơi bị bội nhiễm có thể để lại sẹo vĩnh viễn. Bệnh nhìn chung tương đối lành tính. Em từng bị dị ứng thuốc thì cần để ý đến thuốc đã bị dị ứng, nếu không trùng với thuốc cũ thì vẫn sử dụng được các thuốc mới mà bác sĩ kê đơn. Trong trường hợp xuất hiện những dấu hiệu khác sau khi uống thuốc thì cần tái khám ở các phòng khám da liễu.

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]