Bí mật đằng sau tài sản tỷ đô của Warren Buffett

Warren Buffett rất thành công và giàu có. Tài sản của ông thậm chí còn lớn hơn GDP nhiều nước cộng lại.

31.004

 Muốn được ăn trưa với người đàn ông nổi tiếng này không phải là điều đơn giản. Trong một cuộc đấu giá năm 2014, một người đã chấp nhận chi ra 2,2 triệu USD để có được vinh hạnh này.

Nếu bạn đầu tư chỉ 100 USD vào quỹ Bershire Hathaway của Warren Buffett vào năm 1965 thì số tiền mà bạn có hiện nay sẽ lên đến 1,2 triệu USD.

Với thành công của mình, Buffett có rất nhiều điều để những người mong muốn làm giàu có thể học tập.

Dưới đây là 7 chiến lược giúp Buffett xây dựng đế chế tỷ đô như hiện nay:

1. Đọc nhiều

Buffett tin rằng đọc sách cũng hiệu quả giống như lãi suất kép. Xây dựng nền tảng kiến thức của mình, ngày qua ngày, bằng cách bổ sung thêm thông tin. Và theo thời gian, nó sẽ lớn dần lên. Cho đến một ngày, bạn được bao quanh trong sự giàu có của những ý tưởng, chiến lược và khái niệm.

Trung bình mỗi ngày Buffett đọc 500-600 trang sách. Nhà hiền triết xứ Omaha cũng chia sẻ rằng nhờ thói quen đó giúp ông đưa ra những quyết định đầu tư thông minh.

Nhưng đối với Buffett, điều đáng ngưỡng mộ không chỉ là số lượng trang sách mà ông đọc. Quan trọng hơn đó là việc ông biết áp dụng những kiến thức đó vào việc tư duy và phân tích.

Đó chính là cách giúp bạn đưa kiến thức cũng như tiền bạc của mình đến một cấp độ hoàn toàn mới. Bạn cũng sẽ thu lại được cổ tức từ việc đầu tư trí tuệ này trong nhiều năm tới.

2. Có phương pháp tiếp cận

Những quyết định bốc đồng thường thất bại, đặc biệt là đối với việc đầu tư. Nhưng Buffett dành hàng giờ mỗi ngày để nghiên cứu, viết và khám phá những đề tài kinh tế mới. Vì vậy, ở những thời điểm cần đưa ra quyết định nhanh chóng, ông đã có sự chuẩn bị sẵn sàng.

Trong kinh doanh và đầu tư, điều quan trọng là phải nhanh và biết tận dụng thời cơ. Phương pháp của Buffett dạy chúng ta rằng nên có chiến lược cho sự vội vã.

Bằng cách đó, chúng ta sẽ không bị xáo trộn và chấp nhận rủi ro không tính toán trong tuyệt vọng.

3. Thành công không đến sau một đêm

Hàng tỷ đôla mà Buffett đang nắm giữ là thành quả của quá trình làm việc chăm chỉ và đầy nỗ lực. Trong thực tế, không nhiều người biết điều này nhưng Buffett bắt đầu đầu tư từ khi ông mới 11 tuổi.

Bên cạnh đó, Buffett cũng đã kiếm được tiền từ việc thành lập một doanh nghiệp kinh doanh máy bắn bi tân trang (pinball) khi còn là một thiếu niên.

Thực tế là để có được khối tài sản 73 tỷ USD như hiện nay, Buffett đã làm việc vô cùng chăm chỉ trong nhiều năm để kiếm được từng đồng xu một.

 4. Dựa vào các con số

Mọi người đều có một quan điểm và lý do riêng để nói chuyện theo một cách nhất định. Nhưng thay vì chọn lọc thông qua ý tưởng của người khác, Buffett lại dựa vào các dữ liệu và sự kiện.

Khi ông thực hiện điều này, ông có thể đưa ra quyết định thông minh và nhất quán hơn. Nhìn vào những con số đem đến lợi thế cho Buffett. Ông ấy có thể thử các ý tưởng đầu tư mới, trước khi bất cứ ai khác rút ra cùng kết luận,

Hành động của ông không bị che mờ bởi thành kiến của những người khác, và nhờ số liệu ông đã đạt được mức lợi nhuận đáng ngưỡng mộ.

5. Bậc thầy về sự ảnh hưởng

Warren Buffett nói rằng các kỹ năng có giá trị nhất trong cuộc sống của mình là khả năng gây ảnh hưởng và thuyết phục mọi người. Khi bắt đầu làm việc như một nhà đầu tư, khả năng thuyết phục và nói chuyện trước đám đông của Buffett rất tệ. Vì vậy, ông quyết định tham dự khóa học của Dale Carnegie để học cách giao tiếp hiệu quả hơn. Điều đó đã thay đổi cuộc sống của Buffett.

Nếu không có sự ảnh hưởng, Buffett sẽ không thể thuyết phục mọi người tự nguyện làm việc cho mình hay đàm phán thành công những thương vụ hàng tỷ USD. Đối với Buffett, khóa học Dale Carnegie có ảnh hưởng đến mức bằng cấp duy nhất được ông treo trên tường tại văn phòng làm việc tại Berkshire chính là bằng từ khóa học này. Đó là một trong những thành tựu mà ông thấy tự hào nhất.

6. Bền bỉ

Khi đối mặt với nỗi sợ hãi và không chắc chắn, Buffett chấp nhận các rủi ro tài chính để mua cổ phiếu và, đầu tư ra nước ngoài và các công ty có nguy cơ phá sản.

Nhiều nhà đầu tư mất niềm tin và lo lắng khi gặp khó khăn.

Nhưng Buffett không từ bỏ, ông sẽ không đưa ra câu trả lời 'không'. Ông thúc đẩy bản thân mình và các khoản đầu tư phát triển nhanh hơn, mạnh hơn và vượt qua những người khác.

Buffett hiểu rằng những khoản đầu tư tốt nhất đến từ những rủi ro có tính toán trong một thời gian dài. Ông ấy không đầu tư để kiếm một ít tiền nhanh chóng. Buffett nghĩ đến đường dài và sự kiên nhẫn của ông đã được đền đáp xứng đáng.

7. Sống giản dị

Điều này tưởng như bình thường nhưng thật ra rất quan trọng. Nếu như không biết cắt giảm chi phí và tiết kiệm tiền, Buffett sẽ không có cơ hội đánh bại thị trường trong nhiều năm và kiếm được hàng tỷ đôla.

Sau nhiều thập kỷ sống theo cách này, Buffett không bao giờ phải lo lắng về tiền bạc nữa. Để tiêu hết số tài sản của mình trong một năm, mỗi ngày ông có thể sử dụng đến 200 triệu USD. Giống như việc mua một biệt thự ở Hamptons hay máy bay phản lực tư nhân trong 365 ngày liên tiếp.

Đó chính là cách ông thiết lập cho cho phần còn lại của cuộc đời mình. Đây là nền tảng cho sự thành công lâu dài của Buffett. Và cho bất kỳ ai có tham vọng xây dựng sự giàu có, điều này cũng là một phần thiết yếu cho kế hoạch tài chính của họ.

Nguồn NDH
0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]