Bí quyết của những cuộc hôn nhân thành công

Cuộc hôn nhân hoàn hảo là niềm hạnh phúc vĩnh cửu. Nhưng vấn đề đáng tranh luận là làm thế nào để có một cuộc hôn nhân thành công. Dưới đây là 6 sự thật về những cuộc hôn nhân đã được nhà tâm lý Dale Atkins đúc kết sau...

15.5841
 • 1

  Bạn đời là người bạn thân nhất

  Nếu bạn quan niệm như vậy, có thể bạn sẽ thất vọng lớn đấy. Tất nhiên sau những năm tháng sống chung, bạn sẽ ngày càng phát triển một tình bạn đáng ngạc nhiên với người bạn đã kết hôn. Nhưng người đó không nhất thiết phải là bạn thân nhất của bạn.

  Người bạn thân nhất là người mà bạn đi xem phim cùng, là người có nhiều điểm chung với bạn. Nhưng trong hôn nhân, bạn cần một người có thể cùng mình vượt qua những sóng gió của cuộc đời, là người bạn tin cậy và nương tựa.

  Và bạn cần có thời gian để xây dựng quan hệ với “người bạn đặc biệt” này. Có thể bạn không nói hết với vợ/chồng bạn về mọi thứ, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không thân thiết với cô/anh ấy.

 • 2

  Đừng đi ngủ nếu bạn đang tức giận

  Khi bạn nằm cạnh người mà bạn đang tức giận thì chẳng hay chút nào. Hãy tự nhắc nhở mình về những điều tích cực về bạn đời và hy vọng sáng ngày mai bạn có một đôi mắt trong trẻo.

  Liệu có thành vấn đề không nếu một người ngủ trên đi-văng? Sẽ có vấn đề nếu bạn không “sơ tán” chỗ ngủ. Miễn là bạn không bỏ đi thì bạn vẫn đúng. Vì bạn cần thời gian để nghĩ ngợi. Nhưng ngủ trên đi-văng thường xuyên lại là vấn đề lớn đấy.

 • 3

  Đừng lo lắng nếu vợ chồng bạn không “quan hệ”

  Một mặt, khi người ta bận rộn thì tình dục trở thành “việc phải làm”. Nhưng tình dục cũng nên là một cách để thư giãn, để hai vợ chồng vui đùa cùng nhau. Tất nhiên không phải tối nào hai vợ chồng bạn cũng “yêu nhau”. Đó không nhất thiết phải là một đêm lãng mạn mà chỉ cần là một “cuộc yêu đương” nhanh chóng.

  Hôn nhân hạnh phúc dựa vào nhiều yếu tố khác nhau. Một số người thực sự có cuộc hôn nhân hạnh phúc và họ có thể “yêu nhau” nhiều hoặc ít. Nhưng hầu hết những người có hôn nhân hạnh phúc đều làm chuyện yêu. Họ “yêu” theo những cách mà mỗi người đều thấy thoải mái. Vì vậy nếu vợ chồng bạn không chung chăn gối, đó là việc cần xem lại.

  Tất nhiên, mức độ và tần suất “quan hệ” thay đổi khi bạn già đi. Nhưng bạn phải đảm bảo rằng mình có được những gì mình cần. Đừng biến “chuyện yêu đương” giữa hai vợ chồng thành “cuộc giao ban” tẻ nhạt khi mà bạn không còn hứng thú gì với bạn đời hoặc không còn muốn chia sẻ cùng người ấy nữa.

 • 4

  Con cái khiến hai vợ chồng gần nhau hơn

  Con cái có thể mang hai vợ chồng bạn xích lại gần nhau, nhưng con cái cũng làm ta mỏi mệt, cả về thể xác lẫn đầu óc và cảm xúc. Thông thường phụ nữ dễ cảm thấy mình bị quá tải và trở nên tức tối, thất vọng với bạn đời. Phần lớn cảm giác này xuất phát từ hoóc môn của phái yếu. Do đặc điểm cơ thể, phụ nữ dễ nổi nóng hơn nam giới.

  Thực sự là trong quá trình cùng nhau nuôi dạy con có những khoảnh khắc tuyệt vời, nhưng điều quan trọng là duy trì và thực sự nuôi dưỡng hôn nhân khi bạn có thêm trẻ con trong nhà.

  Đa số mọi người đều dành gần hết sức lực của mình cho con cái. Nếu bạn có khả năng trả chi phí cho việc chăm sóc trẻ, hãy thuê người trông trẻ để thi thoảng vợ chồng có thể ra ngoài ăn tối cùng nhau hoặc thuê một bộ phim và nằm cuộn bên nhau xem.

  Một số người thường dành thời gian buổi tối để giặt giũ quần áo hoặc dọn dẹp nhà cửa. Nhưng hãy gắng dành ra một tiếng đồng hồ để nói chuyện với bạn đời về việc khác hơn là những chuyện liên quan đến con cái.

 • 5

  Đừng đánh nhau trước mặt các con

  Tất cả tùy vào cách bạn định nghĩa từ "đánh nhau". Trẻ con có thể rất hoảng sợ khi quan sát bố mẹ đánh nhau. Vợ chồng bạn cần lịch sự với nhau. Nhưng nếu hai bạn “chiến đấu” với nhau một cách ngay thẳng, bạn có thể dạy con cách giải quyết sự bất đồng trong khi vẫn tôn trọng nhau.

  Tiếc là đa số mọi người không “đánh nhau” theo cách đó. Họ hạ nhục nhau. Và hậu quả là trẻ con bắt chước cách cư xử đó.

  Là cha mẹ, bạn có trách nhiệm dạy con cách đối xử với người khác trong những thời kỳ khó khăn lẫn tốt đẹp. Chúng ta dành nhiều thời gian dạy con cách cảm ơn và hài lòng, nhưng chúng ta lại “quên” không dạy con trẻ về cách đánh nhau, cách bất đồng, cách đồng ý để bất đồng… vì chúng ta thường trở nên nóng nảy quá mức.

  Nếu vợ chồng bạn học được cách đánh nhau ngay thẳng, bạn nên đánh nhau ít đi. Bạn cần học cách tìm kiếm giải pháp hơn là “thượng cẳng chân, hạ cẳng tay”.

 • 6

  Đừng nghĩ rằng “lẽ đương nhiên phải thế!”

  Không ai muốn bị coi là lẽ đương nhiên, mọi người đều muốn được đánh giá cao. Bạn phải để cho vợ/chồng mình biết họ được bạn đánh giá cao. Đừng cho rằng họ biết được bạn đánh giá cao về họ - kể cả khi bạn nói "cảm ơn" hoặc "em/anh không thể làm được điều đó nếu không có anh/em".

  Hãy để cho người ấy biết họ chính là người mà bạn muốn ở bên cạnh, và bạn phải nhắc nhở chính mình tại sao bạn đang ở bên họ.

  Đừng nghĩ rằng bạn đang nhìn thấy những chiếc áo bẩn hay một hình dáng đang tăng cân, phải biết rằng đằng sau những vẻ ngoài đó là người bạn đời của bạn. Hãy tập trung vào những điều tích cực và tự nhủ rằng vợ/chồng bạn là người thật tuyệt vời.

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]