Bí quyết đầu tư “một vốn bốn lời” vào các công ty khởi sự

Đầu tư cho các công ty khởi sự huy động vốn từ đám đông không phải là viên đạn bạc cho các nhà đầu tư đang muốn kiếm tiền nhanh. Tuy nhiên, đây là một con đường rộng mở dành cho những người muốn đầu tư đa dạng, và các khoản thu về có thể lớn hơn các vụ đầu tư khác. Nhưng làm thế nào để chọn được một công ty thực sự có tiềm năng?

15.591

 


 

Dưới đây là 5 bí quyết đầu tư vào các công ty khởi sự của Barbara Corcoran, một trong những giám khảo của chương trình đình đám của kênh truyền hình ABC- Shark Tank, người đã đánh giá hàng ngàn công ty khởi sự và đầu tư vào nhiều công ty trong số đó.

1. Hãy tin trực giác của bạn. Barbara chia sẻ: “Tôi đã kiếm được tiền trong mọi vụ đầu tư mà tôi thực hiện theo trực giác và tôi đã không bao giờ phớt lờ nó cả”.

2. Hãy tự mình thẩm định. Bà giải thích: “Quan trọng là phải biết đối thủ của công ty là ai và so với công ty đó thì họ thế nào. Hãy yêu cầu các khoản hoàn thuế công ty vì ít nhất tất cả các công ty phải cung cấp nhiều khoản này. Các công ty đang yêu cầu ít hơn 500 ngàn đô la không cần phải trình báo cáo tài chính đã qua kiểm toán, nhưng bạn có thể có được tài liệu này nếu yêu cầu. Một số cán bộ thân thiện có thể tiết lộ cả các khoản hoàn thuế cá nhân của họ. Chỉ cần bạn hỏi”.

3. Hãy kiểm tra các giấy phép và đăng ký. Barbara cho rằng: “Những việc đơn giản như yêu cầu hồ sơ có thể cung cấp cho các nhà đầu tư những hiểu biết sâu sắc về công ty. Nếu là một doanh nghiệp hợp pháp, thì công ty đó phải có các giấy phép từ các cơ quan cấp thành phố, hạt và bang.  Nếu công ty đó cung cấp một dịch vụ quy định  như bán bảo hiểm hoặc chứng khoán, thì các nhà chức trách cần có hồ sơ về việc cấp phép hành nghề”.

4. Nhấc điện thoại lên. “Hãy gọi điện cho công ty đó. Bạn sẽ có được những dấu hiệu rõ ràng về mức độ chuyên nghiệp hoặc không chuyên nghiệp. Hãy nói chuyện với một người đang thực sự đang làm việc cho công ty đó trước khi bạn góp tiền cho nó”.

5. Hiểu cách vận hành của đồng tiền.cảnh báo: “Đừng quên rằng việc đầu tư của bạn có thể bị loãng bởi những lời hứa trong tương lai. Hãy đảm bảo kiểm tra số tiền công ty đang hy vọng sẽ huy động được, các điều khoản bán hàng, chứng khoán được định giá như thế nào và các vụ giao dịch trong tương lai sẽ ảnh hưởng tới các chủ doanh nghiệp thiểu số như thế nào”.

Để giảm thiểu rủi ro tổng thể, Barbara cảnh báo rằng các nhà đầu tư phải hiểu họ có thể chấp nhận để mất bao nhiêu và không được vượt quá số tiền đó. “Và vì ngành huy động vốn từ đám đông vẫn còn sơ khai, các nhà đầu tư cần nghiên cứu cẩn thận trước khi đầu tư để tránh bị lừa”.

Huy động vốn từ đám đông không phải là viên đạn bạc cho các nhà đầu tư đang muốn kiếm tiền nhanh. Đây nên là một phần của danh mục đầu tư cân bằng, và việc đầu tư vào các công ty khởi sự cần được đối xử ngang với các loại hình đầu tư khác. Tuy nhiên, đây là một con đường rộng mở mới dành cho các nhà đầu tư muốn đầu tư đa dạng, và phần thu về có thể lớn hơn các vụ đầu tư khác.


(Dịch từ Forbes)

 

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]