Bí quyết giúp bạn vượt cạn dễ dàng (Phần 1)

Hầu hết phụ nữ khi nhắc đến việc sinh nở đều lo sợ vì sự đau đớn khủng khiếp mà họ phải chịu đựng. Tuy nhiên bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những mẹo cần thiết để vượt qua điều đó thật dễ dàng và nhẹ nhõm. a.link-gift { display: block; margin-bottom: 10px; color: red; text-decoration: none; font-weight: normal; font-size: 14px; } a.link-gift:hover { text-decoration: underline; }

15.0094
 • 1

  Đừng nằm ỳ mãi trên giường

  Bạn rất dễ bị cám dỗ bởi việc cứ ngồi lì hoặc nằm dài ra ghế sofa trong những ngày sắp sinh. Nhưng hãy nhớ rằng, nếu bạn cứ giữ những tư thế thụ động như thế, em bé trong bụng sẽ không được chuẩn bị tốt về vị trí để có thể ra đời dễ dàng.

  Bạn cần điều chỉnh tư thế phù hợp vì như thế sẽ giúp bé định hình được vị trí đúng cho đến lúc ra đời. Nếu bé nằm sai vị trí sẽ dễ dẫn đến những cơn đau lưng trong suốt thời gian thai nghén, hay sau đó bạn buộc phải sinh mổ để giúp bé chào đời.

  Cách này có hiệu quả như thế nào:

  Chỉ số OFP (chỉ số đạt chuẩn khi bé nằm trong tư thế đầu chúc xuống dưới và mặt hướng vào lưng mẹ, cằm gập lại để giúp cho phần hẹp nhất của đầu bé có thể ở vị trí đối diện với cổ tử cung của người mẹ (thông thường đường kính đầu trẻ chỗ hẹp nhất là 9.5cm và chỗ rộng nhất khoảng 11.5cm).

 • 2

  Dành thời gian tham khảo nhiều hơn

  Tiếp thu càng nhiều càng tốt những hiểu biết của bạn về chuyện sinh nở bằng cách thường xuyên đọc trang tin Webtretho hoặc các website hướng dẫn sinh nở, những quyển sách chuyên đề hay các lớp học dành cho thai phụ trước khi sinh.

  Cách này có hiệu quả như thế nào:

  Nghiên cứu cho thấy rằng việc hiểu rõ những gì sắp phải đối diện giúp loại bỏ nỗi sợ hãi. Biết trước những việc sẽ diễn ra có thể giúp cơ thể bạn chuẩn bị sẵn sàng, bớt căng thẳng để “vào cuộc” hiệu quả hơn.

 • 3

  Tập làm quen với cảm giác ở bệnh viện

  Không gian lạnh toát ở bệnh viện có thể làm việc sinh nở của bạn bị kéo chậm lại. Theo một báo cáo năm 2005 từ tổ chức National Childbirth Trust của Anh cho biết 9/10 bà mẹ cho rằng không khí trong phòng sinh sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc sinh con, làm nó trở nên dễ dàng hoặc khó khăn hơn.

  Nếu được bạn có thể đi một vòng tham quan trước bệnh viện nơi bạn sẽ đến sinh bé nhằm làm quen trước với không khí ở đó sẽ rất có ích đấy! Nếu bạn cho rằng ở đó mọi thứ đều thiếu thốn thì hãy mang theo một vài món từ nhà mình, như chiếc gối êm ái, quả banh tập thể dục đáng yêu hay tấm khăn bông mềm mượt, thậm chí còn có thể chuẩn bị vài món đồ uống và thức ăn nhẹ nữa, xem như là nhà mình vậy!

  Cách này có hiệu quả như thế nào:

  Nếu bạn sợ hãi, cơ thể sẽ tiết ra một loại hooc-môn có tên là adrenaline. Chất này có thể gây cản trở nhịp độ bình thường của quá trình thai nghén, làm cơ bắp căng ra và khiến việc sinh nở trở nên đau đớn hơn. Việc làm quen với không gian bệnh viện và thư giãn khi bước vào cuộc sinh sẽ giúp cơ thể không quá căng thẳng và việc sinh nở trở nên dễ chịu hơn.

  Dành thời gian đi dạo và tham quan bệnh viện trước khi sinh giúp bạn vượt qua kỳ sinh nở dễ dàng hơn

 • 4

  Hít hương hoa oải hương

  Ngửi hương thơm hoa oải hương giúp bạn giảm đau và thư giãn đầu óc trước giờ "vượt cạn".

  Dùng tinh dầu hoa sẽ giúp bạn giảm đau vả cảm thấy tinh thần thư thái hơn. Hoa oải hương là một trong những lựa chọn tốt giúp cơ thể thư giãn, xoa dịu cơn đau và hạ huyết áp. Cây xô thơm cũng là một gợi ý để điều hòa hơi thở cho cơ thể, nhưng đừng sử dụng trong những ngày sắp sinh, tác dụng của cây đặc biệt có hiệu quả trong những ngày sau sinh.

  Cách này có hiệu quả như thế nào:

  Tinh dầu hoa chứa một nhóm các hoạt chất hóa học được gọi là terpenes, có công dụng vừa làm giảm đau vừa giúp tinh thần thư giãn. Cây xô thơm có tác dụng lên tử cung phụ nữ mặc dù ảnh hưởng cụ thể như thế nào vẫn chưa được hiểu biết rõ ràng.

 • 5

  Điều hòa hơi thở

  Hít thở đều và sâu giúp bạn giữ được bình tĩnh và cung cấp đủ khí oxy cho tử cung co thắt tốt nhằm đẩy bé ra ngoài dễ dàng hơn.

  Cách này có hiệu quả như thế nào:

  Bạn càng hít thở sâu bao nhiêu, lượng oxy lưu thông trong cơ thể càng nhiều bấy nhiêu, từ đó giúp các cơ bắp được thư giãn, thả lỏng. Khi giữ được bình tĩnh bạn sẽ “vượt cạn” thành công và ít đau đớn hơn nhiều.

 • 6

  Đi dạo chậm rãi

  Đồng ý rằng vào thời điểm này việc đi lại rất khó khăn đối với bạn, nhưng tư thế đứng thẳng thật sự giúp ích cho thai phụ. Nghiên cứu chỉ ra rằng những phụ nữ năng động thường sẽ trải qua thời kỳ thai nghén nhẹ nhàng và ít phức tạp hơn số còn lại nhiều. Cố gắng ngồi ghế, đi bộ chầm chậm bám theo bờ tường, nhờ chồng dìu bạn hoặc tập thể dục thường xuyên với loại banh dành riêng cho thai phụ.

  Cách này có hiệu quả như thế nào:

  Việc này căn cứ vào định luật Vạn vật hấp dẫn hay đơn giản là về trọng lượng. Ta có thể hiểu rằng khi bạn đứng thẳng, đầu bé sẽ được chúc xuống dưới với một lực lớn hơn, từ đó dạ con người mẹ sẽ giãn ra dần để làm quen với lúc sinh.

 • 7

  Công dụng của mát-xa

  Được chồng xoa bóp, mát-xa lưng và tay chân nhẹ nhàng sẽ giúp bạn đương đầu tốt hơn với việc sinh nở. Một khảo sát gần đây cho thấy 80% phụ nữ mang thai được mát-xa thường xuyên sẽ không cần dụng cụ hỗ trợ hay phương án giảm đau nào trong lúc sinh cả.

  Cách này có hiệu quả như thế nào:

  Hành động vuốt ve, đụng chạm sẽ truyền xung thần kinh nhanh hơn cơn đau và giúp đóng cổng tiếp nhận thông tin vào não rằng bạn đang bị đau. Điều đó giúp vợ chồng chia sẻ với nhau để cùng nhau vượt qua được giai đoạn khó khăn này.

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]