Bí quyết “làm giàu” tâm hồn cho bé

Bạn bối rối chưa biết truyền đạt niềm tin của mình như nào để bồi dưỡng tâm hồn cho con trẻ. Những gợi ý không thiên về bất kì tôn giáo nào dưới đây sẽ giúp bạn.

0

1. Nuôi dưỡng ý thức tự nhiên của con về những điều kì diệu

Đó là sự khởi đầu của tâm linh. Những người cảm thấy kết nối được với thiên nhiên thường khỏe mạnh về thể chất và tình cảm. Một mạng nhện lấp lánh sương, ông mặt trăng đang lên, một thác nước ào ào, một chú mèo con được sinh ra, thậm chí một chồi xanh đâm xuyên mặt đất cũng khiến chúng ta nghĩ đến những điều kỳ diệu về sự sống.

2. Củng cố niềm tin

Trẻ cần cảm thấy rằng vũ trụ đang nở nụ cười với chúng. Như lời nhà bác học Einstein, quyết định quan trọng nhất của mỗi người là quyết định xem thế giới có thân thiện hay không. Những người cảm thấy an toàn trong thế giới này sẽ có tinh thần và thể chất khỏe mạnh, cũng như sẵn sàng làm quen với những người khác.

Tất nhiên, bạn cần dạy cho trẻ em của bạn làm thế nào để giữ an toàn cho bản thân. Tuy nhiên, không nên để niềm tin của chúng bị lung lay bởi những điều không đáng tin mà người khác nói.

3. Trò chuyện sâu sắc

Trong những lúc bận rộn, chúng ta thường thấy những câu hỏi liên tục của trẻ thật phiền toái. Nếu trẻ thắc mắc về trái tim của con người hay những bí ẩn của vũ trụ, tốt hơn hết hãy nói rằng bạn không biết câu trả lời cho tất cả mọi thứ, và cùng con tìm kiếm câu trả lời.

4. Dành thời gian cho những điều thực sự có ý nghĩa

Cố gắng sắp xếp thời gian để dừng việc kéo trẻ vội vàng lướt qua những khoảnh khắc kỳ diệu của cuộc sống hàng ngày, như ngạc nhiên thấy ánh nắng mặt trời lấp lánh trên tuyết, dừng lại thưởng thức hương hoa hồng, hay chờ đợi cầu vồng...

5. Dành thời gian để suy ngẫm

Dạy con suy ngẫm bản thân khi cầu nguyện. Hay đến những nơi có khung cảnh đẹp và yên tĩnh, để gia đình bạn ngồi lặng lẽ bên nhau, đắm mình trong sự kỳ diệu của cuộc sống.

6. Dạy con về lòng biết ơn

Lòng biết ơn của chúng ta càng sâu sắc, thì chúng ta càng hiểu cuộc sống nhiều hơn.

Trẻ ít khi hiểu được những điều lành đến với họ. Tốt nhất, bạn hãy là một hình mẫu, đơn giản là thường xuyên bày tỏ sự biết ơn vui sướng như: thật là may mắn, chúng ta có một ngày đẹp trời, bữa ăn này thật phong phú, chiếc xe này rất đáng tin cậy, một giáo viên hay người hàng xóm thật tuyệt...

7. Giúp con bạn thấy niềm vui của sự đóng góp

Trẻ em (và nhiều người già) thường băn khoăn rằng thế giới thật quá bất công. Niềm tự hào đóng góp vào sự tiến bộ của xã hội khiến chúng ta thấy hạnh phúc hơn. Công việc của cha mẹ là tìm cách giúp tạo ra sự khác biệt tích cực trên thế giới để bé có thể tận hưởng và học hỏi từ kinh nghiệm này.

 

Hương Trà (theo ahaparenting)

Nguồn: Người đưa tin

 

 

15.6037--1

Liên hệ xóa tin: tinbaihay@gmail.com