Bí quyết vượt qua kì thi "SAT"

Tiêu chuẩn để được nhận học bổng của các trường nổi tiếng trên thế giới tùy thuộc nhiều yếu tố, nhưng quan trọng nhất là trình độ tiếng Anh, thể hiện qua các bài thi chuẩn hóa. Để có thể vào được những trường đại học danh tiếng của Mỹ, ngoài đạt điểm TOEFL cao còn cần có trên 2.000 điểm SAT. a.link-gift { display: block; margin-bottom: 10px; color: red; text-decoration: none; font-weight: normal; font-size: 14px; } a.link-gift:hover { text-decoration: underline; }

27.9945

SAT là kỳ thi chuẩn hóa tuyển sinh vào đại học bốn năm tại Hoa Kỳ, do Tổ chức giáo dục phi lợi nhuận College Board của Mỹ tổ chức và quản lý. SAT (SAT Reasoning) kiểm tra kỹ năng tư duy, phân tích và giải quyết vấn đề, với thang điểm từ 600 - 2.400 điểm, gồm ba môn thi: toán, tiếng Anh đọc và viết.

Đối với nhiều học sinh Việt Nam, SAT là “cửa ải” khó vượt qua bởi họ thiếu vốn từ vựng cần thiết, từ đó ảnh hưởng đến việc đọc hiểu và tư duy cũng như không thể tự tin khi gặp một đề tài lạ lẫm.Những từ vựng này xuất hiện nhiều trong văn học viễn tưởng và tự luận trong khi học sinh Việt Nam ít khi được đọc những tài liệu thuộc thể loại này nên không thể làm giàu vốn từ vựng.

Thứ hai, học sinh Việt Nam chưa được rèn luyện kỹ năng tóm tắt, tìm từ khóa, diễn đạt lại nội dung theo ý mình, phương pháp loại trừ và những phương pháp cần thiết để trả lời chính xác câu hỏi trong khuôn khổ thời gian nhất định.

Để khắc phục những khó khăn này và vượt qua ải "SAT", bạn hãy thử làm theo một số bí quyết dưới đây:

 • 1

  Trau dồi từ vựng

  Đầu tiên, học sinh có thể trau dồi vốn từ vựng bằng cách sử dụng một số trang web như: www.quizlet.com. Trang web này chứa nhiều danh sách từ vựng từ nhiều nguồn khác nhau, giúp bạn tạo flash cards (thẻ học từ) và nhiều dạng bài tập, trò chơi để kiểm tra danh sách từ vựng của mình. Cách dễ nhất để nhớ từ là tạo sự liên kết giữa từ đó với một điều gì mà bạn dễ nhớ.

  Ví dụ, bellicose, belligerent có nghĩa là nóng tính vì gốc từ “bell” nghĩa là chiến tranh. Phân tích cấu trúc bài đọc bằng cách nhận diện đâu là ý kiến (opinion) và đâu là bằng chứng (evidence). Hiểu được ý chính sẽ giúp đọc nhanh và hiệu quả hơn, vì có thể đọc lướt phần bằng chứng nhưng vẫn hiểu đây là bằng chứng để chứng mình điều gì đó. 

 • 2

  Đọc kĩ câu hỏi

  Khi trả lời câu hỏi SAT, học sinh cần đọc kỹ xem câu hỏi thuộc dạng nào: ý chính hay ý nhỏ. Nếu hỏi ý chính thì cần tìm câu trả lời diễn đạt lại ý chính mà bạn tìm thấy sau khi phân tích cấu trúc bài đọc. 

  Nếu hỏi về ý nhỏ, hãy đi tìm trong bài từ khóa mang ý tưởng cần suy luận rồi từ đó tìm từ đồng nghĩa với ý tưởng đó trong câu trả lời. Ví dụ, khi câu hỏi là A đang ngụ ý gì hoặc có mục đích gì thì bạn đi tìm A’ trong bài. A’ là từ khóa mang ý tưởng mà A đang chứng minh.

 • 3

  Loại trừ

  Cuối cùng, kỹ năng loại trừ sẽ giúp ích rất nhiều. Chẳng hạn, loại trừ những câu quá chung chung, không liên quan hoặc ngược lại với ý kiến của tác giả. Ngoài ra, những câu trả lời mang sắc thái quá cực đoan (có chữ always, never, only...) cũng thường là những câu sai.

 
15.0057--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]