Biện pháp phòng tránh sỏi mật

Mẹ tôi bị sỏi mật đã mổ nhưng vẫn tái phát. Tôi là con gái nên rất lo lắng sẽ bị mắc bệnh sỏi mật như mẹ vì ăn uống cùng chế độ trong gia đình.

15.6048
 Xin bác sĩ có thể hướng dẫn cách phòng tránh bệnh sỏi mật.
 
Nguyễn Thị Thảo ([email protected]), Hà Nam
 
Sỏi mật là một bệnh gặp nhiều ở người Việt Nam và một số quốc gia vùng Nam Á, sau mổ hay tái phát sỏi. Sỏi mật gây các tác hại: ứ trệ mật làm cho mật không xuống ruột để tiêu hóa thức ăn; sự tắc nghẽn dịch mật trong lòng ống mật chủ làm căng giãn đường mật trong gan và túi mật gây đau và nhiễm khuẩn.

Phẫu thuật chỉ loại bỏ sỏi chứ không ngăn được sỏi tát phát. Vì vậy, biện pháp phòng tránh rất có ý nghĩa để làm giảm tỷ lệ người mắc bệnh này.

Cụ thể,  bệnh nhân cần hạn chế ăn những thức ăn giàu cholesterol như lòng đỏ trứng gà, phủ tạng động vật (tim, gan, óc, cật). Tăng nhu động cho đường mật bằng cách ăn uống các thực phẩm: sữa, rau quả, tối thiểu 500g rau một ngày. Tăng cường vận động cơ thể như đi bộ, chạy chậm, tập dưỡng sinh... Ăn đủ 3 bữa/ngày, vì mật được tiết ra liên tục, khi ta ăn đủ 3 bữa thì mật được tống xuống ruột để tiêu hóa thức ăn, sẽ không có cơ hội cho mật lắng đọng mà tạo sỏi.
 
AloBacsi.vn
 Theo BS. Bùi Thị Thu Hương - Sức khỏe & Đời sống
0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]