Bố "nghịch" chỗ nhạy cảm của con trai: Nguy cơ lệch giới tính ở trẻ

Giadinh.net - Theo các chuyên gia tâm lý, một đứa trẻ đến tuổi mẫu giáo, nếu bị người khác sờ mó vào chỗ kín là hành vi lạm dụng tình dục. Dù là trẻ trai hay gái thì việc sờ mó nếu lặp đi lặp lại nhiều lần có thể dẫn đến những lệch lạc về giới tính của trẻ về sau.

16.9848
Bố vô tình “lạm dụng” con trẻ

Chị Phan Thị Thuý ở Trung Hoà, Nhân Chính, Hà Nội gọi điện đến Trung tâm tư vấn Tuổi trẻ hạnh phúc và kỹ năng cuộc sống (Hà Nội) cho biết, con trai chị mới 5 tuổi nhưng cháu không hề biết xấu hổ như những đứa trẻ khác. Sau khi tắm, cháu có thể không mặc quần áo đi lại một cách tự nhiên, kể cả có người lạ. Cháu rất thích được bố sờ vào chỗ nhạy cảm. Chồng chị, anh Nam cũng có thói quen nghịch chim cháu từ nhỏ. Khi chị nhắc nhở chồng, anh Nam gạt đi: “ôi dào, trẻ con thì nó biết gì mà em cứ nghiêm trọng như vậy!”. Mặc dù vậy, chị Thuý rất lo lắng nên đã gọi điện đến trung tâm tư vấn để được giải đáp. Cũng giống như trường hợp con chị Thuý, rất nhiều trẻ tuổi mẫu giáo vẫn bị bố mẹ “nghịch chim” như vậy.

Theo chuyên gia tâm lý Nguyễn Minh Tuệ, Trung tâm tham vấn trẻ em Cpec (Hà Nội), trên thế giới, việc một đứa trẻ 3 tuổi bị sờ mó vào vùng nhạy cảm đã có thể coi là hành vi lạm dụng tình dục, bất kể đó là trẻ trai hay gái. Nhưng ở Việt Nam, vấn đề này chưa được quan tâm đúng mức. Họ xem việc “nghịch chim” con như một cách yêu con thông thường. Thậm chí, nhiều ông bố còn cảm thấy thích thú khi làm điều đó mà không hề biết rằng, việc “nghịch chim” con có thể mang lại những tác động tiêu cực về sau đối với trẻ.

Chuyên gia Nguyễn Ngọc Lan Trung tâm tư vấn hạnh phúc gia đình phân tích: Một đứa trẻ khi được bố mẹ sờ vào vùng nhạy cảm sẽ có được cảm giác thích thú. Lúc đó, trẻ thấy mình được bố mẹ vuốt ve, âu yếm và quan tâm. Đến tuổi mẫu giáo, trẻ bắt đầu biết nhận thức về giới tính của mình. Nếu người bố “nghịch” vào vùng nhạy cảm của con sẽ làm cho đứa trẻ thích thú. Tuy nhiên, nếu việc đó được làm thường xuyên sẽ khiến cho đứa trẻ có nhu cầu được khoái cảm. Lớn lên chút nữa, nếu không được bố “vuốt ve”, trẻ sẽ tự mày mò để tìm cách thoả mãn. Thậm chí nhu cầu khoái cảm, nhu cầu được thoả mãn từ người đàn ông đầu tiên trong đời của trẻ sẽ ám ảnh kéo dài cho đến khi trưởng thành.

Trên thực tế, các ông bố “nghịch chim” con là xuất phát từ tình yêu trong sáng của mình. Nhưng các chuyên gia nhận định, đó là hành vi vô tình lạm dụng. Nhìn xa hơn, nếu một người đồng giới thực hiện hành vi này đối với trẻ thì sẽ bị coi là lạm dụng tình dục. Vì thế các chuyên gia khuyến cáo rằng, không nên sờ mó vào vùng nhạy cảm của trẻ khi trẻ bắt đầu bước sang tuổi mẫu giáo. Đặc biệt, nếu “hành vi lạm dụng” đó là do bố gây nên có thể dẫn đến những lệch lạc về giới tính sau này của trẻ. Trẻ sẽ chỉ tìm thấy khoái cảm từ người cùng giới, như cách mà trẻ nhận được từ bố hồi còn nhỏ.
 

Các bậc cha mẹ khi chơi đùa với con cũng cần có phương pháp hợp lý.


Nguy cơ lệch giới tính

Theo chuyên gia tâm lý Nguyễn Ngọc Lan, Trung tâm tư vấn Hạnh phúc gia đình, trên thực tế có những người bị “lệch” giới tính do bị lạm dụng tình dục đồng giới từ khi còn nhỏ. Tuy nhiên, số này không nhiều và chỉ xảy ra khi đứa trẻ đó bị lạm dụng thường xuyên, lặp đi lặp lại nhiều lần.

Nhìn ở góc độ nghiêm trọng hơn, vượt ra ngoài phạm vi gia đình là việc cố tình lạm dụng tình dục của trẻ ở người đồng giới. Việc lạm dụng này ở mức độ cao và diễn ra ở trẻ lớn hơn, thì nguy cơ dẫn đến lệch lạc giới tính sẽ cao hơn. Có những trường hợp trẻ bị lạm dụng tình dục đồng giới, về sau đã hành nghề mại dâm nam. Lý do là bởi người lạm dụng thường sử dụng mánh khoé cho trẻ cái này cái kia. Điều đó khiến trẻ nghĩ mình có lợi thế: Làm việc đó sẽ nhận được những thứ có giá trị khác. Trong những người hành nghề mại dâm nam, rất nhiều trường hợp đã từng bị lạm dụng tình dục. Ban đầu họ bị lạm dụng, sau đó họ thấy có thể lợi dụng việc đó để kiếm ra tiền. Và đó chính là con đường khiến một số trẻ nam tìm đến việc hành nghề mại dâm sau này.
 
Những dấu hiệu nhận biết trẻ nam bị lạm dụng:
 
Ở trẻ nhỏ:
Mức nhẹ:
- Có cảm giác thích thú khi được sờ vào vùng nhạy cảm.
- Tự nghịch chim với vẻ mặt thích thú.
- Bỗng nhiên nói: Cái này của con, chim của con hôm nay thế này thế kia...
- Cố tình đụng chạm đến vùng nhạy cảm của đứa trẻ khác.
Mức nặng:
- Trẻ tỏ ra sợ hãi khi nhìn thấy một người đàn ông nào đó.
- Giật mình, co người lại khi bác sĩ khám chỗ nhạy cảm.
Ở trẻ vị thành niên:
- Thường đóng cửa ở trong phòng kín một mình.
- Trở nên ít nói, thu hẹp các mối quan hệ giao tiếp, kể cả với bố mẹ.
- Sợ hãi, hay giật mình.

Khi một đứa trẻ trở nên ít nói, tránh tiếp xúc là đã bị lạm dụng ở mức độ cao. Lúc này bố mẹ cần phải đưa con đi khám và gặp bác sĩ tâm lý để được can thiệp kịp thời.

Lâm Vũ
0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]