Bổ sung dinh dưỡng đúng cách giúp trẻ nhạy bén

Chơi cùng con, khích lệ sự sáng tạo qua các câu hỏi - trả lời và bổ sung đầy đủ dinh dưỡng là phương pháp hữu hiệu để thúc khả năng tư duy của các bé.

16.9797
 
 
Bổ sung dinh dưỡng, tăng cường bài tập rèn luyện tư duy để giúp trẻ nhạy bén hơn
 
Chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ ở các nước tiên tiến

Ở Việt Nam, tầm quan trọng của óc quan sát nhạy bén, khả năng phân tích, giải quyết vấn đề nhanh chóng vẫn chưa được đánh giá và đầu tư đúng mức. Trong khi đó, nhiều quốc gia tiên tiến trên thế giới đã thực hiện điều này thành công, tiêu biểu như trường tiểu học tại thủ đô Berlin (Đức).

Các trường học đó đã hoạch định sẵn một chương trình giáo dục bài bản với sự đầu tư kỹ lưỡng để phát triển khả năng quan sát, phân tích và giải quyết vấn đề của trẻ. Đặc biệt, đến giai đoạn thi cử, họ có hẳn một chuyên đề riêng giúp học sinh bổ sung các thực phẩm giàu dưỡng chất tốt cho não như Omega-3, Omega-6 để các em tỉnh táo, nhanh nhạy, giúp bài thi đạt chất lượng tốt hơn.

Tổng kết cho thấy, các chương trình hỗ trợ cho sự nhạy bén cho não bộ giúp các bé đạt kết quả bài thi tốt hơn 11%. Nếu mô hình này được áp dụng và nhân rộng thì vấn đề trẻ em Việt Nam thiếu quan sát nhạy bén, phân tích và giải quyết vấn đề sẽ được cải thiện rõ rệt.

Việc cho con tiếp cận nền giáo dục tiên tiến để trẻ có cơ hội trau dồi kỹ năng phân tích, giải quyết vấn đề còn phụ thuộc nhiều vào yếu tố khách quan, song bổ sung dinh dưỡng cho trẻ hoàn toàn nằm trong tầm tay của các bậc phụ huynh. Thị trường tiêu dùng hiện có rất nhiều thực phẩm để các mẹ có thể tùy ý lựa chọn. Sữa Cô Gái Hà Lan School Smart là một ví dụ, sản phẩm này được bổ sung Omega 3 và Omega 6 giúp trẻ tăng khả năng học hỏi và nhạy bén.

Tầm quan trọng của giáo dục

Bàn về sự khác biệt trong việc rèn luyện và nâng cao tư duy nhạy bén cho trẻ ở Việt Nam và trên thế giới, tiến sĩ Kim Dung, Viện phó Viện nghiên cứu giáo dục cho biết, ở các nước, trẻ được động viên tìm hiểu thông qua các phương tiện nghe nhìn để trả lời câu hỏi mà tất cả các em đều quan tâm. Trong khi đó, chúng ta lại có xu hướng trở nên bực mình hoặc mất kiên nhẫn khi con cứ hỏi hoài mà không lưu ý rằng, trẻ ham hỏi chính là một trong những dấu hiệu của tư duy nhạy bén. Theo đó, cha mẹ vô tình làm thui chột khả năng này của trẻ.

Cha mẹ cũng cần giúp trẻ vượt qua sự sợ hãi mỗi khi bé trả lời sai. Hãy để các bé được tự do trình bày suy nghĩ của mình. Không những thế, việc tạo điều kiện cho con trải nghiệm những vấn đề khác nhau là rất cần thiết. Phụ huynh có thể cùng con mình hỏi và trả lời các câu đố, đưa ra tình huống có sự phân vai cho trẻ. Phụ huynh sẽ cùng con mình thảo luận về các câu hỏi, tình huống để tìm các phương án và câu trả lời cuối cùng.

Các nhà giáo dục quan niệm rằng trẻ em về bản chất đã là những người có khuynh hướng giải quyết vấn đề. Trong bối cảnh trường mầm non từ những ngày đầu trẻ đi học - nơi các bé tương tác với nhau và tham gia vào việc đưa ra quyết định - đã cung cấp cho trẻ muôn vàn cơ hội để phát triển năng lực giải quyết vấn đề của mình. Đây chính là những trải nghiệm đầu tiên để trẻ học cách tư duy khác biệt, có cơ sở và sáng tạo.

AloBacsi.vn (Theo VnExpress)

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]