Các bài thuốc đơn giản chữa bệnh về tiêu hóa trong dịp Tết

GiadinhNet - Ngộ độc thức ăn, rối loạn tiêu hóa, viêm phổi, tăng huyết áp, đột quỵ… là những nguy cơ dễ xảy đến với bạn trong ngày Tết.

31.2096

Ngày Tết, chế độ ăn uống và sinh hoạt không hợp lý là nguyên nhân khiến bạn dễ mắc một số bệnh như rối loạn tiêu hóa, viêm phổi, tăng huyết áp, đột  quỵ, thậm chí là ngộ độc thực phẩm.

Phòng và chữa bệnh theo Tây y:

Vào ngày tết các hiệu thuốc thường hay đóng cửa vì vậy mọi nhà nên để sẵn 1 số các loại thuốc phòng ngừa tiêu chảy  hoặc men tiêu hóa trong tủ thuốc gia đình​.

BS Nguyễn Thị Lê - Phòng khám chuyên khoa 1, Bệnh viện U Bướu Quân Đội tư vấn: "Ngay khi phát hiện bị ngộ độc thức ăn, ngay lập tức phải gây nôn cho người bệnh. Tuyệt đối không được dùng thuốc cầm tiêu chảy.

Nếu người bệnh bị tiêu chảy nhiều lần, kéo dài thì tuyệt đối không được dùng thuốc chống tiêu chảy. Điều này sẽ ngăn chặn chất độc ở lại trong cơ thể, rất nguy hiểm. Khi bị nôn người bệnh cần bổ sung nước bằng cách uống nhiều nước hơn và uống Oresol để bù chất điện giải. Hơn nữa, Oresol còn có tác dụng pha loãng chất độc nhằm hạn chế tác hại với cơ thể".

Ngoài ra, cần lưu ý cho người bệnh ăn các thức ăn dễ tiêu hóa, chế biến dạng mềm, lỏng sệt, không ăn quá no để giảm tải cho hệ tiêu hóa.

Ảnh minh họa

 

Những bài thuốc cổ truyền cần biết

Theo Lương y, Bác sỹ Nguyễn Hằng (Nhà thuốc đông y gia truyền Phúc Hưng Đường), nếu tiêu chảy do nhiễm phải gió lạnh, người bệnh thấy đau bụng, sôi bụng, đi ngoài nhiều lần, người lúc nóng lúc lạnh, nhức đầu, phân thường lỏng thì lấy 5- 7 lát gừng, 16g tía tô, củ sả (sao vàng), vỏ quýt (sao thơm) mỗi vị 20g. Đổ 2 bát nước (bát ăn cơm) đun còn 1 bát, uống thuốc lúc còn nóng.

Thể thấp nhiệt: Người mắc bệnh này khi thấy đau bụng là phải đi ngoài ngay, phân có sắc vàng, mùi hôi thối, đi tiểu ít và nước tiểu có màu đỏ, khát nước nhiều, rêu lưỡi vàng. Lấy 20g lá và bông mã đề, 40g nõn dứa (khóm, thơm) lấy đoạn trắng ở lá non của cây dứa ăn quả. Tất cả rửa sạch, giã nhuyễn rồi cho thêm ít muối. Đổ 1 bát nước sôi vào hỗn hợp thuốc, để độ nửa giờ xong gạn lấy nước uống

Thể hàn thấp: Thường người bệnh thấy đau bụng lâm râm, đi ngoài loãng kèm nước trong, mệt mỏi không muốn ăn, uống, rêu lưỡi nhạt trắng thì dùng 20g củ riềng tươi thái lát mỏng; 100g vỏ bóc từ thân cây ổi đem sao qua rồi sắc đặc cả 2 vị trên. Uống nhiều lần trong ngày thay nước chè rất tốt.

Thể tỳ vị hư hàn: Người bệnh tinh thần mệt mỏi, kém ăn, sắc khí nhợt nhạt, tay chân lạnh, đi ngoài ra nguyên thức ăn thì dùng 16g vỏ quýt, 16g gừng khô, 50g gạo cũ rang cháy sắc đặc chia uống dần.

Ngoài ra có thể dùng: Chè khô, gạo rang lượng bằng nhau, sắc với 3 lát gừng tươi, chia uống nhiều lần trong ngày. Uống khi nước thuốc còn ấm nóng.

Nghiêm Linh/Báo Gia đình & Xã hội.

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]