Các cách kiếm tiền trả học phí bất thường

(NDH) Ở Việt Nam, sinh viên có thể kiếm tiền bằng việc đi làm các công việc bán thời gian. Ở Mỹ, ngoài các công việc bán thời gian, để có tiền trả học phí, phụ huynh và học sinh còn tìm ra các cách khác để giảm bớt gánh nặng chi phí này.

15.5922

Làm vật thí nghiệm


Công việc này nghe có vẻ nguy hiểm, nhưng tùy thuộc vào loại nghiên cứu, thí nghiệm, sinh viên ở Mỹ có thể kiếm được một khoản tiền không nhỏ nhờ công việc này mà lại không hề nguy hiểm như nhiều người tưởng. Caroline R.Tarpley, một sinh viên 22 tuổi ở đại học Boston đã được trả 200$ cho 2 tối ngủ tại phòng thí nghiệm của một trường y. Caroline cho biết cô chỉ cần ngủ và để họ quay phim lại quá trình ngủ và nghiên cứu về các giấc mơ. So với mức lương 15$ /h cho công việc phục vụ hay 10$/h cho công việc phát tờ rơi, thì làm vật thí nghiệm quả thật là công việc khá nhẹ nhàng với mức lương cũng không kém phần hấp dẫn.


Tự lập công ty


Khi Melissa Larson, 22 tuổi là sinh viên năm cuối tại Luther College ở Decorah, Iowa đính hôn vào tháng 9 năm 2009, cô bắt đầu tìm kiếm các vật dụng, phụ kiện cần thiết cho đám cưới trên các trang web. Melissa nhanh chóng nhận ra không có một trang web nào tuyệt vời, cô bắt đầu nghĩ đến việc tự lập một trang web. Gần một năm sau đó, cô mở trang web Birdcage Bridal, kết nối người bán và người mua các loại vật dụng cho đám cưới đã qua sử dụng hay hoàn toàn mới như là váy cưới, vòng cổ, hay khăn trải bài. Hiện nay, trang web đã kiếm đủ tiền từ các quảng cáo trên Google, vì vậy Larson có thể chi trả học phí nhờ khoản thu này.


Một ví dụ khác là Raymer Maguire, một sinh viên tại đại học Bentley đã tự lập công ty để kiếm thêm tiền trang trải học phí. Dịch vụ của Raymer có tên gọi là Boston’s Designated Driver, đây là dịch vụ đưa đón khách hàng bằng chính xe của khách hàng để tránh trường hợp xe của họ bị phạt hay bị cảnh sát kéo đi khi để trên đường mà không có ai trông giữ. Hiện tại, Raymer có thể kiếm 100$ một tuần và thuê thêm nhiều sinh viên làm việc bán thời gian khác. Raymer nói: “Học đại học là thời gian tốt nhất để bắt đầu thử nghiệm công việc công doanh và nguồn lực tốt nhất là hợp tác với các sinh viên khác.”


Bán cơ thể


Dạo qua các trường cao đẳng như Boston hay New York, người ta sẽ thấy các quảng cáo trên các bản tin hay báo của trường rao bán trứng hay tinh trùng của những người thông minh và khỏe mạnh. Một điều chắc chắn rằng bán tinh trùng tốn nhiều thời gian và không phải dễ dàng. Ở Mỹ, phải mất vài tháng để được chấp thuận và có thể từ 6 tháng đến 1 năm để tiến hành. Khoảng thời gian kéo dài như vậy là lý do để Ngân hàng tinh trùng của New York ưu tiên các sinh viên đại học. Những người cho tinh trùng có thể kiếm từ 1.300$ đến 5.500$, tùy thuộc vào thời gian và mức độ thường xuyên mà họ tham gia.


Những người cho trứng thậm chí có thể kiếm nhiều hơn. Những phụ nữ khỏe mạnh ở độ tuổi 20 với điểm số SAT cao và học cao đẳng thường kiếm được nhiều tiền nhất với mức từ 5.000$ và thậm chí có thể lên tới 10.000$ cho mỗi lần hiến trứng,  Một sinh viên 29 tuổi ở trường y Chicago nói cô quyết định hiến trứng để giúp đỡ những người phụ nữ có vấn đề về sinh đẻ, nhưng cô cũng thừa nhận rằng khoản tiền thu được cao gấp nhiều lần mức học phí mà cô phải đóng.


Thậm chí có một phụ huynh ở Boston đã đưa một quảng cáo trên Craigslist rao bán các bộ phận trên cơ thể để trả món nợ 200,000$ tiền học phí cho con: “Hãy dùng cơ thể tôi vào bất cứ việc gì hợp pháp, hoặc là các thí nghiệm y học, chỉ cần trả học phí cho con tôi.” Quảng cáo này sau đó đã được gỡ xuống.


Cầu xin sự giúp đỡ


Khi Kelli Space tốt nghiệp với tấm bằng xã hội học vào năm 2009 của đại học Northeastern, cô mắc nợ $200,000 để chi trả học phí. Lo lắng mình không thể chi trả khoản vay với mức lương 800$ một tháng, Kelly đã mở một blog cá nhân twohundredthou.com để chia sẻ về những khó khăn tài chính mà cô phải vật lộn và xin quyên góp. Nhiều tờ báo online và nhiều người viết blog lên án, chỉ trích hành động của Kelli. Họ cho rằng Kelli lười biếng và đánh mất lòng tự trọng nhưng cuối cùng cô vẫn quyên góp được 10.000$ từ những người hoàn toàn xa lạ.
 

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]