Các tác dụng phụ của thuốc chống viêm diclofenac

SKĐS - Thuốc diclofenac có thể gây dị ứng và một số tác dụng phụ khác. Bạn phải ngừng sử dụng diclofenac và cần sự chăm sóc của bác sĩ ngay nếu có tác dụng phụ nghiêm trọng...

0

Thuốc diclofenac có thể gây dị ứng và một số tác dụng phụ khác. Bạn phải ngừng sử dụng diclofenac và cần sự chăm sóc của bác sĩ ngay nếu có tác dụng phụ nghiêm trọng như: đau ngực, khó thở, hoa mắt; Đi ngoài ra phân màu đen, có máu; Ho ra máu, nôn ra chất nôn như bã cà phê; đi tiểu ít hơn bình thường hoặc không đi tiểu; Buồn nôn, đau bụng, chán ăn; Nước tiểu đậm màu; Phân sậm màu, vàng da, vàng mắt; Bầm tím nặng, ngứa ran, tê, đau, yếu cơ; Cổ cứng, ớn lạnh, tăng nhạy cảm với ánh sáng, đốm tím trên da hoặc co giật; sốt, đau họng, sưng mặt hoặc lưỡi, nóng trong mắt, đau da, phát ban da màu đỏ hoặc tím, phồng rộp và bong tróc da.

Các tác dụng phụ nhẹ là: khó chịu dạ dày, ợ nóng nhẹ, đau bụng tiêu chảy, táo bón, đầy hơi; chóng mặt, nhức đầu, căng thẳng; ngứa da hoặc phát ban; nhìn mờ; ù tai... Nếu gặp các triệu chứng này, bạn nên ngừng thuốc và hỏi ý kiến của bác sĩ.

Thuốc ảnh hưởng bất lợi đến tác dụng của diclofenac

Khi dùng diclofenac, cần chú ý những loại thuốc gây tương tác bất lợi với thuốc này, gồm: thuốc chống trầm cảm citalopram; Thuốc chống đông warfarin; Thuốc lợi tiểu furosemide; Các steroid (prednisone và những loại khác); Thuốc kháng nấm fluconazole; Thuốc aspirin hoặc các thuốc kháng viêm không steroid khác như ibuprofen, celecoxib, indomethacin, meloxicam...; Thuốc hạ cholesterol như fenofibrate; Thuốc tim hoặc thuốc huyết áp như amiodarone... Bạn cần phải cáo cho bác sĩ về các loại thuốc bạn sử dụng, để tránh tác dụng bất lợi làm giảm hiệu quả điều trị.

BS. Lê Như Vụ

 

 

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]