Các website tốt nhất

0


Một cuộc khảo sát công phu đã chọn ra trên 50 Web site tốt nhất, từ những site mới ít ai biết cho đến những site bạn vẫn dùng hàng ngày nhưng ẩn giấu các tính năng mạnh mẽ.

“Bạn không già đi, bạn chỉ ngày càng tốt hơn”.

Lời quảng cáo từ nhiều thập niên trước này có thể là tiêu biểu cho sự tâng bốc, khoa trương, nhưng nó lại rất thích hợp khi dùng để mô tả mạng toàn cầu (World Wide Web) hiện nay. Sự khủng hoảng của nền kinh tế có thể đã thực sự giúp cải thiện tình hình chung của web. Những site xưa đã tốt thì nay lại càng tốt hơn (xem Google và Amazon), còn những site mới rất tuyệt  như Safari Tech Books Online và Qualys Browser Checkup cũng đang làm tăng thêm giá trị cho Net. Cuộc thăm viếng đến các địa chỉ web tốt nhất làm nổi bật những tính năng cách tân và ít người biết, đã giúp cho các site đó tiếp tục giữ vững danh hiệu, đồng thời giới thiệu thêm cho bạn những ngôi sao mới trên bầu trời web. Cơ hội lớn nhất kể từ năm ngoái là sự gia tăng các dịch vụ web có trả cước phí. Bài viết sẽ cho bạn biết những dịch vụ đó có đáng “đồng tiền bát gạo” hay không. Cuối cùng, để thấy công nghệ web được sử dụng có hiệu quả lớn như thế nào, mời bạn lướt ba Kỳ Quan Web.

Chọn những site xưa nay vẫn thuộc hàng “đại gia” thì dễ, nhưng không phải ai cũng biết tất cả những site đáng chọn mặt gửi vàng. Dưới đây là những site tin cậy mà NTG truy cập thường xuyên.

 

Kiểu mẫu cho thương mại điện tử

Amazon (www.amazon.com)

Danh mục các site tốt nhất không thể thiếu Amazon. Sự hoàn thiện không ngừng của site này là kết quả từ sự lắng nghe nhu cầu của khách hàng. “Chợ” sách cũ của Amazon là một trong những tính năng tốt nhất. Đôi khi, bạn có thể mua các đầu sách cũ với giá chưa đầy một nửa so với sách mới, mặc dù Hiệp Hội Tác Giả chống lại việc Amazon bán những bản in cũ bên cạnh bản in mới có cùng tựa đề. Bạn muốn thanh lý một số sách cũ ư? Amazon giúp bạn dễ dàng lập danh mục sách cần bán và theo dõi việc bán. Bạn sẽ được thông báo bằng e-mail mỗi khi bán được một cuốn sách, và Amazon khấu trừ một khoản hoa hồng nhỏ (kể cả phí vận chuyển) trước khi chuyển số tiền thu được vào tài khoản ngân hàng của bạn. Bắt đầu từ tháng 11, người mua sách qua Amazon có thể tiết kiệm thời gian và phí vận chuyển bằng cách lấy đơn đặt hàng và gửi sách lại ở cửa hiệu Borders. Và công ty miễn toàn bộ phí vận chuyển đối với những đơn đặt hàng trị giá trên 99 USD. Site này làm mọi thứ, chỉ còn thiếu chuyện lật từng trang cho bạn mà thôi.

 

Máy ngược dòng thời gian

The Internet Archive (www.archive.org)

Theo người sáng lập Internet Archive (kho lưu trữ internet),  tuổi thọ trung bình của một trang web là 100 ngày. Nhưng ở đây thì không. Wayback Machine (“máy đi ngược thời gian”) của site này giúp bạn ngược dòng lịch sử web để tìm những trang web có từ những ngày đầu năm 1996. Wayback Machine lưu trữ hơn 10 tỷ trang web mà nếu không được lưu ở đây thì đã mất từ lâu. Đây là cơ sở dữ liệu lớn nhất thế giới với 100 terabyte (web site của Thư Viện Quốc Hội Hoa Kỳ chỉ chứa khoảng 20 terabyte dữ liệu). Những viên ngọc quý đích thực của site này là các bộ sưu tập đặc biệt, chẳng hạn kho lưu trữ về sự kiện ngày 11 tháng 9, một bộ sưu tập thời gian ảo chứa hàng trăm trang web và chương trình truyền hình, và Prelinger Archives với trên 900 bộ phim được số hóa thuộc các ngành công nghiệp, giáo dục và chính phủ từ năm 1903, kể cả những bộ phim nghiệp dư về công trình xây dựng cầu Cổng Vàng (Golden Gate) và Hội Chợ Thế Giới tại New York năm 1939. Bạn có thể xem chúng bằng Windows Media Player hoặc ghi lại để chép vào DVD recorder.

 

Site dành riêng cho Windows

Annoyances.org (www.annoyances.org)

Những ai từng đọc các sách kỹ thuật của David A. Karp (do nhà O’Reilly & Associates xuất bản) hẳn sẽ nhận thấy rằng Annoyances.org là một nguồn thông tin đáng tin cậy về Windows. Về hình thức, site có màu xanh xám không mấy ấn tượng, nhưng bù lại, sự tập trung vào chủ đề Windows khiến nó hết sức hữu ích. Site này giúp xác định phiên bản hệ điều hành máy tính của bạn đang dùng là phiên bản nào, đồng thời cho phép bạn lọc những đề mục không liên quan. Hầu hết thông tin là dành cho những người dùng kinh nghiệm. Tuy nhiên, những ai mới tập sử dụng sẽ thích bảng thuật ngữ và “Lộ trình Windows” của site, nơi tóm tắt các khả năng của Windows và đối chiếu sự khác biệt giữa các phiên bản. Các diễn đàn hội thảo được nối kết đến các đề mục, nên bạn có thể “nhảy” thoải mái đến những bài liên quan với đề mục đang được nhắc tới. Nối kết đến các bản sửa lỗi của Microsoft cũng như các tiện ích shareware và freeware sẽ “bổ sung hương sắc” cho Windows của bạn.

 

Chuyện riêng tây

(www.epic.org)


Kỳ quan web: Luôn luôn cập nhật thông tin các cuộc thi đấu thể thao truyền trực tiếp với ESPN.com. Các bảng tóm lược có thể cập nhật mỗi 30 giây một lần.

Những siêu nhân, anh hùng cái thế có thể không tồn tại trong đời thật, nhưng Electronic Privacy Information Center (EPIC) thì đang góp phần đấu tranh cho sự thật, công lý và quyền  riêng tư của bạn. Site của EPIC thu thập tin tức về các phiên tòa mới nhất liên quan đến sự xâm phạm quyền riêng tư và cung cấp một tính năng gọi là Bill-Track, giúp bạn theo dõi tình hình thảo luận các đạo luật tại Quốc Hội Mỹ mà có thể ảnh hưởng đến quyền riêng tư của bạn. Các nối kết cho phép bạn truy cập và download các công cụ bảo mật và bảo vệ quyền riêng tư, chẳng hạn như các chương trình loại bỏ cookie, trình e-mail không cho phép hacker xâm nhập, bộ lọc HTML, trình mã hóa và tường lửa. Bạn có thể đọc một cơ sở dữ liệu gồm các văn bản đã từng là tài liệu mật nhưng nay được công bố theo Luật về tự do thông tin. Tại đây còn có một số hồ sơ FBI về sáng kiến Carnivore của cơ quan này, mô tả kế hoạch soạn thảo một chương trình ghi lại các cú gõ phím (keystroke-logging program) được gọi là Magic Lantern.

 

Bạn tìm gì?

Google (www.google.com)

Đã từng có bao nhiêu lý do để ưa chuộng Google: giao diện dễ nhìn, kết quả truy tìm chớp nhoáng, không có các dạng quảng cáo web, và kho lưu trữ Usenet… Tại sao phải tiến cử Google một khi ai cũng biết cả rồi? Nếu bạn theo một kết nối đến một trang web không còn trên internet, nhấn nút Cached kế bên mỗi địa chỉ URL sẽ cho bạn xem các tư liệu lưu trữ mà lẽ ra bạn đã bỏ qua. Kết nối Catalog Search trên trang tìm kiếm nâng cao của Google cho bạn xem các trang được quét từ hàng trăm bản catalog hàng gửi theo bưu điện, từ Dell Home Systems đến J.Crew (tuy nhiên, muốn mua hàng thì bạn vẫn phải gọi điện thoại). Tính năng Phone Book của Google liệt kê địa chỉ và số điện thoại của các doanh nghiệp và cá nhân. Công cụ tìm kiếm mở rộng đến mức bao gồm cả các tập tin Adobe Acrobat PDF cũng như Microsoft Office, PostScript và Lotus 1-2-3, tất cả đều có thể xem dưới dạng HTML nếu máy tính của bạn không có các ứng dụng tương ứng.    

 

Thư điện tử: Yahoo

Yahoo (www.yahoo.com)


Thay đổi tình trạng thư trong Yahoo Mail in-box của bạn bằng cách chọn một trong các tùy chọn liệt kê trong mệnh đơn mới này (bên phải)

Nhãn hiệu mà nhiều người thường đồng nghĩa với web đã không ngủ quên trên vòng nguyệt quế. Chẳng hạn, trình web-mail miễn phí của Yahoo giờ đây cho phép bạn đánh dấu các thư đã đọc như là chưa đọc hoặc đánh dấu chúng để tiếp tục theo dõi và xử lý. Tính năng này giúp cho Yahoo thêm ưu thế so với đối thủ là dịch vụ Hotmail của Microsoft. Yahoo cũng cho bạn 4MB không gian lưu trữ (ít hơn trước kia), trong khi Hotmail cho có vỏn vẹn 2MB. Một dịch vụ hữu ích khác trên site này là Yahoo Briefcase cho phép bạn chia sẻ tới 30MB với bạn bè trên internet hoặc truy cập các tập tin cần thiết dù đang ở xa máy tính tại nhà hay máy tính văn phòng. Đây là một dịch vụ e-mail đáng khen ngợi không tiếc lời.

 

Nghe đọc sách

Audible.com

Sách thu băng là một cách rất hay để bạn vẫn có thể đọc sách trong khi làm việc khác. Audible.com chuyển các băng này thành tập tin số để nghe bằng MP3 player và thiết bị cầm tay khác. Site này có trên 200.000 tuyển tập, trong đó có những cuốn ăn khách như John Adams của David McCollough, The Universe in a Nutshell của Stephen Hawking, các bài báo từ các ấn phẩm như New York Times, Scientific American và Forbes. Ngoài ra còn có những bài phát biểu của Joseph Campbell, Sojourner Truth, Winston Churchill, Franklin D.Roosevelt, v.v... Với phí thuê bao 13 USD/tháng, bạn mua được một cuốn sách mỗi tháng, cộng thêm quyền truy cập một tờ báo nói, tạp chí nói hay chương trình radio từ danh mục của site. Với cước thuê bao 16 USD, bạn được hai cuốn sách mỗi tháng. Thử so sánh giá này với 25 USD nếu mua sách của Grisham (bản in) tại Amazon, hay từ 6 đến 50 USD mà những người không thuê bao phải trả cho chính site này để có cùng đầu sách. Thông điệp rất rõ ràng: Những “con mọt sách” chắc chắn sẽ yêu Audible.com.

 

Musicmatch và Realnetwork

 (www.musicmatch.com) (www.real.com)

Nhiều người tỏ ra dè dặt về chuyện trả tiền để nghe nhạc qua internet, vì bạn có thể nghe các bài hát hoàn toàn miễn phí qua radio hoặc mua đĩa CD để nghe bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, dịch vụ Radio MX của MusicMatch (5 USD/tháng) cho phép truy cập các bài hát được trình bày bởi một loạt nghệ sĩ thuộc nhiều thể loại như rock cổ điển, jazz, hip-hop và nhạc đồng quê. Chỉ có điều, bạn không thể chọn bài từ một album. Cũng giống như radio: người ta cho gì nghe nấy.

Dịch vụ RealOne MusicPass của RealNetwork (10 USD/tháng) liệt kê các đài phát thanh trên toàn thế giới theo kiểu thư mục dễ nhìn, bạn có thể chọn hầu hết các đài phát đó trên internet mà chẳng tốn đồng nào. MusicPass cho bạn 100 kênh âm nhạc, tin tức và thể thao, cũng như tối đa 100 bản nhạc download.

 

Những viên ngọc quý ẩn mình

Hàng năm, NTG lại ngạc nhiên một cách thú vị khi phát hiện những site có khả năng xử lý một vấn đề, đáp ứng một nhu cầu, hoặc “gãi đúng chỗ ngứa” bằng phương cách mới nào đó. Đây có lẽ là những site hay nhất mà bạn chưa biết. 

 

Nói chuyện về kỹ thuật

WebTalkGuys (www.webtalkguys.com)

WebTalkGuys là một site trình diễn (show) trực tuyến với những vị khách mời thú vị và nhiều lời khuyên bổ ích. Các show được lưu trữ trên site này bao gồm những bí quyết giao dịch cổ phiếu và mua ô tô, phát triển cộng đồng trên web site, và mua bán ảnh. Các diễn đàn theo chủ đề bao gồm tìm việc làm liên quan đến kỹ thuật trong thời buổi khó khăn, cách xử trí trong tình hình xung đột về tên miền (domain name), sử dụng các dịch vụ trao đổi tập tin (file-swapping services) và xử lý thư rác.

 

Nhìn lên bầu trời!

Nasa Human Space Flight (www.spaceflight.nasa.gov)

Site này dùng dữ liệu thời gian thực để vẽ hình ảnh di động trên bản đồ thế giới và định vị trạm vũ trụ ISS đang bay trên quỹ đạo với vận tốc 17.000 mét/giờ. Nó sử dụng Flash để mô tả những nhân vật và sự kiện xảy ra trong chuyến bay của tàu con thoi gần đây nhất.

Bạn có thể ngắm quang cảnh một loạt thành phố từ Houston tới Hà Nội từ tầm nhìn của tàu vũ trụ, và Java applet dựa trên web tên là Skywatch cho bạn dự đoán khi nào có thể nhìn thấy tàu vũ trụ bay quanh quỹ đạo từ sân nhà mình; thông tin được trình bày dưới dạng đồ họa nên bạn có thể thấy con tàu trông như thế nào so với các vì sao từ vị trí quan sát của bạn.

 

Công cụ truy tìm của chính bạn

Atomz Express Search (www.atomz.com)

Nhiều site của cá nhân và doanh nghiệp nhỏ có gì đó giống internet: Chúng có vô số thông tin hữu ích nhưng hầu như không thể tìm được. Nếu đó là trường hợp site của bạn, hãy dùng Atomz Express Search, một dịch vụ miễn phí rất mạnh cho phép ngay cả webmaster nghèo nhất cũng có thể bổ sung những công cụ kiểu Google nhằm tìm kiếm nội dung trong site. Bạn có thể tùy nghi biến hóa giao diện Atomz cho hợp với thiết kế site của mình, và bạn cũng được báo cáo về những từ ngữ mà khách thăm site của bạn thường tìm kiếm. Nhược điểm? Express Search chỉ làm việc với các site có dưới 500 trang. Nhưng nếu site của bạn lớn, bạn có thể chọn thuê bao dịch vụ có cước phí bắt đầu từ 15.000 USD với những công cụ mạnh hơn.

 

“Một nền dân chủ công khai...”


Kỳ quan web: Site Weather Underground cho bạn tự dự đoán thời tiết(www.underground.com)

Thomas (thomas.loc.gov)

Site Thomas được điều hành bởi Thư Viện Quốc Hội Hoa Kỳ, giúp bạn theo dõi hoạt động của Quốc Hội Mỹ và giám sát những gì các ông nghị đang làm. Thiết kế đơn giản của site này giúp bạn dễ dàng tìm và đọc các báo cáo của ủy ban Hạ viện và Thượng viện, xem các cuộc biểu quyết để biết mỗi đại biểu bỏ phiếu ra sao cho một dự luật, và tìm kiếm các dự luật dựa theo số hiệu hoặc từ khóa. Kết nối đến ngày 11 tháng 9 cho bạn một tóm tắt về những quyết nghị liên quan đến sự kiện xảy ra trong ngày đó.

 

Thêm chút âm thanh

FindSounds.com (www.findsounds.com)

Web có phần bớt ồn ào sau những vụ đổ bể các công ty dot.com, dẫu vậy nó vẫn còn rộn ràng âm thanh. Công cụ tìm kiếm này giúp bạn tìm các tập tin dạng .wav, .aiff và .au, từ tiếng nước vỗ ì oạp đến tiếng trẻ con khóc. Bạn có thể dùng chúng để làm cho e-mail hay trang web thêm sống động. Thư mục của site này chia âm thanh thành 16 loại, kể cả âm thanh tự nhiên (động đất, thác nước, sấm), nhạc cụ, và âm thanh các dụng cụ gia đình (bình xịt, lò nướng bánh, máy cắt cỏ). Có một phần mềm nghe âm thanh miễn phí, trình bày đồ thị màu của các âm thanh trong khi bạn nghe. Kéo chuột đến bất cứ phần nào của đồ thị, bạn có thể ra lệnh cho công cụ tìm một âm thanh tương tự.

 

Hoàn thiện ảnh


Kỳ quan web: Money Central của MSN cho bạn dễ dàng theo dõi tình hình thật sự của một công ty; bạn chỉ cần nhấp chuột để truy cập các báo cáo hàng năm, hồ sơ chứng khoán và đánh giá của các nhà phân tích. (www.msn.com/moneycentral)

DotPhoto(www.dotphoto.com)

Các site lưu trữ ảnh lần lượt trình làng rồi lặng lẽ ra đi, riêng DotPhoto trụ lại. Dịch vụ miễn phí này cho bạn tạo album trực tuyến, có sound clip (dùng microphone của máy tính) và những đoạn thuyết minh để bạn có thể tùy ý “chế tác” bộ sưu tập ảnh của mình. Upload ảnh số hay gửi cuộn phim cho DotPhoto rồi cho nhân viên của họ xử lý và upload các ảnh. Các công cụ biên tập miễn phí của site này cho phép sắp xếp và cắt xén ảnh cũng như đưa thêm chữ và âm thanh vào. Nếu đăng ký thuê bao một năm không đóng lệ phí, bạn được 30 ảnh in miễn phí. Sau đó, 4 đến 6 ảnh in tốn 19 cent một bức, còn các ảnh cỡ ảnh poster thì 7 USD. Đóng lệ phí thuê bao 5 USD/tháng thì giá in ảnh sẽ thấp hơn.

 

Du hành ảo

AdventureTV.com(www.adventuretv.com)

Sự phá sản của site thể thao Quokka.com để lại một khoảng trống khó bù đắp trong thế giới truyền thông video, đặc biệt là với những người đam mê phiêu lưu luôn khao khát chinh phục thế giới. Nhưng AdventureTV.com đã có mặt để lấp đầy khoảng trống đó, với sản phẩm truyền thông video chất lượng cao, thích hợp với những nhà du hành ảo muốn một chuyến đi êm ả, bình lặng. Site này cung cấp những bộ phim tài liệu và nhật ký lữ hành với chất lượng truyền hình từ những nhà sản xuất và tổ chức du lịch độc lập. Có bảy loại video trong đó có núi, rừng và đồng cỏ. Xem các video này bằng kết nối băng thông rộng là hay nhất. 

 

Tăng tốc CPU

HardOCP (www.hardocp.com)

Nếu bạn là dân ghiền PC và muốn đẩy máy tính của mình đến giới hạn cao nhất – và hơn nữa - thì HardOCP chính là site dành cho bạn. OCP (Overclockers Comparison Page) được điều hành bởi Kyle Bennett, người chuyên chủ trì các hội thảo về tăng tốc (overclock) CPU. Nhờ Bennett có quan hệ tốt với các nhà sản xuất chip, nên site của anh thường là một trong những site đầu tiên tiến hành tăng tốc (overclock) các thế hệ bộ xử lý mới và thử nghiệm các bo mẹ mới. Site được tổ chức tốt, với các diễn đàn hữu ích cũng như vài công cụ hay như WCPUID chuyên thử nghiệm xem máy của bạn đang thực sự chạy nhanh đến đâu.

 

Trò chơi từ những năm 70

Rubik’s Cube (www.rubikscube.com)

Trò chơi động não này từng lôi cuốn cả thế giới vào những năm bảy và tám mươi (thậm chí một phụ nữ Đức đòi ly dị chồng chỉ vì khối vuông rubik). Bây giờ trò chơi đã lên web. Site cực kỳ đơn giản nhưng thiết kế thật bắt mắt, với hình ảnh đồ họa đẹp và chuyển động nhịp nhàng. Chỉ cần rê chuột trên nền site, bạn có thể xem khối vuông rubik dưới mọi góc độ, thế rồi nhấp và kéo từng phần của khối vuông để chuyển sang trái hay phải, lên hay xuống, cho đến khi mỗi mặt của khối vuông là một màu đồng nhất. Chơi rubik kiểu này thì không còn sợ đau ngón cái hay cổ tay như trước kia, mặc dù hội chứng carpal tunnel (CTS) (đau do lặp lại thường xuyên cùng một động tác) vẫn là rủi ro tiềm tàng đối với dân ghiền máy tính.

 

Tìm kiếm thông tin kỹ thuật

Safari Tech Books Online (safari.oreilly.com/mainhom.asp?home)


Khối vuông rubik trở lại với phiên bản web của trò chơi trí tuệ từng rất thịnh hành hồi thập niên 70

Việc săn lùng thông tin kỹ thuật nay đã dễ dàng hơn nhờ có Safari Tech Books Online, một site thuê bao với phiên bản trực tuyến của trên 800 cuốn sách của các nhà xuất bản như O’Reilly & Associates và Addison-Wesley. Bạn có thể tìm kiếm theo từ khóa trong toàn bộ các cuốn sách và bổ sung ghi chú vào các trang trong khi đọc. Các bookmark dựa trên server cho phép truy cập nhanh các trang sách từ bất cứ PC nào có kết nối web. Bạn có thể dùng từ khóa để tìm kiếm trong nhiều cuốn sách và xem trước từng phần trong bất kỳ sách nào trước khi quyết định đăng ký thuê chúng. Bạn có thể lưu sách vào đĩa hoặc in ra (tuy không thể download chúng vào sách điện tử).

Điều hay nhất: Cứ mỗi 30 ngày, bạn có thể đổi bất cứ đầu sách nào hoặc toàn bộ đầu sách trong tài khoản của mình để lấy đầu sách mới. Phí thuê bao dựa trên số lượng sách bạn mua. Mỗi đầu sách được cho một trị giá tính bằng điểm, từ 1 đến 3 điểm; với số điểm tối thiểu là 5, phí thuê bao là 10 USD/tháng.

 

Bằng sáng chế

Delphion (www.delphion.com)

Sau nhiều năm làm việc miệt mài không hề được đền bù trong phòng thí nghiệm tối tăm, cuối cùng bạn sáng chế ra được một phương pháp để thách thức lực hấp dẫn: những đôi giày cho bạn xoay nghiêng 45 độ mà không rơi xuống đất. Còn đợi gì nữa: hãy đến ngay phòng cấp bằng sáng chế! Trước khi mất công tốn sức vào công cuộc nghiên cứu và phát triển, hãy tìm các cơ sở dữ liệu bằng sáng chế ở Delphion. Dịch vụ miễn phí này bao gồm các bằng sáng chế được lưu trữ tại Mỹ, Nhật Bản, châu Âu và cho bạn tìm các bằng sáng chế có thể cấp giấy phép. Nếu trả cước thuê bao, bạn có thể truy cứu phả hệ của một bằng sáng chế và xác định các công ty và công nghệ liên quan. Khi đang ở trong site, đừng quên đến xem Gallery of Historic Patents để xem các bằng sáng chế mang tính lịch sử và Gallery of Obscure Patents, nơi trưng bày những bằng sáng chế ít ai biết.

 

Trình điều khiển

DriverGuide (www.driverguide.com)

Bạn nâng cấp từ Windows 98 lên Windows XP, thế là một số thiết bị ngoại vi mất tăm tích. Rất có thể hệ điều hành mới không có trình điều khiển cập nhật cho modem hay sound card chẳng hạn. Vậy bạn phải tìm đâu cái driver có khả năng làm mọi thứ đâu vào đó? DriverGuide giúp cho các thiết bị ngoại vi và bộ phận cũ của bạn không bị hết thời bằng cách cung cấp gần 70.000 driver có thể download, kể cả những driver khó kiếm của những nhà cung cấp từ lâu đã “một đi không trở lại”. Site này có driver dành cho máy in, máy quét, máy ảnh số và card mạng, chưa kể các thiết bị khác. Và nếu bạn không tìm được driver mình cần, hãy gửi thư cho bộ phận tiếp nhận yêu cầu khách hàng. Chỉ có điều: Chớ quên sao lưu hệ thống trước khi cài đặt bất cứ driver mới nào.

 

Món ăn tinh thần cho PC

DaveCentral (www.davecentral.com)

Theo Dave, nhóm chuyên viên săn lùng của web site này đã sục sạo trên web để tìm kiếm món ăn tinh thần cho PC của bạn. Kết quả là một loạt phần mềm miễn phí (freeware), phần mềm dùng chung (shareware) và bản download thương mại của các tiện ích file, FTP, ứng dụng văn phòng, trò chơi, công cụ hệ thống và nhiều thứ nữa. Site này tổ chức tốt cho bạn lọc danh sách theo ngôn ngữ lập trình, hệ Windows, loại giấy phép (freeware, shareware, bản demo hay thương phẩm) và giá cả. Có một kho lưu trữ các bài điểm sản phẩm nơi bạn có thể tham khảo ý kiến của Dave về hàng tá sản phẩm trong đó có những tính năng đặc biệt của mỗi ứng dụng.

 

Trò chơi

Boxerjam (www.boxerjam.com)


Có an toàn không? Qualys Browser Checkup giúp bạn xác định liệu trình duyệt của bạn có an toàn đúng mức cần thiết không.

Mỗi khi bạn cảm thấy rối trí trong công việc, hãy xả hơi một chút và giải tỏa đầu óc ở Boxerjam, một trong các site trò chơi kỳ cựu nhất. Site này chứa các game show, trò chơi chữ và câu đố với nhiều độ khó. Chẳng hạn, Know It All cho bạn thi thố trí thông minh với những người chơi khác trong một cuộc thi đố thời gian thực nhanh như chớp bao gồm các chủ đề nghệ thuật, chính trị và văn hóa. Và Crossword Plus là một trò chơi có cấu trúc hay, cho phép bạn trả lời dễ dàng từ bàn phím và có thể nhấp chuột vào những chữ cái và từ mà bạn “bí” để được mách nước. Site này dự định yêu cầu khách hàng trả một lệ phí nho nhỏ (có lẽ từ 3 đến 5 USD/tháng).

 

Tự tạo file pdf

Adobe Create PDF (find.pcworld.com/29711)

Bạn muốn tạo một báo cáo trông thật chuyên nghiệp hay một dự án đầu tư nhiều hình ảnh mà ai cũng có thể xem bất kể họ dùng chương trình nào? Site Create PDF của Adobe cho bạn chuyển tối đa 5 file thành dạng PDF (Portable Document Format) của Adobe hoàn toàn miễn phí. Bạn có thể tạo bản PDF từ các file trong Microsoft Office, PowerPoint, Photoshop và các dạng file phổ biến khác. Tổng cộng các file không được lớn hơn 100MB và thời gian xử lý không được quá 10 phút, nhưng việc chuyển đổi rất dễ thực hiện sau khi bạn đã làm thủ tục đăng ký đơn giản. Bạn sẽ nhận một e-mail xác nhận sau khi việc chuyển đổi đã xong. Với 10 USD/tháng (so sánh với 250 USD nếu mua phần mềm Adobe Acrobat 5), bạn có thể tạo bao nhiêu file PDF tùy ý, gắn thẻ (tag) các file và chuyển các siêu liên kết từ file gốc của bạn.

 

Ảnh động

Animation Factory (www.animfactory.net)

Bạn có thấy truyền thông trực tuyến có phần thiếu sinh khí? Nếu có, hãy “phả hồn” vào mọi thứ với các hình động đầy màu sắc của Animation Factory. Nếu trả lệ phí 60 USD/năm để làm thành viên chính thức, bạn có thể truy cập trên 150.000 ảnh động cũng như 3000 ảnh GIF động để dùng trên các trang web cá nhân hoặc trong thư điện tử. Tư cách thành viên cũng cho phép bạn dùng bất cứ ảnh động nào trong số 150.000 kiểu mẫu trong các bản tin trực tuyến hay cho những mục đích kinh doanh khác, cũng như 50.000 kiểu mẫu Media Builder của site này để tạo các nút trang web và bảng di chuyển. Nếu trả lệ phí thành viên 100 USD, bạn có thể truy cập thêm những kiểu GIF cực lớn thích hợp cho các bản thuyết trình PowerPoint.

 

Duyệt an toàn

Qualys Browser Checkup (browser-check.qualys.com)

Có quá nhiều cảnh báo về an toàn phần mềm đến nỗi khó lòng cài đặt cho kịp tất cả các bản sửa lỗi. Internet Explorer từng đầy rẫy những lỗ hổng nguy hiểm. Qualys, một công ty về bảo mật mạng, cung cấp một công cụ toàn diện và miễn phí trên nền web, chuyên kiểm tra mức độ an toàn của các trình duyệt. Công cụ này lột trần tất cả các cookie, phần mềm chỉ điểm được cài vào clipboard và đĩa cứng, chương trình phá hoại và những trò lừa đảo web (nghĩa là, liệu bạn có đang bị hacker chơi khăm bằng cách đưa đến những nơi bề ngoài là một site đàng hoàng nhưng thực chất là một tổ quỷ chuyên “chôm chỉa” số thẻ tín dụng và dữ liệu cá nhân lưu trong máy của bạn). Trong trường hợp có một bản sửa lỗi xử lý được vấn đề, Qualys đưa bạn đến bản download mới nhất của Microsoft; còn nếu hãng  phần mềm khổng lồ chưa kịp đưa ra bản sửa lỗi, site này sẽ cho bạn một giải pháp tình thế để chờ đến khi có bản sửa lỗi chính thức.

 

Xây dựng web site

Reallybig.com (reallybig.com/default.shtml)


Tìm lại cội nguồn của bạn trong vũ trụ, hay có thể tìm vài bức ảnh dán tường ngoạn mục ở HubbleSite của Viện Khoa học Thiên văn không gian.

Site dành cho dân thiết kế web này không đặc biệt hấp dẫn, nhưng kho chứa của nó thì tuyệt diệu hiếm có. Và đó chính là ưu điểm lớn của site này: một kho chứa các công cụ để xây dựng web site. Mặc dù tông nền màu xám trông thật chán và cách bố trí các thành phần trên trang chủ chẳng ra làm sao, nhưng bạn sẽ tìm thấy hàng đống CGI script, JavaScript, công cụ đồ họa web, trình biên tập HTML, công cụ tìm kiếm site, lịch, và sổ đăng ký khách (guest book) có thể giúp bạn tạo một web site mà bạn có thể tự hào. Hầu hết những thứ này miễn phí.

 

Ngắm trời sao với Hubble

HubbleSite (hubble.stsci.edu)

Nếu bạn từng choáng ngợp trước những bức ảnh kỳ vĩ về các tinh vân rực rỡ và những thiên hà va chạm nhau mà kính thiên văn Hubble chụp được gần đây, bạn sẽ muốn ghi tên ngay để xem trọn vẹn bộ ảnh trong HubbleSite của Viện Khoa Học Thiên Văn Không Gian Hoa Kỳ. “Gần bốn trăm năm sau khi Galileo quan sát các thiên thể bằng kính thiên văn”, ta vẫn tiếp tục tìm kiếm ý nghĩa sự tồn tại trong vũ trụ.  Bạn có thể xem hình ảnh tái hiện về sự hợp nhất của các thiên hà Chuột (Mice Galaxies), nhìn cận cảnh Tinh Vân Đại Bàng (Eagle Nebula), hoặc chọn một trong tám ảnh Hubble làm ảnh nền cho máy của mình. Ngoài ra còn có những cảnh “hậu trường” cho thấy kính thiên văn Hubble hoạt động ra sao.

 

Tranh biếm họa


Những ảnh bìa cừ khôi: Duyệt qua bộ sưu tập các tranh bìa của tạp chí New Yorker tại Cartoon Bank.

Cartoonbank.com (www.cartoonbank.com)

Tạp chí New Yorker Magazine vốn nổi tiếng với những tranh biếm họa và tranh bìa. Site Cartoon Bank cho bạn mua 20.000 bức tranh gốc, có chữ ký, bằng giấy trắng mực đen từng đăng trên New Yorker; cũng có một vài tranh miễn phí để gửi trong e-mail.

Bạn có thể đóng khung các ảnh gốc để dán tường hoặc mua bản quyền ảnh để tạo hình minh họa trên web site của mình hoặc trong các bản thuyết trình, tin thư hay chiến dịch quảng cáo. Lệ phí cấp quyền sử dụng từ 50 đến 800 USD tùy theo bạn định dùng làm gì. Dĩ nhiên, bạn có thể xem các tác phẩm dù không mua. Hầu hết ảnh bìa được chào bán đều đã ấn hành trước năm 1993.

 

Truyền thông trên web

(streaming media)Streaming Media World (www.streamingmediaworld.com)

Nếu bạn thích tạo các file âm nhạc và phim có thể truyền qua internet chứ không chỉ ngồi xem, Streaming Media World chính là chỗ cho bạn. Site này cung cấp các bí quyết và công cụ để tạo hình ảnh động cũng như hướng dẫn cách nén và biên tập video để tạo sản phẩm truyền thông internet. Ngoài ra, site còn có các báo cáo mới và bài phỏng vấn những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực truyền thông này.

 

Vô vàn gia vị

Condiment Packet Museum(www.clearfour.com/condiment)

Site này là một kho lưu trữ vô cùng phong phú các loại gia vị xứng đáng truyền lại cho hậu thế, với trên 500 công thức gia vị từ nước tương cho đến sốt cay Bojangles. Các trang này tải xuống khá chậm, nhưng như người ta nói, điều tốt đẹp nhất luôn đến với kẻ biết chờ đợi.ÿ

 

Trần Tiễn Cao Đăng

PC World Mỹ 8/2002

 

Bộ bách khoa toàn thư trực tuyến đáng giá

Britannica Online(www.britannica.com/premium)

Site này đã chuyển sang thu phí vào cuối năm 2001 và hiện chỉ cung cấp miễn phí một phần nhỏ trong bộ bách khoa trực tuyến đồ sộ của mình. Phí sử dụng chỉ 10 USD/tháng hay 70 USD/năm, với ba ngày dùng thử miễn phí. Sau khi đăng ký thuê bao, bạn có thể truy cập trực tiếp toàn bộ nội dung Encyclopedia Britannica, Concise Britannica, Student Britannica, và bộ Britannica Atlas được nghiên cứu công phu. Bạn cũng có thể tra cứu Merriam-Webster Collegiate Dictionary and Thesaurus (bản rút gọn từ phiên bản đầy đủ của từ điển này) và một chỉ mục các băng hình và âm thanh lưu trữ có thể tìm theo từ khóa. Chẳng hạn, bạn có thể download và nghe bài diễn văn xúc động “Tôi có một giấc mơ” (I Have a Dream) của tiến sĩ Martin Luther King.

 

Những site tốt nhất khác

Nếu vẫn chưa mệt với những site từ đầu bài đến giờ, bạn hãy thử thêm các site này để tìm hiểu những thú vị khác trên Net.

- 1st Headlines (Tin trang nhất): Tin sốt dẻo từ hàng chục nguồn trực tuyến trên toàn thế giới tập trung vào một trang duy nhất (www.1stheadlines .com).

- BlogSpot: Dùng trình duyệt để thiết lập một site mini (hay “blog”) làm nhật ký trực tuyến (www.blogspot.com).

- ESPN.com: tỷ số, bình luận và phiếu ghi điểm thời gian thực của các cuộc thi đấu thể thao (msn.espn.go.com/main.html).

- FreedomList: danh mục cập nhật các ISP miễn phí và rẻ tiền trên khắp thế giới, cùng các ưu và khuyết (www.freedomlist.com).

- HowStuffWorks: Làm thỏa mãn tính tò mò trong bạn với những mô tả,  ảnh chụp và biểu đồ của mọi thứ... (www. howstuffworks.com).

- Handango: Bạn muốn cho máy Palm hay PC bỏ túi phải mạnh hơn? Hãy nạp phần mềm từ thánh địa PC này (www.handango.com).

- Monster: Trên 1 triệu danh sách việc làm và lời khuyên cho những người tìm việc (www. monster.com).

- MSN: Các tin bài gây suy nghĩ trên Slate và thông tin tài chính trên Money Central (www.msn.com).

- The Onion: site trào phúng khiến ta bật cười về những sự kiện thời sự, thậm chí dù ta biết rằng không nên cười (www.onion.com).

- PC Pitstop: Đối tác của PC World Mỹ, cung cấp những công cụ trên nền web cho bạn tùy ý tinh chỉnh PC (www.pcpitstop.com).

- PCWorld.com Downloads: NTG cho rằng kho lưu trữ các freeware và shareware có thể download của “báo nhà” là tuyệt vời (www.pcworld.com/downloads).

- Personable.com: Site cho thuê phần mềm trả cước hàng tháng, cho bạn truy cập trực tuyến trên 300 phần mềm (www.personable.com).

- Quicken: Giúp bạn thanh toán các biên lai, vay tiền, lên kế hoạch về hưu, giảm nợ, xem giá cổ phiếu (www.quicken.com).

- Scot’s Newsletter: bí quyết về PC, bài phê bình và tin tức từ nhà báo chuyên về công nghệ Scot Finnie (www.scotsnewsletter.com).

- Slashdot: thông tin lượm lặt từ các báo cáo kỹ thuật mới nhất trên toàn bộ web (www.slashdot.com).

- Security Check: Truy nguyên nguồn gốc một cuộc tấn công hoặc thư rác, và kiểm tra độ an toàn của máy tính bạn (www. symantec.com/securitycheck).

- Tom’s Hardware Guide: thông tin đáng tin cậy về phần cứng và các thử nghiệm kỹ lưỡng về CPU và card đồ họa (www.tomshardware.com).

- TV Barn: Nhà phê bình TV Aaron Barnhart chủ trì một site sâu sắc kỳ lạ và cập nhật thường xuyên về các tin tức và bình luận trên màn ảnh nhỏ (www.tvbarn.com).

- WebMuseum: Làm sao một site được cập nhật lần cuối vào năm 1996 vẫn được coi là một trong những site hay nhất trên Web? Nhờ nó cho bạn xem ảnh chụp toàn màn hình của hàng ngàn họa phẩm từ hàng trăm họa sĩ  (www.ibiblio.org/wm).

 

Bảo mật PC

McAfee.com Subscription Security(www.mcafee.com)

Trả tiền hàng tháng để được bảo vệ chống virus thì cũng chẳng khác gì nộp tiền hàng tháng cho đám mafia để được yên thân. Nhưng dịch vụ thuê bao bảo mật (subscription security services) hoàn toàn không phải là mafia. Thử nghiệm với các dịch vụ VirusScan Online và Personal Firewall của McAfee, mỗi dịch vụ có giá 30 USD/năm, bạn sẽ có ấn tượng với VirusScan Online, sử dụng kỹ thuật tính toán phân tán thời gian thực để cho những báo động kịp thời về nguy cơ virus. Chẳng hạn, nếu một con sâu Klez xuất đầu lộ diện ở Đức, thông điệp cảnh báo sẽ bung ra cho bạn biết và cập nhật các mã nhận diện virus trên máy ngay khi con sâu còn chưa kịp bò qua khỏi biên giới nước Đức. Tuy nhiên, Personal Firewall lại không xuất sắc lắm.

 

15.5979--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]