Business Insider ngày 8/4 cho hay trong buổi trò chuyện với trường kinh doanh Ivey (Canada) cách đây không lâu, tỉ phú Warren Buffett phát biểu chính tính cách của một người mới là yếu tố lớn nhất ảnh hưởng đến quyết định tuyển nhân sự của ông.

Tỉ phú 84 tuổi cho hay một cá nhân “bất khả chiến bại” ở mọi nhiệm vụ chưa hẳn là người phù hợp cho tập đoàn Berkshire Hathaway do ông sở hữu.

“Tôi từng biết một người chắc chắn thể hiện rất tốt khi làm việc tại hãng dịch vụ tài chính Standard & Poor's, nhưng cũng chính anh ta là người cuối cùng trên Trái đất này mà tôi muốn con gái tôi phải cưới”, ông Buffett đùa.

Ông nói thêm, khi xét tuyển nhân sự, tốt nhất là nên dành ưu tiên cho đánh giá liệu bạn có thích ứng viên này hơn tất cả những người còn lại hay không. “Bạn có thể ngưỡng mộ một người vì cách ứng xử hay sự tài trí của họ, nhưng hãy luôn đánh giá người khác trên phương diện nhân cách”, ông Buffett nói tại trường Ivey.

Trước đó, CBS News cũng từng đưa tin khẳng định 3 yếu tố mà tỉ phú người Mỹ Warren Buffett tìm kiếm ở các ứng viên cho vị trí CEO trong các công ty của ông là: sự thông minh, nhiệt huyết (hay năng lượng) và sự liêm chính.

Theo đó, người giàu thứ ba thế giới cho rằng ông tin mọi người đều có thể đạt được 2 trong số 3 yếu tố này. Song, nếu một người thiếu đi yếu tố thứ ba, tức sự ngay thẳng, liêm chính, họ có thể giết chết một doanh nghiệp.

Warren Buffett đã đưa ra 3 công thức sau:

1. Nếu tuyển ứng viên có sự liêm chính thấp, nguồn năng lượng cao và rất thông minh, bạn có một kẻ trộm siêu đẳng và di chuyển nhanh.

2. Nếu tuyển ứng viên với nguồn năng lượng thấp, song rất thông minh và tính liêm chính thì vừa phải, bạn có một người giữ cửa hàng tốt, dù không sở hữu một cá nhân giúp tăng trưởng doanh thu.

3. Nếu tuyển ứng viên với trí thông minh thấp, bù lại là năng lượng và sự liêm chính cao, bạn có một công chức giỏi. Song, đó không phải là người giải quyết được vấn đề lớn hoặc có tầm nhìn xa.

Đối với những ứng viên nghề nghiệp tương lai, ông chia sẻ rằng việc lựa chọn công ty phù hợp với bản thân là yếu tố quan trọng.

“Trước tiên, bạn phải thật sự cảm thấy tốt khi đứng quanh họ, cảm thấy thoải mái khi đứng trong công ty của họ như thể bạn là bạn bè hay là thành viên trong gia đình. Nếu bạn cảm thấy thế, có nghĩa là công ty đó có các đặc điểm mà bạn ngưỡng mộ hoặc đã đi đúng hướng mà bạn muốn đi. Họ đại diện cho con người mà bạn muốn trở thành”, ông nói.

Theo Thanh Niên