Cách chọn thịt bò ngon và phân biệt thịt bò thật chuẩn nhất

Bạn có chắc là mình biết cách chuẩn nhất để phân biệt thịt bò thật với các loại thịt bị phù phép thành thịt bò? Cách chọn thịt bò như thế nào để thơm ngon nhất?

31.1946

Cách chọn mua thịt bò ngon

Thịt bò ngon có màu đỏ tươi (lưu ý, thịt bò có màu đỏ sẫm không phải là thịt ngon).

Mỡ bò phải có màu vàng tươi, gân màu trắng và cứng khi ấn vào. Nếu như ấn tay lên thấy mỡ mềm thì bạn không nên mua.

Chọn mua những thớ thịt bò nhỏ, mềm, không quá mịn. Bạn không nên mua những thớ thịt lớn và cứng.

Cuối cùng bạn phải lấy tay ấn vào thớ thịt. Nếu là thịt bò tươi ngon thì thấy thịt có độ đàn hồi tốt, không dính tay và không có mùi hôi.

Thịt bò cái thường ngon hơn thịt bò đực. Nếu chọn được loại thịt bò còn tơ thì càng tốt. Vì chỉ có loại thịt bò này có mỡ trắng, thớ mịn.

Thịt bò có màu tái xanh, có những nốt trắng tròn giữa các thớ thịt là bò bị sên, bị sán hay bị gạo. Các loại thịt mà có mùi hôi, bạn cũng không nên mua. Vì nó có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của gia đình bạn.

Ngoài ra thịt bò không tươi còn có các dấu hiệu: màu đỏ sậm, mỡ vàng đậm, xương màu vàng. Độ đàn hồi của thịt kém, thịt nhão, bề mặt của thịt nhớt nhớt, dính tay khi ấn vào.

Cách chọn thịt bò Úc tươi ngon chuẩn nhất

Cách thức đánh giá, phân loại chất lượng thịt bò Úc dựa theo tiêu chuẩn của Hiệp hội Công nghiệp thịt Australia (AUSMEAT).

- Vân mỡ phân bố đều trên miếng thịt. Miếng thịt bò Úc có vân mỡ có MSA1100 là miếng thịt ngon nhất.

- Màu thịt bò Úc tại phần thăn vai được cho điểm để xác định chất lượng thịt. Màu thịt tươi, sáng được cho điểm cao hơn, thể hiện thịt bò Úc được bảo quản đúng cách không bị hỏng, giảm chất lượng.

- Màu mỡ của phần diềm của cơ thăn vai được đánh giá để để so sánh với bảng màu chuẩn và từ đó xác định chất lượng và cho điểm thịt bò Úc, màu mỡ sang được cho điểm cao hơn.

- Ngoài ra một tiêu chí khác để đánh giá chất lượng thịt bò Úc là độ dày của mỡ tính bằng milimet tại phần sườn xác định.

Cách phân biệt thịt bò thật - thịt bò giả

Thịt bò thật màu đỏ au, tươi hồng. Khi miết tay vào miếng thịt bò thật và giả, thì miếng thịt bò giả sẽ để lại không ít phẩm màu ở tay bạn. Bạn có thể rửa miếng thịt đó ngay tại nơi bán, sẽ thấy miếng 'thịt bò' nhạt màu dần. Khi cắt miếng thịt ra, sẽ thấy khác biệt về màu sắc giữa bề ngoài miếng thịt và mặt bên trong.

Thịt bò tươi ngon khi được thái mỏng sẽ cảm giác như dính lấy lưỡi dao của người thái. Với thịt bog giả, miếng thịt bở và cứng.

Thịt bò thật có mùi hôi rất đặc trưng của bò. Còn 'đồ giả' sẽ không thể có được hương vị như thế, dù đã tưới mỡ bò lên nhưng sau khi vận chuyển nhiều và để phơi ra nhiều giờ dưới thời tiết ẩm như của Việt Nam, thì chắc chắn mùi vị kia sẽ bị bay đi hoặc 'biến tấu' đi ít nhiều.

Nếu là thịt bò thật, thì dù sau khi chế biến, thịt vẫn giữ nguyên màu sắc hồng sậm, ngọt đặc trưng. Còn thịt giả sau khi nấu sẽ nhợt nhạt, nếu không may mắn vớ phải thịt làm giả từ con lợn hay trâu đã chết lâu thì thậm chí còn có mùi tanh rất khó chịu.

Cách phân biệt thịt bò với thịt trâu

Để phân biệt thịt trâu và thịt bò bạn có thể phân biệt bằng cách quan sát các đặc điểm sau đây

- Thịt trâu có màu đỏ thẫm, còn thịt bò có màu đỏ tươi

- Thịt trâu thì có thớ to, màu đỏ pha đen, trong khi thịt bò thì có thớ nhuyễn, màu đỏ;

- Mỡ trâu màu trắng, mỡ bò màu vàng

- Thịt bò có mùi đặc trưng. Thịt trâu dai hơn thịt bò.

Cách phân biệt thịt bò với thịt lợn sề

- Thịt bò chuẩn sẽ có màu sắc đỏ au, mỡ màu vàng, thớ thịt nhỏ, mịn. Khi thái mỏng, thịt rất dính, sẽ bám theo dao. Nấu lên đậm mùi, màu sậm, thịt dai, ngọt, thơm ngon.

- Thịt lợn sề "mông má" thành thịt bò: Vẫn có màu đỏ au nhưng màu nhạt hơn. Mỡ thịt lợn có màu trắng, thớ thịt to, ngắn.

- Khi ấn vào thịt lợn chỉ cảm giác hơi mềm, còn nếu ấn vào thịt bò (đặc biệt bò mông) sẽ thấy thịt cực mềm, cảm giác thịt dính theo tay. Khi rửa thịt, sẽ thấy màu đỏ bên ngoài nhạt dần.

Mẹo nhỏ: Chị em nên chọn mua hàng thịt quen, có uy tín. Giá thịt mà rẻ hơn bình thường có thể là một dấu hiệu giả.

Tham khảo thêm kinh nghiệm lựa chọn Thực phẩm sạch, an toàn cho sức khỏe cả nhà! 

Nguồn: Gia đình Việt Nam

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]