Cách dùng một số loại xà phòng sát khuẩn

Hay phối hợp thêm chất hexaclorophen là chất kìm khuẩn mạnh. Xà phòng và chất tẩy uế chứa 3% hexaclorophen có tác dụng kìm khuẩn mạnh và lâu bền vì giữ lại ở lớp sừng của da.

15.6056
Nhưng dùng nhiều lần có thể bị nhiễm độc, nhất là ở trẻ nhỏ. Dùng thường xuyên xà phòng này có thể làm giảm mùi của cơ thể do ngăn ngừa được sự phân hủy của vi khuẩn với các chất hữu cơ có trong mồ hôi. Các loại xà phòng này có thể gây dị ứng hoặc mẫn cảm với ánh sáng.

Các thuốc sát khuẩn sau khi pha chế, đóng gói phải dán nhãn theo đúng quy chế và ghi trên nhãn dòng chữ "không được uống". Thuốc sát khuẩn tùy từng loại và ở những nồng độ khác nhau sẽ có tính chất rất khác nhau đối với vi khuẩn.

Vì vậy phải sử dụng theo đúng quy định ở nồng độ thích hợp đối với từng loại hoạt chất. Nếu dùng sai sẽ không đem lại hiệu quả sát khuẩn mà còn khiến vi khuẩn sinh sôi mạnh hơn.

Các thuốc sát khuẩn tốt có tác dụng diệt khuẩn còn nhanh hơn thuốc kháng sinh nên trong một số trường hợp người ta có thể dùng chúng để tiêu diệt vi khuẩn tại chỗ như nước súc miệng, dung dịch bôi rửa vết thương...

Nguyên tắc dùng thuốc sát khuẩn ở da lành cần rửa sạch chất nhờn sau đó bôi thuốc sát khuẩn lên da ở vị trí cần sát khuẩn. Nếu trên da có vết thương cần phải làm sạch vết thương sau đó rửa bằng nước diệt khuẩn và chọn bôi thuốc tùy theo pH vết thương.

Theo DS Nga Quỳnh - Sức khỏe và Đời sống

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]