Cách làm giàu của triệu phú USD 27 tuổi (phần 2)

(NDH) Joshua Sason cho biết công ty Magna của anh đã thực hiện nhiều thỏa thuận với tổng trị giá lên tới 200 triệu USD.

15.5791

Khi công ty Magna được thành lập, em trai của Sason là Ari đã bỏ trường đại học Buffalo và cùng làm với người anh tại căn hộ sống chung với cha mẹ họ. Sau đó, hai anh em này nhanh chóng kiếm đủ tiền để thuê một căn hộ tại số 5 Hanover Square thuộc khu Manhattan làm văn phòng. Bên cạnh đó, họ cũng đã thuê một đội ngũ nhân viên nhằm tìm kiếm những cổ phiếu giá rẻ tiềm năng.

Theo cựu nhân viên John Perez của Magna, công ty này có hai người chuyên gọi điện đến những công ty mà họ đã theo dõi được qua mạng Internet. Ngoài ra còn có 2 người chuyên đàm phán hợp đồng. Một trong số đó là Ari Morris với chức danh “giám đốc cấu trúc đầu tư”. Vị “giám đốc” này thường dùng biệt danh “Michael Goldberg” khi nói chuyện với các khách hàng.

Tuy nhiên, Magna không phải là công ty duy nhất liên hệ với những công ty cổ phiếu giá rẻ này. Theo những giám đốc điều hành của các công ty này, họ thường xuyên nhận được lời mời của những công ty cho vay tài chính ít tên tuổi khi cổ phiếu của họ được giao dịch nhiều. Tất nhiên, những giám đốc này cũng thường chấp nhận những khoản cho vay như vậy.

Các hoạt động đầu tư như trên đã khiến SEC chú ý. Năm 2012, SEC đã truy tố ông Kahlon và một nhà đầu tư cổ phiếu giá rẻ khác. Theo SEC, Kahlon đã thu lợi 7,7 triệu USD thông qua việc mua cổ phiếu giá rẻ với mức giá ưu đãi và bán lại cho công chúng. Tuy nhiên, doanh nhân Kahlon cho biết mình không phạm pháp. Vụ án hiện nay vẫn đang bị trì hoãn.

Ông Kahlon đã phải đóng cửa công ty đầu tư của mình và nhờ tới sự giúp đỡ của Sason. Đáng ngạc nhiên là chàng trai 27 tuổi đã từ chối giúp đỡ ông Kahlon. Cảm thấy xấu hổ vì điều này, doanh nhân Kahlon đã kiện Sason nhưng bị quan tòa bác bỏ.

Khi được hỏi về Kahlon, nhà đầu tư Sason cho biết những gì ông nói về anh là không đúng sự thật. Anh cho biết không có ai chỉ cho anh về công việc đầu tư này. Sason chỉ lấy cảm hứng từ sự thành công trong lĩnh vực đầu tư cổ phiếu giá rẻ của Kahlon và việc lập doanh nghiệp tại Texas chỉ là một sự trùng hợp ngẫu nhiên.

Cuộc điều tra hành vi đầu tư cổ phiếu giá rẻ của SEC đối với các công ty tại Texas không hề nhắc đến Magna và Sason cũng chưa bao giờ gặp rắc rối với chính quyền liên bang. Hầu như tất cả những hồ sơ pháp lý của khách hàng Magna được thực hiện tinh vi hơn so với Kahlon.

Ví dụ như phi vụ đầu tư với Paul Riss vào tháng 7/2011. Công ty Pervasip của Riss đã phát triển một ứng dụng truyền thông nhằm cạnh tranh với Skype. Tuy nhiên, lượng tài chính của công ty này bị suy giảm xuống 100.000 USD và chỉ đủ để duy trì hoạt động thua lỗ trong 1 tháng. Theo doanh nhân Rigss, giám đốc “Michael Goldberg” của Magna đã gọi điện tới và đề nghị hỗ trợ tài chính. Ông Goldberg thậm chí không xem xét ứng dụng của Pervaship mà chỉ quan tâm đến tính thanh khoản của cổ phiếu công ty này. Tất cả những gì họ quan tâm là tổng giá trị giao dịch một tháng của cổ phiếu doanh nghiệp này là bao nhiêu.

Công ty Magna đã cho Pervaship vay 75.000 USD với lãi suất 8% và Sason có quyền chuyển đổi toàn bộ khoản vay này thành cổ phiếu. Nếu Pervaship không hoàn trả đủ số tiền vay lẫn lãi trong vòng 6 tháng, Magna có quyền chuyển đổi toàn bộ số tiền tín dụng này sang cổ phiếu của công ty với giá ưu đãi thấp hơn 45% giá thị trường. Do đó, công ty của ông Rigss phải chuyển giao số cổ phiếu trị giá 136.000 USD cho Magna bất chấp giá thị trường hiện tại là bao nhiêu nếu không trả được nợ. Đây là khoản đầu tư có mức lợi nhuận 82% trong vòng 6 tháng. Về cơ bản, Magna có một mức lợi nhuận đầu tư cố định mà không lo về biến động giá cả cổ phiếu trên thị trường.

Nếu giá cổ phiếu của Pervaship giảm thì công ty này phải chuyển giao nhiều hơn số cổ phiếu ưu đãi cho Sason nhằm đảm bảo công ty Magna thu hồi được khoản đầu tư lẫn lợi nhuận. Trường hợp rủi ro duy nhất đối với Magna là không có nhà đầu tư nào mua cổ phiếu của Pervaship với bất kỳ giá nào. Doanh nhân Rigss nhận định rằng công ty của ông không còn cách nào khác bởi Magna là nguồn tài chính sẵn có duy nhất còn lại.

Công ty của ông Pigss đã không trả được nợ và phải chuyển giao cổ phiếu cho Magna vào tháng 1/2012. Tuy nhiên, doanh nhân Rigss không có hồ sơ chính xác liệu Magna đã thu lợi được bao nhiêu. Cổ phiếu của Pervaship hiện đã giảm giá mạnh và ông Rigss cho biết vẫn còn có nhiều công ty Magna liên lạc để hỏi xem liệu ông có cần thêm tài chính hay không.

Một phân tích đối với 80 công ty có thỏa thuận với Magna cho thấy cổ phiếu những doanh nghiệp này giảm bình quân 55% trong năm tiếp theo. Hầu hết những cổ phiếu này đều không thể phục hồi như trước đây. Mặc dù vậy, Sason cho biết đó không phải là lỗi của anh.

Chàng trai này mua một căn hộ chung cư tại Tribeca với giá 4,2 triệu USD vào tháng 1/2013, thay chiếc xe Muastang cũ bằng một chiếc Mercedes Benz trị giá 200.000 USD. Sason cũng bắt đầu lui tới những quán bar như Lavo tại Manhattan-New York, nơi tập trung những ngôi sao nổi tiềng.

Thương vụ thành công nhất của Magna là vào năm 2013. Công ty này đã giúp công ty vận tải biển NewLead của Hy Lạp tránh khỏi phá sản. Công ty Newlead vốn sở hữu 15 tàu chở dầu và chở hàng, nhưng đã giảm xuống chỉ còn 4 tàu. Lượng tiền mặt công ty này có chỉ đủ cho hoạt động trong vòng 1 tháng.

Trong thương vụ trên, thay vì cho NewLead vay, Magna đã trả tiền cho những chủ nợ của NewLead nhằm đổi lấy quyền thu nợ. Sau khi Magna đâm đơn khởi kiện NewLead để đòi thu nợ, hai công ty này đã nhanh chóng đi đến một thỏa thuận. trong đó, NewLead sẽ chuyển cho Magna một lượng cổ phiếu với giá ưu đãi để chủ nợ này có thể bán ngay trên thị trường. Một thẩm phán của bang New York đã ký xác nhận vào bản thỏa thuận trên.

Sason cho biết anh cùng đối tác đã chi 45 triệu USD để trả nợ cho NewLead, sau đó nhận lại cổ phiếu và bán được 62 triệu USD. Như vậy, sau thương vụ này Magna thu được 17 triệu USD lợi nhuận.

Quá trình thực hiện trên là hợp pháp tại Mỹ, miễn là những khoản nợ được trả thật sự và số tiền thu được từ bán cổ phiếu không được đầu tư quay vòng trở lại NewLead.

Nguồn tài chính trên của Magna đã cứu NewLead khi công ty tránh được phá sản và mua thêm các tàu chở dầu. Tuy nhiên, nếu xét theo góc độ của thị trường chứng khoán, các nhà đầu tư cổ phiếu đã bị thiệt hại nặng. Sau thỏa thuận của Magna và NewLead, cổ phiếu của công ty vận tải này đã giảm xuống chỉ còn 0,0000000002 USD/cổ phiếu.

Rất khó để xác định Magna đã thu lợi được bao nhiêu tính từ năm 2010. Sason cho biết công ty Magna của anh đã thực hiện nhiều thỏa thuận với tổng trị giá lên tới 200 triệu USD. Công ty Magna được sở hữu phần lớn bởi Sason, một phần còn lại được sở hữu bởi những nhân viên trong công ty.

Nhiều chuyên gia trong ngành đầu tư này cho biết mức lợi nhuận yêu cầu tối thiểu của những công ty tài chính trong ngành là 50%. Sason cho biết lợi nhuận mà anh thu được không kém so với bất kỳ quỹ đầu tư nào. “Lợi nhuận trong ngành này là rất hấp dẫn. Chúng tôi sẽ không đầu tư vào những ngành nghề hay thương vụ không có lợi nhuận.”

Kể từ thương vụ NewLead, Magna đã đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình. Sason đầu tư vào PledgeMusic, một website bán các album ca nhạc, và Mainz, một công ty dịch vụ thuê ngoài. Doanh nhân này đã thuê cựu giám đốc điều hành của hàng thu âm Madonna để giúp anh quản lý bộ phận kinh doanh giải trí này.

Sason cũng đầu tư vào phim ảnh thông qua Chad Verdi. Sau khi Sason đầu tư vào một bộ phim tình cảm hài của ông này, Chad Verdi đã giới thiệu anh cho Martin Scorsese tại nhà hát New York. Sau đó, cả hai cùng đi đến một thỏa thuận đầu tư cho bộ phim “New York Review of Books.”

Không dừng lại tại đó, Sason tiếp tục đầu tư cho một bộ phim về võ sĩ quyền anh mang tên “Bleed for This” của đạo diễn Ben Younger. Vị đạo diễn này cho biết ngân sách cho bộ phim này vào khoảng 6 triệu USD.

Doanh nhân Sason cho biết công ty của anh sắp chuyển đến tòa nhà số 40 phố Wall, ngay gần Sở Giao dịch Chứng khoán New York. Anh Sason cho biết đã thuê trọn 2 tầng trong tòa nhà này. Tuy nhiên, chàng doanh nhân 27 tuổi này cho biết việc kinh doanh chứng khoán hiện chỉ chiếm 1/12 hoạt động kinh doanh của Magna.

“Tôi đang thật sự cố gắng xây dựng một công ty và một tổ chức có thể tồn tại trong 1.000 năm. Tôi muốn xây dựng một thứ gì đó mạnh mẽ, có ý nghĩa và tồn tại lâu dài.”

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]