Cách làm món mứt táo dẻo ngọt thơm ngon đón Tết

(Làm Mẹ) - Mứt táo dẻo thơm, vị chua nhẹ ăn rất ngon và không bị ngán trong những ngày Tết. Dưới đây là cách làm món mứt táo thật thơm ngon và dịu ngọt.

15.5814

Nguyên liệu:

- Táo ta

- Đường

- Nước vôi trong

- Phèn chua

Cách làm:

Mứt táo dẻo thơm, vị chua nhẹ ăn rất ngon.

Bước 1: Táo làm mứt nên chọn mua loại táo chua. Đem rửa sạch, dùng que nhọn hay dĩa châm xung quanh quả táo, sau đó rửa lại với nước một lần nữa cho sạch nhớt.

Bước 2: Hòa tan 50g vôi cục với nước, để cho lắng cặn rồi gạn lấy phần nước vôi trong. Cho táo vào nước vôi trong ngâm táo trong khoảng 8 tiếng, sau đó vớt táo ra xả lại với nước sạch vài lần để loại bỏ mùi vôi.

Bước 3: Đun sôi khoảng 1 thìa cà phê phèn chua với nước, cho táo vào chần qua trong khoảng 1 -2 phút. Vớt táo ra, rửa lại với nước cho sạch nhớt và mùi phèn chua.

Bước 4: Cho táo vào âu lớn, cứ rải 1 lớp táo rồi đến 1 lớp đường. Ngâm táo với đường trong khoảng 5-6 tiếng hoặc đến khi đường tan. Ngâm táo với đường theo tỉ lệ 1kg táo thì dùng khoảng 500g đường.

Bước 5: Cho táo và cả nước đường vào chảo rộng, bắc chảo lên bếp đun lửa nhỏ, thi thoảng đảo đều để táo ngấm đường. Khi nước đường đã cạn hết, đảo thấy nặng tay và táo chuyển màu vàng nâu thì tắt bếp.

Bước 6: Rải táo ra mâm, đem hong ra nắng vài ngày cho đến khi táo thật khô, rắn lại và ăn hơi dai dai thì cất táo vào lọ kín để bảo quản.

Ăn mứt táo ngày tết sẽ chống ngán trong ngày Tết.

Nếu trời không có nắng thì có thể cho táo vào tủ lạnh vài ngày, táo sẽ khô và rắn lại.

Cách 2

Nguyên liệu:

Nên chọn những quả táo tươi ngon vừa vặt trên cây xuống để làm mứt.

- Quả táo (khoảng 700g) 

- 250g đường cát 

- 2 muỗng canh nước cốt chanh

- Bột gạo để phủ mứt

Cách làm:

- Táo gọt vỏ, cắt khoanh (1 trái khoảng 4 đến 5 khoanh) chú ý cắt táo dầy để khi sấy táo có độ dẻo.

- Trộn đều táo với đường, nước cốt chanh cho đường tan, thấm vào táo. Thời gian để táo thấm càng lâu thì mứt càng ngon (thời gian chờ táo thấm khoảng 8 đến 10 tiếng hay qua đêm). 

- Sên mứt: Cho táo vào chảo rộng vành để sên. Sên lửa vừa đến khi táo chuyển sang màu cánh gián vàng nhạt thì vớt táo ra, cho lên vỉ phơi cho táo ráo và dẻo hoặc nếu không, bạn cũng có thể cho táo vào máy sấy sấy khoảng 5 đến 8 tiếng cho táo ráo.

- Bột gạo hay bột nếp cho vừa đủ vào nồi rang chín (khoảng 5 phút), để nguội. 5 Cho táo vào túi nylon, cho phần bột gạo vào, lắc đều cho phần bột bao đều lấy.

- Cho táo vào túi nylon, cho phần bột gạo vào, lắc đều cho phần bột bao đều lấy táo, khi miếng táo rời ra, không dính nữa là được.

Đây là món được nhiều người yêu thích.

- Cho táo vào lọ đậy kín và dùng dần.

Chúc các bạn thành công!

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]