Cách nạp iod cho cơ thể

Để mạnh khỏe, thông minh, vui vẻ và xinh đẹp chỉ cần ăn hết tổng cộng trong suốt một đời người là một thìa cà phê iod.

15.5972

Vi chất này giống như người nhạc trưởng điều khiển mọi hoạt động của toàn bộ cơ thể. Song để có đủ lượng nhỏ vi chất này thì cơ thể chúng ta gần như không bao giờ đạt được. Vì vậy để có đủ lượng iod cho cơ thể cần phải nạp chúng đều đặn hàng ngày.

Đừng để thiếu nhiều

Theo thống kê trung bình một người dân Nga thu nạp ít hơn 2 – 3 lần nhu cầu iod cần thiết. Bởi phần lớn lãnh thổ của Nga tương ứng với những vùng đất mà ở đó iod có quá ít trong nước và đất. Vì vậy các bệnh do thiếu iod đã trở thành một trong các bệnh không lây nhiễm phổ biến ở Nga.

Không chỉ ở Nga, theo các chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới khắc phục tình trạng thiếu iod đã trở thành một thành quả đáng kể của các nước trên thế giới giống như việc thanh toán bệnh đậu mùa hay bại liệt trước đây.

Hơn 1,5 tỉ người trên hành tinh chúng ta không đủ iod, trong đó 600 triệu người bị bệnh cường tuyến giáp do thiếu iod, còn 40 triệu người bị thiểu năng trí tuệ do thiếu iod.

 

Cần bổ sung iod đúng cách

Chỉ cần ít một

Nhu cầu iod cần thiết trong một ngày là 100 - 200 mcg. Để có đủ lượng iod này có hai cách: dùng thuốc hoặc bổ sung thực phẩm có chứa iod.

Những điểm cần lưu ý khi dùng thuốc có chứa iod

 

  • Thuốc phải được đăng ký bởi Ủy ban Dược phẩm Nga, và được phép lưu hành trong thị trường dược phẩm Nga.
  • Thuốc phải có liều lượng của các vi chất trong mỗi viên thuốc hay mỗi giọt thuốc nước.
  • Tốt hơn nên lựa chọn các thành phẩm tổng hợp chứa các vi chất khác, giúp cơ thể hấp thu iod được tốt hơn. Bởi tình trạng thiếu iod của cơ thể có thể xảy ra ngay cả khi cơ thể vẫn có đủ lượng iod cần thiết nhưng lại thiếu selen, sắt và vitamin A.

 

Sử dụng muối

Để có thể nạp đủ lượng iod cần thiết trong một ngày điều này đòi hỏi một sự nỗ lực vượt bậc. Mặc dù các thực phẩm có chứa iod rất nhiều: thịt, sữa, trứng, cá biển, quả óc chó, hải sản. Tuy nhiên lượng iod trong các thực phẩm này rất ít. Để nạp đủ lượng iod cần thiết trong một ngày cần ăn hết 5kg thịt và 1,5 kg bánh mỳ.

Có thể lựa chọn các sản phẩm có hàm lượng iod cao như hải sản, bắp cải biển. Thế nhưng các sản vật của biển này lại không chứa một lượng iod ổn định. Thực phẩm chứa lượng iod tương đối ổn định hơn – đó là con hàu và cá sông (khoảng 60 – 70 mcg/100mg). Có thể ăn hết 250 gam hàu tươi để nạp đủ lượng iod cần thiết.

Có một cách kinh tế hơn đó là mua các sản phẩm có chứa iod. Chẳng hạn như muối có chứa iod. Có thể ăn 5 – 6 gam muối iod kali trong một ngày để phòng ngừa sự thiếu hụt iod. Nhưng cần nhớ rằng iod có liên kết không bền vững.

Vì vậy phải bảo quản muối iod trong túi kín, chỉ rắc nó vào thức ăn khi thức ăn đã chín hoàn toàn và đã nguội bớt đi, bởi ở nhiệt độ cao iod kali bị phân hủy.

Liên kết iodid kali kém bền vững hơn iodat kali, vì vậy muối iodide chỉ bảo quản được trong nửa năm, còn muối iodat thì có hạn sử dụng là 2 năm. Cần chú ý đến thời hạn sử dụng. Khi mở ra sử dụng sau hơn 3 tháng muối iodide kali đã mất đi 65 – 100% iod theo nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Viện Zakapas.

Những người có bệnh tăng huyết áp, tim mạch không nên dùng nhiều muối có thể dùng các sản phẩm có chứa hàm lượng cao iod khác như nước khoáng, bánh mỳ... Và có một mẹo có thể giúp nhận đủ lượng iod cần thiết trong một ngày một cách nhanh chóng, đó là nhai và nuốt 5 hạt táo.

Tổ chức Y tế thế giới khẳng định nhu cầu iod cần thiết hàng ngày: Trẻ từ sơ sinh đến 1 tuổi là 50mcg, trẻ em từ 2 đến 6 tuổi là 90mcg, từ 6 đến 12 tuổi là 120mcg, người trên 12 tuổi là 150mcg, phụ nữ mang thai và cho con bú là 200mcg.

AloBacsi.vn
Theo Sức khỏe và Đời sống
0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]