Cách phòng bệnh viêm mũi dị ứng

Viêm mũi dị ứng tuy không gây nguy hiểm cho người bệnh nhưng bệnh thường kéo dài và gây nhiều phiền toái, khó chịu cho người bệnh.

14.0009
Nguyên nhân của viêm mũi dị ứng là gì?

Một số giả thuyết giải thích viêm mũi dị ứng do phản ứng của cơ thể khi gặp vật lạ (dị nguyên) đối với cơ thể, ví dụ như bụi, phấn hoa, lông chó, mèo, nấm mốc...

Thông thường viêm  mũi dị ứng gặp ở người có cơ địa dị ứng nhiều hơn như viêm da dị ứng, mề đay mạn tính, tổ đỉa...

Chính vì vậy cùng một tác nhân gây kích thích nhưng có người bị viêm mũi dị ứng,  có người không bị. Các tác nhân gây kích thích cũng có thể theo đường hô hấp, qua da, hoặc  ăn uống.

Biểu hiện của viêm mũi dị ứng như thế nào?

Hầu hết người bị viêm mũi dị ứng thường ngứa mũi, chảy mũi nước, đặc biệt là hắt hơi liên tục. Nếu bệnh trở thành mạn tính thì có thể nghẹt mũi thường xuyên, ù tai, nhức đầu (dễ nhầm với viêm xoang).

Một số trường hợp viêm mũi mạn tính kéo dài có thể có hiện tượng loạn khứu giác (mất mùi) hoặc ngủ ngáy do nghẹt mũi.

Viêm mũi dị ứng được phân chia 2 loại: viêm mũi dị ứng theo mùa và viêm mũi dị ứng có quanh năm.

Viêm mũi dị ứng theo mùa tùy thuộc vào thời tiết từng mùa, do các loại dị nguyên trong gió như phấn hoa, nấm mốc...

Viêm mũi dị ứng quanh năm do có liên quan đến dị nguyên như côn trùng (mò, mạt, bọ chét, ve...), bụi trong nhà, lông mèo, chó...

Bệnh viêm mũi dị ứng nếu không được điều trị thoả đáng thì sẽ là một trong những nguyên nhân dẫn đến viêm xoang dị ứng, polyp mũi, polyp xoang...

Cách phòng bệnh

Không nên nuôi chó, mèo trong nhà, hoặc hạn chế tiếp xúc với chúng.

Cần vệ sinh định kỳ chăn, drap, gối, đệm, vải bọc ghế… Nhà ở cần thoáng, mát, sạch sẽ, tránh ẩm ướt nếu làm được như vậy sẽ hạn chế nấm mốc phát triển.

Cần vệ sinh răng miệng hàng ngày nhất là đánh răng sau khi ăn, trước và sau khi ngủ dậy.Hạn chế  hút thuốc lá. Tránh hoặc hạn chế tiếp xúc với bụi, đeo khẩu trang khi quét dọn nhà và lúc ra đường.

Những lúc giao mùa, thời tiết thay đổi từ nóng sang lạnh cần giữ ấm cơ thể (mặc ấm) nhất là vùng cổ, mũi. Khi bị bệnh viêm mũi dị ứng nên đi khám bác sĩ chuyên khoa tai, mũi, họng. Không nên tự chẩn đoán bệnh cho mình và tự mua thuốc để điều trị.

AloBacsi.vn
PGS.TS Bùi Khắc Hậu
Theo Sức Khỏe & Đời Sống

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]