Cách rửa mũi phòng trị viêm mũi xoang

SKĐS - Khí hậu khô hanh, cùng với khói, bụi, mùi hóa chất, xăng dầu, vi khuẩn…gây nên các bệnh: hắt hơi, sổ mũi, nghẹt mũi, viêm xoang…Để phòng và trị viêm mũi xoang, rửa mũi là biện pháp đơn giản và hiệu quả.

15.596

Khí hậu khô hanh, cùng với khói, bụi, mùi hóa chất, xăng dầu, vi khuẩn…gây nên các bệnh: hắt hơi, sổ mũi, nghẹt mũi, viêm xoang…Để phòng và giảm thiểu bệnh lý tai mũi họng, rửa mũi là biện pháp đơn giản và hiệu quả.

Vì sao bạn bị viêm mũi?

Nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy có nhiều yếu tố liên quan đến bệnh viêm mũi.Do khí hậu khô hanh: thời tiết vào cuối thu đầu đông thường khô hanh, làm cho bạn hít thở không khí có độ ẩm thấp nên rất dễ bị khô trong mũi. Niêm mạc mũi khô do phải bay hơi nước trong môi trường khô hanh. Dẫn đến niêm mạc mũi dễ bị nứt nẻ, giảm sức đề kháng. Lúc này, hít phải khói bụi, vi khuẩn dễ làm cho bạn bị viêm mũi dị ứng, nhiễm khuẩn.

Khí hậu khô hanh, khói, bụi, vi khuẩn…dễ gây bệnh viêm mũi xoang

Do khói, bụi, mùi hóa chất, xăng dầu: dù bạn ở nông thôn hay thành thị thì việc bạn hít phải khói, bụi, mùi hóa chất là…“chuyện thường ngày ở huyện”. Ở nông thôn mùa này, bà con thường đốt rơm rạ, cỏ khô ngoài đồng hay ven đường để lấy do làm phân vì chúng rất dễ cháy, nhờ khô hanh.

     

 

Đốt rơm rạ gây nhiều khói bụi ô nhiễm nông thôn

Khô hanh bụi đường nhiều, gió thổi là tung đầy cát bụi vào mặt người đi đường, và cuốn đầy bụi vào làng xóm.

        

Gió cuốn khói bụi vào làng xóm

Ở thành thị thì khỏi nói, bây giờ kinh tế khá giả, đường phố lúc nào cũng đông nghẹt xe cộ. Bạn tham gia giao thông hay đi bộ hoặc ở gần đường đều tha hồ ngửi khói, bụi, xăng dầu…

     

Đường phố đầy khói bụi

Khói, bụi, và các phân tử mùi lạ, hít vào mũi  sẽ dễ thâm nhập vào các vết nứt ở niêm mạc mũi, gây cho bạn nhiều loại bệnh như: hắt hơi, sổ mũi, chảy nước mũi, viêm mũi dị ứng…

Do vi khuẩn: hiện nay môi trường không khí bị ô nhiễm nặng, chất thải từ cống rãnh, mặt đường chứa đầy các loại vi khuẩn gây bệnh,  bay hơi khuyếch tán trong không khí. Bạn hít phải chúng vào mũi, là chúng sinh sôi nảy nở rất nhanh vì niêm mạc mũi bị khô nẻ giảm sức đề kháng, gây bệnh viêm mũi, viêm xoang do nhiễm khuẩn.

Cách rửa mũi đơn giản và hiệu quả

Chúng tôi giới thiệu cách rửa mũi (nhỏ mũi) tiện lợi nhất, không cần dụng cụ phức tạp, ai cũng nhỏ được, dù ở thành thị hay nông thôn:

Dung dịch dùng để rửa mũi thông dụng nhất là nước muối sinh lý 9%o, có bán ở các hiệu thuốc dạng lọ thuốc nhỏ mắt, nhỏ mũi.

     

Dung dịch nước muối sinh lý dạng thuốc nhỏ mắt, mũi

Trước khi rửa mũi, bạn cần rửa sạch tay, sau đó thực hiện các bước như sau:

Xì mũi: bạn cần bịt từng bên mũi, xì hơi mạnh bên đối diện để chất ứ đọng chảy ra hết. Nhỏ mũi: tốt nhất nên nằm ngửa, hoặc ngồi ngửa cổ đến tối đa để thuốc vào được trong hốc mũi, hướng đầu ống nhỏ ra phía ngoài cánh mũi, lên trên, sâu độ 1cm (với người lớn), nhỏ từng giọt, không nên quá 5 giọt cho một bên mũi. Sau khi nhỏ, bạn lấy tay day nhẹ trên cánh mũi để thuốc vào được sâu hơn. Nhỏ mũi xong, bạn không nên đứng lên, đi lại ngay, mà cần ngồi hoặc nằm im vài phút để thuốc vào được cả xoang.

Nằm ngửa nhỏ mỗi lỗ mũi không quá 5 giọt nước muối sinh lý

Sau đó bạn đứng dậy xì mũi cho ra hết chất dịch. Bạn cũng cần súc miệng bằng nước sạch và khạc hết chất dịch chảy xuống họng. Mỗi ngày bạn có thể rửa mũi 1 -3 lần, tốt nhất là sau khi ra ngoài. Ngoài nước muối sinh lý, bạn không nên dùng bất cứ loại thuốc nào khác để rửa mũi vì có thể gây hại.

Rửa mũi không những giúp bạn phòng tránh các bệnh viêm mũi, mà còn tốt cho những người bị viêm xoang mạn tính, viêm mũi dị ứng , viêm xoang cấp, cảm lạnh, và cảm cúm., an toàn cho cả người lớn và trẻ nhỏ.

                                                                                            ThS. Bùi Thị Hoa

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]