Chúng ta cung cấp rất nhiều công cụ và lời khuyên để giúp các doanh nhân khởi nghiệp thành công; tuy nhiên, chúng ta lại thiếu thốn những mô hình để giúp họ đối mặt với thất bại. Vì vậy từ kinh nghiệm của mình, tôi xin trình bày 6 giai đoạn mà các công ty khởi nghiệp cần phải vượt qua sau sự thất bại:

 

•    Giai đoạn 1: Hoảng hốt và bất ngờ

•    Giai đoạn 2: Từ chối sự thật

•    Giai đoạn 3: Giận dữ và đổ lỗi

•    Giai đoạn 4: Buồn phiền

•    Giai đoạn 5: Chấp nhận

•    Giai đoạn 6: Tích luỹ kinh nghiệm và thay đổi

 

Dù cho tôi đã trải qua một số kinh nghiệm thất bại khi khởi nghiệp, nhưng chưa công ty nào làm vai tôi “nặng trĩu” như với Rocket Science Games, công ty sản xuất trò chơi điện tử mà tôi nhận trách nhiệm điều hành (CEO). Tôi đã trải qua 6 giai đoạn “thất bại” kể trên và vượt qua nó với nhiều sự thay đổi bổ ích.

 

Thất Bại

Giai đoạn 1: Hoảng hốt và bất ngờ

Kêu gọi được 35 triệu đô vốn và chỉ sau 18 tháng là chúng tôi đã được tạp chí Wired trang trọng mời lên trang bìa. Dư luận lúc ấy tung hô Rocket Science như là một trong những công ty “nóng” nhất ở thung lũng Silicon và dự đoán rằng những trò chơi mà chúng tôi tạo ra sẽ tuyệt hảo. 90 ngày sau, tôi phát hiện ra là những trò chơi của chúng tôi thật tai hoạ, không ai chịu mua chúng cả, và những kỹ sư hàng đầu của chúng tôi bắt đầu nản lòng và rời đi. Với lực lượng nhân sự 120 người, chúng tôi nhanh chóng rơi vào khủng hoảng về tiền và chuẩn bị phải đóng cửa. Điều này không thể xảy ra với tôi được.

 

Gia đoạn 2: Từ chối (đó là lỗi của bạn)

Trong tâm trí tôi, tôi đã làm tất cả mọi điều mà các nhà đầu tư yêu cầu tôi làm. Tôi đã kêu gọi cả đống tiền và xuất hiện trên hàng tá những tờ báo uy tín nhất. Chúng tôi đã thuê những người phù hợp nhất với kế hoạch phát triển công ty. Đó chắc hẳn là những người khác đã làm sai gì đó. Tôi đã làm mọi thứ đúng đắn mà.

 

Giai đoạn 3: Giận dữ và đổ lỗi cho mọi người

Đó là lỗi của người đồng sáng lập của tôi khi anh ấy chịu trách nhiệm mảng phát triển trò chơi, đó hẳn là lỗi của những người kỹ sư đã không thực hiện lời hứa, đó là lỗi của những người bán hàng và tiếp thị khi không nói thật với tôi trò chơi công ty tạo ra tệ như thế nào, đó là lỗi của những nhà đầu tư khi đã không chịu rót thêm tiền vào công ty, đó la lỗi của SEGA (một tập đoàn sản xuất trò chơi lớn, có trụ sở tại Nhật Bản) vì đã làm ra một nền tảng trò chơi thật tệ …

 

Giai đoạn 4: Buồn phiền

Khi thất bại ập đến không tránh khỏi và ngày càng gần hơn, tôi đã ngủ rất nhiều. Đã có những ngày tôi dậy thật trễ và đi ngủ tầm 5 giờ chiều. Tôi đánh mất hứng thú trong mọi chuyện liên quan đến ngành công nghiệp sản xuất trò chơi (Cho đến  hôm nay tôi vẫn chưa thể chơi lại một trò chơi điện tử nào.)

 

Đúc Kết

Giai đoạn 5: Từ từ chấp nhận vai trò của bạn trong sự thất bại

Một vài tuần sau khi rời khỏi, tôi bắt đầu tự hỏi mình đã có thể làm những gì mà đã chưa làm, và tại sao tôi lại chưa làm những điều đó. (những suy nghĩ lởn vởn: Tôi đã không lắng nghe, không hành động, không thực hiện chức vụ điều hành, tôi đã không chuẩn bị để làm những điều đúng đắn hay rời khỏi). Giai đoạn đó thật khó khăn và kéo dài. Vợ tôi đã an ủi và chia sẻ rất nhiều. Tôi thường hay bị quay ngược về giai đoạn 2 hay 3, nhưng qua thời gian tôi hiểu được vai trò thật sự của mình trong sự thất bại này.

 

Gia đoạn 6: Hiểu ra và thay đổi thái độ

Đây là phần khó nhất. Nó sẽ dễ dàng hơn nếu ta cứ bỏ qua và sống tiếp, nhưng tôi mong muốn tích luỹ những bài học để những dự án khởi nghiệp lần sau của tôi thành công. Tôi nhìn lại thái độ của tôi, không chỉ ở Rocket Science Games mà cả những công ty trước đó nữa. Tôi đã hiểu cần phải hạn chế sự ngạo mạn, khuyến khích những người thông minh làm việc với tôi (thay vì cho mình tôi), lắng nghe tốt hơn và hành động những điều đúng đắn bất kể những gì người khác nghĩ tôi nên làm.

 

Kết luận

Những lần khởi nghiệp sau tôi không phạm phải những sai lầm đã đưa Rocket Science xuống vực. Tôi xây dựng một đội làm việc hợp tác với nhau. Khi những cộng sự và tôi thành công phát triển công ty lớn mạnh, tôi đã thuê một giám đốc điều hành mới và mang lai hàng tỷ đô cho các nhà đầu tư tin tưởng vào mình.

 

Và giờ đây tôi chăm chú lắng nghe những doanh nhân khởi nghiệp “không may mắn”, tôi nghe câu chuyện về sự thất bại và đúc kết từ họ.

 

Bài Học Rút Ra

•    Có 6 bước của sự thất bại và đúc kết

•    Tránh bị vướng lại ở giai đoạn 2, 3 hay 4 - hãy tiếp tục hành trình

•    Đừng bỏ qua gaii đoạn chấp nhận vai trò của bạn

•    Học hỏi để thay đổi thái độ, và sau đó quyết tâm làm khác đi ở những lần sau. 

Nguyễn Long (dịch từ venturebeat)