Cẩm nang phòng trị ung thư: Nâng niu giấc ngủ

Thức dậy sau khi ngủ đầy giấc, bạn thấy thư thái, tươi tắn, đầy năng lượng. Bạn có biết là đã đầu tư vào việc ngừa ung thư cho chính mình?

15.6041

Xáo trộn giấc ngủung thư

GS.BS Nguyễn Chấn Hùng

Nhiều thông tin mới: "Làm việc theo ca kíp về đêm hơn 30 năm có thể tăng gấp đôi nguy cơ ung thư vú". Nhóm nghiên cứu từ Canada (tháng 7/2013) ghi nhận sự gia tăng nguy cơ ở phụ nữ làm các ngành nghề như bán hàng, giặt rửa và trực điện thoại. Tin nóng hổi!

Từ những năm 1990, các nhà khoa học đã nghi ngờ làm việc ca kíp về đêm làm giấc ngủ bị đảo lộn, ngủ phòng không đủ tối hoặc không đủ giờ ngủ là nguy hại cho sức khỏe. Tuyến tùng quả (tuyến tùng) nhả lượng mêlatônin không đủ. Năm 2007, Cơ quan Quốc tế nghiên cứu ung thư (IARC) xác định "làm việc ca kíp ban đêm" có thể gây ung thư cho con người, tương tự tia cực tím hoặc khói xả từ diesel.

"Xáo trộn giấc ngủ làm tăng gấp đôi nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt ở đàn ông lớn tuổi". Nhận định này đến từ nghiên cứu của BS L.G.Sigurdardottir và cộng sự tại Đại học Iceland, Reykjavik (7/5/2013).

"Ngủ đủ giảm nguy cơ ung thư ruột già". Ngủ dưới 6 giờ mỗi đêm tăng 50% nguy cơ bị pôlýp ruột già so với những người ngủ ít nhất 7 giờ mỗi đêm. Nếu không điều trị, pôlýp có thể chuyển thành ung thư. Đó là nghiên cứu của TS.BS LiLi gợi ý mối liên hệ giữa giấc ngủ và lượng mêlatônin thấp (tạp chí Cancer 15/2/2011).

Nâng niu giấc ngủ

Không để đồng hồ sinh học bị bẻ gãy: Tuyến tùng có hình dáng như trái thông, chỉ lớn cỡ hạt đậu. Khi bóng đêm xuống, tuyến tùng nhả mêlatônin đưa ta vào giấc ngủ, tới đỉnh cao vào khoảng 1 - 2h sáng và giảm dần từ 5h đến sáng.

Nhiều nghiên cứu cho thấy mêlatônin giúp các tế bào của cơ thể chống lại các chất oxid hóa, sửa chữa phân tử DNA, từ đó kiềm chế các tế bào ung thư, còn giúp hệ miễn dịch tăng sản xuất các tế bào tiêu diệt ung thư. Xáo trộn giấc ngủ làm giảm lượng hormone này, chiếc đồng hồ sinh học sẽ bị bẻ gãy. Tác hại thật nặng nề.

Giấc ngủ là một phần của đời sống: Thiếu ngủ làm đời sống ngắn lại, gia tăng bệnh tim mạch, đột quỵ, tiểu đường, huyết áp, béo phì, trầm cảm. Giấc ngủ đủ mới quý làm sao, giúp tránh được bao nhiêu là bệnh. Nay lại biết thêm giấc ngủ có thể giúp tránh ung thư.

Vệ sinh giấc ngủ: Nên ngủ 7 - 8 giờ/đêm. Trước khi ngủ tránh ăn no, không cà phê, không rượu. Phòng ngủ càng tối càng tốt. Tránh ti vi, máy vi tính trước khi ngủ ít nhất 1 giờ. Ngủ đúng giờ mỗi đêm, thức cùng giờ mỗi sáng. Buổi sáng sau khi ngủ dậy nên phơi nắng một chút.

Vận động cho đều, ăn uống cho lành và còn phải nâng niu giấc ngủ nữa thì phòng tránh ung thư mới tốt hơn.

Bài trước:


Cứ  nghĩ bị ung thư là trời kêu ai nấy dạ. Buông xuôi tay chạy thầy chạy thuốc dân gian đến lúc bệnh trổ nhiều thì các cách điều trị chuẩn cũng không còn hiệu quả nhiều.

Phòng tránh được mà

Đừng đổ trời kêu ai nấy dạ. Hầu hết các ung thư là do những gì con người hít thở, ăn uống, cọ xát hoặc phơi trải. Tránh xa khói thuốc lá, đừng uống rượu quá đà. Ăn đúng ăn lành, nhiều rau quả tươi, không quá mặn, quá ngọt, quá béo, quá cháy. Thể dục đều, giữ cân tốt. Ngăn ngừa bệnh nhiễm... Để bệnh nhập vào là bụng làm dạ chịu.

Biết bệnh sớm dễ trị lành

Khám sức khỏe định kỳ rà tìm khi bệnh còn im lìm. Lưu tâm các triệu chứng báo động. Các thầy thuốc như có được mắt thần. Các ống soi mềm vào mọi ngõ ngách trong phổi, dạ dày, ruột, bọng đái... Đầu dò siêu âm thăm khắp thân người. Các máy CT, MRI, PET thấy rõ các nội tạng, xương và não. Chẩn đoán phân tử chộp đúng các xáo trộn gen.

Đã có nhiều cách khống chế ung thư. Các  thầy thuốc phối hợp nhuần nhuyễn: lưỡi dao mổ bứng trọn khối bướu, chùm tia phóng xạ nhắm trúng ung thư né được mô lành, nhiều thuốc đặc trị tìm diệt đúng các tế bào ác tính rải rác, liệu pháp trúng đích điều chỉnh các gen rạn vỡ. Thật nhiều tiến bộ. Phải biết: “Ung thư biết sớm trị lành. Nếu mà để trễ dễ thành nan y”.

Nhiều bạn đọc thôi thúc: “Thời buổi bận bịu lắm, bác sĩ viết sách gọn gọn đi”. Quyển sách mỏng này mong đáp lại sự trông đợi và thương mến của bà con.

Chân thành cảm tạ Nhà Xuất bản Tổng hợp TPHCM đã tạo điều kiện để tác phẩm được  ra mắt bạn đọc.

Mong bạn đọc quý mến chỉ giúp những sơ sót.

Theo GS.BS Nguyễn Chấn Hùng
0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]