Cần làm gì cho mẹ và bé sau sinh?

Sản phụ và em bé nên ra ngoài phòng phơi nắng vào buổi sáng (trước 9 giờ) khoảng một vài tuần sau sinh.

22.998
 
Nên cho con bú sữa mẹ ngay sau sinh và 6 tháng đầu

Nên cho con bú sữa mẹ ngay sau sinh (nếu không có chống chỉ định của bác sĩ) vì sữa mẹ giàu dinh dưỡng, bổ, tiện dụng, dễ bảo quản, cho con bú sẽ thắt chặt tình cảm mẹ con... Trước và sau mỗi lần cho con bú, mẹ nên làm vệ sinh vú sạch sẽ bằng nước ấm.

Sau sinh, mẹ có thể gặp cảm giác lạnh, bé lại cần hơi ấm của mẹ vì trẻ mới sinh dễ mất nhiệt nên phải giữ ấm cho hai mẹ con. Tuy nhiên, nếu ở nơi nóng bức thì việc nằm hơ lửa như xưa là không cần thiết, đôi khi dẫn đến những điều tai hại như làm hai mẹ con đổ mồ hôi, khiến cho cơ thể mất nước, da sản phụ dễ bị hăm lở, viêm da hoặc gây ra tai nạn ngoài ý muốn như tàn lửa có thể gây bỏng...

Nếu ở vùng lạnh như ở núi, cao nguyên hay vào mùa đông, có gió bấc... hai mẹ con nên nằm trong phòng kín đáo, tránh gió lùa. Có thể đặt một mẻ than nhỏ hơ ấm dưới cuối gầm giường về ban đêm nhưng không nên để quá lâu.

Sau khi sinh, mẹ chỉ nằm bất động trên giường 8 - 10 giờ (24 giờ với người sinh mổ), sau đó nên đi lại nhẹ nhàng. Tuy nhiên, ban đầu, mẹ cần ngồi dậy từ từ, hít thở sâu, rồi chậm rãi đưa chân xuống đất trước khi đứng thẳng dậy. Nếu thấy chóng mặt, mẹ cần nằm xuống để máu lưu thông lên não, tránh choáng ngất, bị ngã. 

Mẹ nên tranh thủ ngủ những lúc bé ngủ, tránh thức khuya nhiều quá

Trong tháng đầu bé thường hay thức đêm nhiều và mẹ phải thức theo, vì vậy nên tranh thủ ngủ những lúc bé ngủ. Có thể vắt sữa cho vào bình tiệt trùng bảo quản trong tủ lạnh vài giờ, nhờ người thân cho trẻ uống một vài lần vào ban đêm để tránh cho mẹ bị mất ngủ nhiều quá.

Nếu cuộc chuyển dạ kéo dài hay trong những trường hợp sinh khó, mẹ hay bị bí tiểu. Trong trường hợp này, mẹ có thể chườm nóng, xoa bụng dưới...

Nhu động ruột có thể giảm nên mẹ dễ bị táo bón sau sinh. Hãy ăn nhiều rau, trái cây, uống nhiều nước. Nếu bị trĩ, có thể dùng thuốc bôi để đỡ đau.

Nếu cữ nước, không tắm rửa sạch sẽ thường xuyên, các lỗ chân lông sẽ bị bít và vi trùng có cơ hội phát triển gây viêm da, ngứa ngáy và có thể có mùi hôi rất khó chịu. Mẹ nên tắm bằng nước ấm, trong phòng kín, không nên ngâm mình lâu trong nước, lau khô và mặc đủ ấm sau khi tắm.

Có thể tắm gội sau vài ngày sinh nhưng không nên tắm bồn. Nếu mệt, mẹ không nên tắm gội cùng một lúc và đừng đứng cúi lom khom sẽ dễ gây chóng mặt, ngã quỵ.
Mẹ và bé nên ra ngoài phòng phơi nắng vào buổi sáng (trước 9 giờ) khoảng một vài tuần sau sinh. Bà mẹ nên hít thở không khí trong lành và vận động nhẹ nhàng.

Theo BS Diệu Dung - Eva.vn

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]