Cân nhắc với một số phương pháp giảm cân không thực sự hiệu quả

Bạn đã nghe nói đến những phương pháp giảm cân đầy hứa hẹn và tốn kém như High protein hay calorie counters. Nhưng liệu nó có hiệu quả hay không.

17.9996
Những kế hoạch giảm cân đầy hứa hẹn luôn bủa vây vây chúng ta, từ phương pháp High protein (ít đường, nhiều béo, nhiều protein) cho tới Calorie counters (tính toán lượng calo).

Tuy nhiên, những phương pháp tưởng chừng hiệu quả ấy nhiều khi không giúp bạn giảm cân hay duy trì cân nặng. Nhưng một báo cáo mang tính bước ngoặt đã chỉ ra những phương pháp ăn kiêng thực sự hiệu quả trong thời gian dài.

Các nhà nghiên cứu người Mỹ cho biết chỉ một số ít trong trong những kế hoạch giảm cân tốn kém thực sự có tác dụng. Trong thực tế, kết quả cho thấy chỉ một vài phương pháp giảm cân giúp người tham gia giảm cân nhiều hơn so với những người không áp dụng phương pháp đó.

Những người sử dụng các phương pháp giảm cân tốn kém không đạt được kết quả tốt hơn so với những người ăn kiêng theo cách riêng hay những chị em tự tìm hiểu những thông tin sống khỏe. Trong khi đó, một số phương pháp này còn có thể gây hại tới sức khỏe.Điều quan trọng là rất ít phương pháp này đạt được hiệu quả lâu dài. Tuy nhiên, theo những nghiên cứu dài hạn, một số phương pháp như Weight Watchers, chế độ ăn Atkins, Jenny Craig và NutriSystem không hẳn có có tác dụng tốt thực sự.

Nghiên cứu được thực hiện bởi các bác sĩ của ĐH Johns Hopkins cho thấy số lượng những người mắc bệnh béo phì hoặc thừa cân muốn gia nhập câu lạc bộ giảm béo hoặc chế độ ăn uống ngày càng tăng lên.

Để rút ra kết luận, đầu tiên các nhà nghiên cứu xem xét 4.200 nghiên cứu liên quan đến các chế độ giảm cân có hiệu quả chắc chắn. Tuy nhiên, chỉ một số ít nghiên cứu thỏa mãn tiêu chuẩn khoa học vàng về độ tin cậy - sử dụng các thử nghiệm lâm sàng được kiểm soát đúng đắn.

Vì thế, cuối cùng họ nghiên cứu chi tiết 11 phương pháp giảm cân, bao gồm 3 phương pháp tập cường độ cao (Weight Watchers, Jenny Craig và NutriSystem dựa trên sự thiết lập mục tiêu, tự giám sát, những thông tin dinh dưỡng và tư vấn), 3 phương pháp low-carb (HMR, Medifast và OPTIFAST), 5 phương pháp “tự định hướng". Trong 11 kế hoạch giảm cân, một số là miễn phí trong khi một số phương pháp yêu cấu chi phí dao động từ 570-682 USD/tháng.

Các nhà nghiên cứu cho biết, chỉ có 2 chương trình được hỗ trợ bởi dữ liệu tiêu chuẩn vàng cho thấy sau một năm, trung bình những người ăn kiêng giảm cân nhiều hơn so với những người tự ăn kiêng.

Dựa trên phân tích của các nghiên cứu, thử nghiệm lâm sàng kéo dài 12 tháng trên, những người tham gia nghiên cứu áp dụng phương pháp Jenny Craig và Weight Watchers giảm trọng lượng cơ thể hiệu quả hơn so với những người không tuân theo kế hoạch.Phương pháp NutriSystem cũng cũng giúp người tham gia giảm cân hiệu quả hơn trong ba tháng so với những người được tư vấn hay tự tìm hiểu. Nhưng các nhà nghiên cứu không tìm thấy hiệu quả lâu dài.

Phương pháp bữa ăn chứa hàm lượng calo rất thấp giúp giảm cân nhiều hơn so với nhiều người ăn kiêng khác trong 4-6 tháng đầu tiên. Tuy nhiên, chương trình này không hề cho thấy lợi ích sau 12 tháng áp dụng. Không những thế, những chế độ ăn này có thể dẫn tới những nguy cơ biến chứng cao như sỏi mật.

Phương pháp giảm cân dựa trên chế độ ăn Atkins (nhiều chất béo, ít carbohydrates) cũng giúp mọi người giảm cân trong 6 - 12 tháng nhưng chưa có kết luận rõ ràng.

GS y khoa Jeanne Clark cho biết: “Chúng tôi muốn mọi người trải nghiệm những lợi ích sức khỏe của việc giảm cân - giảm huyết áp, cholesterol và đường trong máu, giảm nguy cơ phát triển các bệnh như tiểu đường. Những lợi ích là mục tiêu dài hạn”.

Giảm cân trong 3 tháng rồi tăng trở lại chỉ gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Đó là lý do tại sao phải có những nghiên cứu xem xét việc giảm cân trong12 tháng và khoảng thời gian dài hơn thế nữa.

Theo Thùy Dung - Trí thức trẻ
0.9996--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]