Cẩn trọng đau mắt đỏ vào mùa

(Emdep.vn) - Đầu hè là thời điểm lây lan khá nhiều dịch bệnh nguy hiểm, đặc biệt trong số đó là dịch đau mắt đỏ.

14.0029
Chật vật vì dịch đau mắt đỏ
Những ngày qua, thời tiết diễn biến phức tạp, khiến dịch đau mắt đỏ có nguy cơ bùng phát, “tấn công” người dân. Tại khu khám bệnh – Bệnh viện Mắt Trung ương (Hà Nội) lượng người tới khám vì bệnh đau mắt đỏ có xu hướng gia tăng.
Trên tay cầm quyển sổ khám, chị Phan Thị Thúy (Thanh Xuân, Hà Nội) chia sẻ, cách đây 5 ngày cô con gái nhỏ của chị có biểu hiện bệnh đau mắt đỏ. Ban đầu, cứ tưởng con bị bụi nên chị lấy nước muối nhỏ mắt cho con. “Đến ngày thứ 3 tôi mới biết con lây đau mắt từ một bạn cùng lớp. Nghỉ làm ở nhà chăm con khoảng một ngày thì bản thân mình cũng bị lây bệnh. Tôi có mua mấy loại thuốc nhỏ mắt và kháng sinh về sử dụng nhưng không hiệu quả. Hôm nay, hai mẹ con đưa nhau đi khám cho yên tâm”, chị Thúy cho biết.
Tại Bệnh viện Mắt Trung ương, quầy thu tiền thuốc và phát thuốc luôn đông đúc bệnh nhân và người nhà.
Cũng ngồi chật vật tại hàng ghế chờ vào khám, chị Lê Lan (Định Công, Hoàng Mai) nói: "Tôi bị lây bệnh từ đồng nghiệp. Cả phòng làm việc có 10 người, hiện tại 6 người mắc phải bệnh đau mắt đỏ. Mua thuốc về nhỏ mãi không khỏi, sợ lây sang chồng con nên hôm nay phải xin nghỉ đi khám. Công việc thì chất đống nhưng không thể tập trung làm việc được. Tôi chỉ hy vọng bản thân mau khỏi để không lây bệnh sang cô con gái 2 tuổi”.
Những ngày này cũng chật vật không kém là gia đình anh Lê Văn Bình (Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội). Cả nhà anh có 4 thành viên, hiện tại 3 người đã bị bệnh đau mắt đỏ. “Tưởng bệnh đơn giản, dễ chữa ai ngờ sau một hôm cả nhà cùng bị bệnh. Con nghỉ học nên cả anh và vợ phải ở nhà chăm con. Đến hôm nay, cả gia đình chỉ còn anh là chưa nhiễm bệnh. Đi xếp sổ từ đầu giờ sáng mà 9 giờ vẫn chưa tới lượt vì lượng người tới khám đông quá”, anh Bình nói.
Vệ sinh mắt thường xuyên khi bị bệnh
Khoảng 2 tuần trở lại đây, mỗi ngày Bệnh viện Mắt trung ương (Bà Triệu, Hai Bà Trưng) tiếp nhận khoảng gần 100 trường hợp tới điều trị bệnh đau mắt đỏ.
Theo bác sĩ Hoàng Cương (Bệnh viện Mắt Trung ương), năm nay, bệnh đau mắt đỏ xuất hiện muộn hơn so với mọi năm. Một phần nguyên nhân là do nắng nóng đến sớm, các loại vi rút gây bệnh không có môi trường phát triển và lây lan.
Nguyên nhân của bệnh đau mắt đỏ là do một loại vi rút có tên là Adenovirus hoặc do vi khuẩn như liên cầu, tụ cầu gây ra. Bệnh thường diễn biến phức tạp từ đầu hè tới cuối thu, đặc biệt là khoảnh khắc giao mùa. Bên cạnh đó, việc sống trong môi trường nhiều khói bụi, nguồn nước ô nhiễm, dùng chung khăn mặt,… là một trong các nguyên nhân lây bệnh.
Theo bác sĩ Cương, khi mắc bệnh, người bệnh thường xuyên rửa mặt bằng nước muối loãng, tra thuốc đau mắt theo đúng chỉ định của bác sĩ. Bệnh dễ lây lan qua đường tiếp xúc và hô hấp. Vì thế, người bệnh cần đeo kính râm, khẩu trang và rửa tay thường xuyên.
Ngoài ra, bác sĩ cũng khuyến cáo, không nên dùng lá xông bừa bãi bởi những loại lá này có thể dẫn đến nguy cơ bỏng giác mạc. Ví dụ khi dùng lá trầu không để chữa đau mắt, ban đầu, người dùng sẽ thấy dễ chịu nhưng sau đó mắt sẽ càng bị sưng, đau nhức. Vì trong trầu không có chứa tinh dầu nóng, gây bỏng mắt. 
“Trong gia đình có người bị đau mắt đỏ, các thành viên khác cần thường xuyên nhỏ nước muối sinh lý (cần sử dụng riêng mỗi người một lọ để tránh lây bệnh), rửa tay sát khuẩn bằng xà phòng. Khi thấy các dấu hiệu mắt đỏ, cộm, chảy nước mắt,… thì nên tới các cơ sở chuyên khoa để khám tránh để lây lan sang các thành viên trong gia đình và cộng đồng”, bác sĩ Cương nhấn mạnh thêm.
Cách điều trị bệnh đau mắt đỏ:
- Bệnh đau mắt đỏ rất dễ lây lan nên người bệnh cần đeo kính khi tiếp xúc với mọi người xung quanh và đi ra ngoài.
- Không dùng chung khăn mặt với các thành viên khác trong gia đình và vệ sinh mắt 3 lần/ngày bằng nước muối ấm. Giặt sạch khăn mặt bằng xà phòng và phơi khăn ngoài nắng hàng ngày.
- Không dụi tay bẩn lên mắt, tránh bệnh trở nặng thêm.
- Sử dụng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ.
- Không đến nơi có môi trường bẩn, ô nhiễm, hạn chế đi bơi, những nơi tập trung đông người.
Hoàng Sa
(Theo Congluan.vn)
 
 
0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]