Đơn xin từ chức của ông J.T. Wang đã được Ban lãnh đạo Acer chấp thuận và trước mắt, ông Jim Wong, 55 tuổi, hiện là thành viên Ban giám đốc sẽ lên nắm quyền CEO Acer bắt đầu từ năm 2014. Không khó để đoán được lý do ông J.T. Wang xin từ chức, bởi ông có động thái này ngay sau khi Acer vừa công bố kết quả kinh doanh quý III/2013.

Theo đó, kết quả là rất tồi tệ. Cụ thể, trong quý III/2013, Acer bị lỗ ròng 13,1 tỷ dollar Đài Loan (445 triệu USD), mức lỗ kỷ lục trong 1 quý của Công ty, đồng thời, doanh thu cũng giảm 11,8% so với quý III/2012, xuống còn 92,2 tỷ dollar Đài Loan.

Trước đó, quý II/2013, Acer cũng đã bị lỗ 236 triệu USD. Thêm vào đó, trong vòng 5 năm trở lại đây, giá cổ phiếu của Acer đã sụt giảm tới 57%.

Thua lỗ lớn liền 2 quý, thì việc CEO của Acer phải ra đi là điều dễ hiểu. Song, nhiều nhà phân tích thạo tin còn nhận định rằng, không chỉ vì lý do kết quả kinh doanh yếu kém, mà sâu xa hơn, ông J.T. Wang còn phạm sai lầm lớn về mặt định hướng, chiến lược, nên không sớm thì muộn, ông buộc phải trả giá. Và nay là thời điểm thích hợp nhất để ông rút lui. Vậy cụ thể sai lầm chiến lược này là gì?

Còn nhớ, vào đầu năm 2010, đúng vào thời điểm Tập đoàn Apple (Mỹ) giới thiệu máy tính bảng (tablet) đầu tiên trên thế giới có tên là iPad, thì công ty máy tính có giá nhất trên thế giới lúc đó chính là Acer.

Khi đó, dưới quyền lãnh đạo của ông J.T. Wang, Acer đã thành công trong việc mua lại Công ty Gateway (Mỹ) và nhờ đó, tăng thị phần của Acer tại thị trường Mỹ. Hơn nữa, Acer đã vượt qua được Lenovo (Trung Quốc) và Dell (Mỹ) để leo lên vị trí thứ 2 thế giới, chỉ sau Hewlett Packard (HP).

Khi đó, ông này đã ngất ngây với thắng lợi và quả quyết “như đinh đóng cột” rằng, việc vượt HP để trở thành tập đoàn sản xuất PC lớn nhất thế giới chỉ còn là “vấn đề thời gian mà thôi”.

“Trong 2 đến 3 năm nữa, chúng ta sẽ soán ngôi vị số 1 về sản xuất PC, laptop. Không quan trọng là việc này xảy ra trong năm 2012 hay 2013”, ông J.T. Wang tự tin phát biểu. Thế nhưng, hiện tại, Acer đã tụt xuống vị trí thứ 4, sau cả HP, Lenovo và Dell.

Đau hơn nữa, Acer ngày càng mất dần thị phần tại thị trường Trung Quốc. Theo số liệu thống kê của Công ty Gartner, nếu năm 2011, thị phần PC của Acer ở thị trường Trung Quốc là 8,5%, thì năm 2012 đã bị teo lại chỉ còn là 7,5% và năm nay ước còn giảm tiếp xuống còn 6,2%.

Bên cạnh đó, ông J.T. Wang còn phạm phải một sai lầm “chết người” nữa là đã đặt cược quá lớn vào chiến lược phát triển netbook (một loại PC nhỏ, giá rẻ) và kỳ vọng netbook sẽ “ăn đứt” tablet. Thế nhưng, thực tế cho thấy, netbook không thể nào địch lại được tablet và bị… chết yểu.

Khi nhận ra sai lầm này, Acer cũng chuyển sang sản xuất tablet, nhưng tablet Iconia của Acer không có dấu ấn gì đáng kể.  

Ông J.T. Wang đã thừa nhận một cách chua chát rằng: “Acer đã gặp phải nhiều thách thức phức tạp và khó khăn trong những năm gần đây. Nay đã đến lúc tôi phải bàn giao lại trách nhiệm điều hành cho đội ngũ lãnh đạo mới để họ vạch đường hướng phát triển mới cho Công ty trong giai đoạn mới”.

Ông J.T. Wang đã có quá trình 32 năm làm việc liên tục cho Acer; trong đó, từ năm 2005 đến 2008, ông đã là CEO kiêm Chủ tịch. Năm 2008, ông buộc phải nhường chế CEO cho Gianfranco Lanci, quốc tịch Italia. Năm 2011, ông Gianfranco Lanci lại bị chính ông Wang thay.

Điều trớ trêu là sau khi mất chức ở Acer, Gianfranco Lanci đã được đối thủ Lenovo trọng dụng.

Ông Kirk Yang, Giám đốc Bộ phận công nghệ cao của Chi nhánh Ngân hàng Barclays (Anh) ở khu vực châu Á nhận xét: “Sau khi ông J.T. Wang từ chức, Acer sẽ phải có những thay đổi tiếp theo ở đội ngũ các nhà quản lý cao cấp. Điều này đã từng xảy ra ở Microsoft, Blackberry, HTC, Nokia… Chắc chắn, Acer cần ban lãnh đạo mới với chiến lược mới”.

Ban giám đốc Acer đã đưa ra kế hoạch cắt giảm 7% trong tổng số nhân viên trên toàn cầu (hiện vào khoảng 8.000 người), nhằm tiết kiệm 100 triệu USD chi phí hoạt động hàng năm.

Acer thông báo thành lập một ủy ban cố vấn để hỗ trợ ông Jim Wong trong quá trình chuyển đổi. Ban này do hai nhà đồng sáng lập của Acer là Stan Shih và George Huang đứng đầu. Theo ông Stan Shih, sau khi thực hiện điều chỉnh cơ cấu, Acer sẽ giới thiệu nhiều sản phẩm cạnh tranh hơn, gồm PC, tablet và smartphone, đồng thời thực hiện việc ổn định thị phần.        

>>

Theo Trung Hiếu
Trung Hiếu