Chăm sóc mắt bị đau thế nào?

Khi vừa bị đỏ mắt, đau mắt, mắt có nhiều ghèn (có thể trên đường đi chơi...) nên sơ cứu như thế nào trước khi đi bác sĩ?

15.9926
ngocminh…gmail.com
 
Mắt bị đỏ, đau và có nhiều ghèn thường do tình trạng viêm cấp tính của kết mạc. Người bệnh có thể nhỏ rửa sạch ghèn bằng nước muối sinh lý Efticol (Natri clorid 0,9%) có bán sẵn tại các nhà thuốc.
 
Khi đến khám bệnh, bác sĩ sẽ cho toa thuốc tùy theo nguyên nhân nhiễm khuẩn, do vi trùng hay siêu vi. Chăm sóc mắt đúng cách là biện pháp hữu hiệu để điều trị và phòng ngừa lây lan.

 
>>

 
Bệnh nổi mề đay có trị dứt được không?

Tôi thường bị nổi mề đay vào lúc chiều tối, sáng ra chúng lặn hết, vết mề đay to và ngứa, tôi uống thuốc dị ứng thì hết, nhưng sau đó bị tái lại. Xin hỏi bệnh mề đay của tôi có thể trị dứt được không?

nguyenanh…@gmail.com

Mề đay là một loại tổn thương da rất thường gặp. Có hai loại mề đay: mề đay cấp tính (tổn thương da dưới sáu tuần) và mề đay mãn tính (kéo dài trên sáu tuần, thậm chí có thể kéo dài trên 10 năm hoặc lâu hơn nữa).

Mề đay là sự xuất hiện những nốt mẩn đỏ ở bất kỳ nơi nào của cơ thể, những dát mẩn bất kỳ trên da, thường kéo dài dưới 24 giờ, dát màu đỏ, rất ngứa và khi lặn thì không để lại dấu vết trên da, đôi khi có kết hợp phù nề dưới da, màu tái nhạt, có cảm giác đau hơn là ngứa, có thể kéo dài 48-72 giờ, đó là loại mề đay sâu, gần 50% bệnh nhân mề đay có sự kết hợp hai loại này với nhau.

Mề đay thường có liên quan đến tiền sử gia đình ở những bệnh nhân có cơ địa dị ứng, ngoài ra còn có nguyên nhân do thuốc, do thói quen ăn uống, như dùng nhiều loại thức ăn có chứa histamine, hoặc do tiếp xúc với hóa chất, lá cây gây ngứa, mủ cao su…

Ngoài ra, mề đay còn do tính chất vật lý như: chạy, nhảy, đổ mồ hôi, chà xát trên da, da bị đè nén (quần áo bó sát người), do nắng, do lạnh, do rung động (như sử dụng máy cạo râu, máy cắt cỏ, chạy xe gắn máy đường dài…). Stress cũng là yếu tố quan trọng gây ra mề đay.

Bị mề đay do rất nhiều nguyên nhân, vì vậy, chị cần đến khám chuyên khoa về dị ứng và làm những xét nghiệm (máu, test da) để có chẩn đoán chính xác nguyên nhân.
 
AloBacsi.vn (Theo Phụ nữ TPHCM)
0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]