Chăm sóc trẻ bị sốt

Để có thể nhận biết trẻ có bị sốt hay không, trước hết nên sờ vào bụng hoặc nách, trán trẻ.

0

Nếu có cảm giác nóng, môi và má của trẻ trông đỏ hơn bình thường, tăng tiết mồ hôi thì có thể nghĩ đến khả năng trẻ đang sốt. Được coi là sốt khi nhiệt độ đo được ở hậu môn từ 380C trở lên, ở nách từ 37,50C trở lên, sốt cao khi nhiệt độ ở nách trên 38,50C.

Khi trẻ bị sốt, cần lưu ý:

- Cho trẻ mặc quần áo thoáng. Nếu trẻ đang mặc nhiều quần áo ấm thì hãy cởi bớt ra. Giảm nhiệt độ trong phòng, cho trẻ nằm nơi thoáng mát, uống nhiều nước. Theo dõi nhiệt độ mỗi 6 giờ.

- Lau mát cho trẻ bằng nước ấm: Cởi hết quần áo trẻ, dùng 5 khăn nhỏ nhúng vào nước ấm. Sau đó đặt 2 khăn ở nách và 2 khăn ở háng, khăn còn lại dùng lau khắp người trẻ. Nước sẽ bốc hơi và làm mát cơ thể trẻ. Tiếp tục làm như vậy cho đến khi nhiệt độ hạ xuống còn 37 - 37,50C. Nhiệt độ sẽ hạ trong vòng 30 - 45 phút kể từ khi lau mát.

Nếu trẻ khóc và không cho đắp khăn lên người, bạn có thể đặt trẻ vào chậu nước ấm (với lượng nước khoảng 1/3) và dùng khăn ấm lau khắp người trẻ. Không dùng nước lạnh lau mát trẻ.

Khi trẻ bị sốt cao (từ 38,50C trở lên) thì dùng thuốc hạ sốt. Đối với trẻ có bệnh lý tim - phổi mạn tính, rối loạn chuyển hóa, bệnh hệ thần kinh, nguy cơ co giật khi sốt (trước đây từng bị co giật khi sốt hoặc người nhà từng bị co giật) thì cần dùng thuốc hạ sốt khi nhiệt độ trẻ trên 380C.

Loại thuốc hạ sốt tốt nhất nên dùng là paracetamol hay acetaminophen vì an toàn và ít tác dụng phụ. Liều thường dùng: 10 - 15 mg/kg. Thuốc có 2 dạng: dùng uống và đặt hậu môn. Dạng uống được dùng khi trẻ còn thức, gồm có gói bột, viên, sirô. Dạng viên đặt hậu môn được dùng khi trẻ ngủ, trẻ bị nôn, co giật, sốt cao.

Lưu ý: Không được dùng aspirin, ibuprofen để hạ sốt cho trẻ.

Theo BS Ngô Văn Tuấn - Người lao động
0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]