Chăm sóc trẻ sinh non

Tại các bệnh viện nhi, trẻ sơ sinh nhập viện không quá lớn nhưng chiếm tỉ trọng đáng kể về số giường bệnh do thời gian nằm viện kéo dài, đặc biệt với các bé sinh non. Vậy chăm sóc trẻ sinh non như thế nào để các bé sớm bắt kịp sức khỏe cùng các bé sinh đủ tháng?

0

Đến bệnh viện Nhi đồng 1 ở TP HCM, rất dễ gặp những trường hợp trẻ sinh thiếu tháng. Có những em bé, sinh ra chỉ nặng hơn 1kg, không tự ăn, tự thở được mà phải có sự hỗ trợ của máy móc. Để chăm sóc được cho những bé như vậy, hàng ngày mẹ của bé phải chuyển sữa vào cho con chứ không thể tự mình chăm sóc.

Theo dự đoán của các bác sĩ ở đây, các bé như vậy nằm trong phòng chuyên sâu sơ sinh 1 tháng là có thể chuyển ra ngoài điều trị tiếp. Nếu bé phát triển bình thường có thể sớm xuất viện. Với trẻ sinh non, nguy cơ nhiễm bệnh cao hơn nhiều so với trẻ sinh bình thường.

Thống kê của bệnh viện Nhi đồng 1, TPHCM - trung tâm chỉ đạo tuyến về bệnh nhi với các tỉnh phía Nam cho thấy, mỗi năm tử vong sơ sinh chiếm khoảng 1/3 tử vong chung của bệnh viện.
Do sinh non, ngay khi chào đời, một số em bé đã mắc các dị tật bẩm sinh về tim, võng mạc hoặc có bé sinh non chỉ 800 gram, rất khó khăn trong việc nâng thể trạng hoặc chống nhiễm khuẩn cho các bé. Tất cả các bé đều đòi hỏi một sự chăm sóc đặc biệt với các máy móc hiện đại, trình độ chuyên môn cao và chế độ dinh dưỡng riêng để có thể kịp thời xử lý những bất thường xảy ra.
Nhiều bà mẹ rất lo lắng khi con được xuất viện vì sợ không chăm sóc tốt như tại bệnh viện. Tuy nhiên, các bác sĩ lưu ý, trẻ vẫn phát triển tốt nếu các bà mẹ thực hiện đúng các nguyên tắc chăm sóc riêng.
Theo tư vấn của các bác sĩ ở bệnh viện Nhi đồng 1, để hạn chế sinh non, giúp các bé khỏe mạnh, các bà mẹ khi mang thai cần có chế độ nghỉ ngơi và tập thể dục hợp lý, tránh các chất kích thích như thuốc lá và một số loại thuốc độc hại, tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ trong thai kỳ. Nếu trẻ sinh non cần làm tốt các nguyên tắc chăm sóc sẽ giúp trẻ chóng hồi phục sức khỏe trong tương lai.
0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]