Chăm sóc trẻ sốt cao

Dù bất kỳ nguyên nhân nào, khi trẻ sốt cũng sẽ ảnh hưởng ít nhiều tới sinh hoạt, sức khỏe của trẻ. Nếu bạn phát hiện sớm, hạ sốt cho trẻ đúng, kịp thời sẽ có lợi rất nhiều.

0

Con tôi được 15 tháng tuổi. Cứ mọc răng là cháu sốt 39oC. Tôi rất lo lắng. Xin hỏi bác sĩ cách chăm sóc và hạ sốt cho cháu như thế nào cho đúng?

Lại Thị Duyên (Thái Bình)

Dù bất kỳ nguyên nhân nào, khi trẻ sốt cũng sẽ ảnh hưởng ít nhiều tới sinh hoạt, sức khỏe của trẻ. Nếu bạn phát hiện sớm, hạ sốt cho trẻ đúng, kịp thời sẽ có lợi rất nhiều. Bởi vì nếu sốt trên 39oC trẻ rất dễ bị co giật, mất nước, thiếu máu não, tổn thương các tế bào thần kinh... Khi thấy cơ thể trẻ nóng hơn bình thường, trẻ bỏ chơi, bỏ ăn bạn phải đo thân nhiệt cho trẻ, sau đó tìm mọi cách hạ sốt. Lúc này, bạn phải mặc quần áo thật thoáng, giảm nhiệt độ trong phòng, đắp hoặc lau khăn ấm ở trán, khuỷu tay chân, bụng, vùng bẹn cho trẻ. Bạn cần tăng cường cho bú nhiều hơn (nếu trẻ còn bú) và uống nhiều nước (uống orezol càng tốt). Ngoài ra bạn có thể cho trẻ uống nước cam, chanh. Khi trẻ sốt cao trên 38oC phải cho trẻ uống thuốc hạ nhiệt. Và tốt nhất, bạn hãy tới bác sĩ để được tư vấn dùng thuốc hợp lý.

ThS. Lê Hưng

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]