Chân thật là tốt nhưng đừng làm đau lòng người khác

Thời học sinh tôi đã có một câu nói làm bố tôi buồn. Sau đó tôi đi học ở nước ngoài và chưa có cơ hội xin lỗi thì bố tôi đã mất. Nỗi đau này tôi sẽ phải mang suốt quãng đường còn lại của tôi, mặc dù tôi biết bố rất quý tôi và không để bụng câu nói của tôi. (Đức Việt)

18.0033

Người gửi: Đức Việt
Gửi tới: Ban Văn hoá
Tiêu đề: Chân thật là rất tốt nhưng đừng làm đau lòng người khác

Mặc dù tự truyện của chị hấp dẫn người đọc ở tính trung thực và vài tình huống rơi nước mắt song tôi không thể đồng tình với chị về việc bản tự truyện của chị được công bố công khai như vậy. Mặc dù tôi rất mừng là quan hệ giữa chị với bố chị đã được giải quyết nhưng tôi không cho rằng cuốn tự truyện của chị không gây cho ông - một người nghệ sĩ nổi tiếng - một nỗi đau.

Trên đời này nhiều người có hoàn cảnh vất vả hơn gia đình chị nhiều và nhiều người con đã bị bố mẹ đối xử không đẹp (nếu không nói là quá tàn nhẫn), nhưng tôi lại thông cảm cho họ là nhiều khi hoàn cảnh quá khó khăn nên nhiều cha mẹ đã làm những việc mà khi bình tĩnh họ thấy rất không phải với con cái.

Tôi rất tâm đắc với một câu mà tôi không rõ của dân tộc nào: "Hãy đối xử thật tốt với bố mẹ bạn khi còn có thể bởi vì khi bạn hối hận thì đã không kịp nữa rồi". Thời học sinh tôi đã có một câu nói làm bố tôi buồn. Sau đó tôi đi học ở nước ngoài và chưa có cơ hội xin lỗi thì bố tôi đã mất. Nỗi đau này tôi sẽ phải mang suốt quãng đường còn lại của tôi, mặc dù tôi biết bố rất quý tôi và không để bụng câu nói của tôi. Mẹ tôi luôn mắng chửi con cái và nhiều lúc mắng chửi rất vô lý nhưng tôi bây giờ lúc nào cũng phải tâm niệm mẹ đã già rồi chẳng còn sống được bao lâu nên bỏ qua tất cả những sự vô lý trong câu nói của mẹ để khỏi phải mang nỗi đau như đã từng xảy ra với bố tôi.
Có thể sau cuốn tự sự chị cảm thấy thanh thản nhưng nếu suy nghĩ ở khía cạnh nếu chị không công bố cuốn sách này thì sẽ mang lại điều tốt hơn cho bố chị thì tôi thấy vế hai nên đáng làm hơn.

Người đời có câu" Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau". Và cũng có một câu trong một vở kịch: "Lời nói dối đáng yêu và một sự thật phũ phàng".

 
 
0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]